ข่าวรอบโลก

Mercedes-Benz อนุมัติระบบนำรถไปจอดรถอัตโนมัติ


 

ค่าย Mercedes-Benz อนุมัติให้มีการใช้ระบบนำรถยนต์ไปจอดโดยอัตโนมัติ ณ พิพิธภัณฑ์ Mercedes-Benz ในเมือง Stuttgart พร้อมคุยว่าที่นี่เป็นแห่งแรกในโลก ที่เริ่มต้นการใช้ระบบนี้

การใช้งานของ ระบบนำรถยนต์ไปจอดโดยอัตโนมัติ นี้ สำหรับพื้นที่จอดรถของพิพิธภัณฑ์ โดยระบบจะรับรถ และนำรถเข้าจอดในที่จอด รวมทั้งนำรถส่งคืนเมื่อเจ้าของต้องการ โดยไม่จำเป็นต้องใช้พนักงานแต่อย่างใด

ผู้ใช้ จะต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชันมาติดตั้งในสมาร์ทโฟน เมื่อนำรถมาจอดตรงทางเข้าพิพิธภัณฑ์ เพียงแต่ปฏิบัติตามคำแนะนำในแอพพลิเคชัน จากนั้นก็ไปทำธุรกิจตามต้องการ โดยระบบจะนำรถยนต์ไปจอดในพื้นที่ที่ว่างด้วยตนเอง

ผู้ผลิตชิ้นส่วน Bosch เป็นผู้ดำเนินการติดตั้งเซนเซอร์ ทั่วทั้งสถานที่จอดรถ โดยเซนเซอร์ จะสื่อสารกับส่วนรับที่ติดตั้งในยานยนต์ นำรถยนต์ขึ้นไปจอดในชั้นจอดที่ว่างด้วยตนเอง โดยรถยนต์จะหยุดโดยอัตโนมัติ หากมีสิ่งกีดขวางในเส้นทาง

ระบบนี้จะใช้เทคโนโลยี ยานยนต์ไร้คนขับ ระดับ 4 ซึ่งสถาบันวิศวกรรมยานยนต์ ระบุว่าเป็น “การขับเคลื่อนโดยไม่มีผู้ขับขี่ ในเส้นทางที่กำหนด”

Daimler ระบุว่า ระบบปฏิบัติการนี้ มีรากฐานจากต้นแบบความปลอดภัย ซึ่งได้ทำการทดสอบ และได้รับการอนุมัติให้เป็นโครงการนำร่อง

ปัจจุบัน ยังไม่มีระเบียบหรือข้อบังคับใดๆ ที่จะใช้บังคับการนำรถยนต์ไปจอดโดยอัตโนมัติ สำนักงานบริหาร และการขนส่งในท้องถิ่น กำลังพัฒนาระเบียบในการปฏิบัติงาน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/YyGK3
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 13 สิงหาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน