ข่าวรอบโลก

Kia เตรียมพัฒนารถกระบะ


 

หลังจากพี่ใหญ่ Hyundai เปิดตัวรถต้นแบบกระบะ Santa Cruz ซึ่งอยู่ในระหว่างการพัฒนายังไม่มีการกำหนดออกสู่ตลาดที่แน่นอน ค่ายน้องเล็ก Kia ที่มีรถเพื่อการพาณิชย์ หรือรถกระบะ ขนาดใหญ่ อยู่แล้ว ก็ได้รับการยืนยันว่าจะมีรถกระบะของตัวเองออกจำหน่ายอย่างแน่นอน

Damien Meredith ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ Kia ออสเตรเลีย ออกมายืนยันว่า จะมีรถกระบะออกมาสู่ตลาดอย่างแน่นอน เพราะขณะนี้อยู่ในระหว่างการพัฒนาเช่นกัน โดยประมาณออกตลาดได้ในระหว่างปี 2565-2566 ซึ่งน่าจะเป็นช่วงเวลาเดียวกับ Hyundai Santa Cruz ที่ขึ้นสายการผลิตแล้ว

“เราเริ่มต้นการทำงานแล้ว” Damien Meredith ให้สัมภาษณ์ว่า “เราพูดกันถึงรูปแบบซิงเกิลแคบ และดับเบิลแคบ รวมทั้งคุณสมบัติของรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่สมบูรณ์แบบ ทั้งเครื่องยนต์ดีเซล และเบนซิน”

เขาเชื่อมั่นว่า รถกระบะ Kia จะสามารถทำการตลาดได้ในออสเตรเลียอย่างแน่นอน โดยน่าจะมีสัดส่วนการตลาดราว 8-10 %

แม้ว่าจะยังไม่มีรายละเอียดทางเทคนิคใดๆ เลย แต่ก็เชื่อกันว่า น่าจะใช้ระบบขับเคลื่อนเดียวกันกับ Hyundai แต่หากพูดถึงความจุเครื่องยนต์, ระบบส่งกำลัง และการปรับแชสซีส์ Kia น่าจะต้องการปรับแต่งด้วยตัวเอง เพื่อให้เกิดความแตกต่างกับค่ายพี่ใหญ่

ในเมื่อ Kia จะใช้รถกระบะของ Hyundai เป็นพื้นฐาน ก็เชื่อได้ว่า น่าจะเป็นรถขนาดใกล้เคียงกัน ซึ่งใหญ่ขึ้นไปถึงระดับรถกระบะขนาดกลาง สำหรับตลาดในสหรัฐอเมริกา ส่วน Kia ก็น่าจะทำตลาดในรถขนาดที่เล็กกว่า หรือขนาดเดียวกันกับในบ้านเรา เพื่อสร้างความแตกต่าง

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3eRVg
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 15 สิงหาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน