ข่าวรอบโลก

อินเดีย ตั้งเป้าใช้รถบัสไฟฟ้า 5,645 คัน


 

คณะกรรมการด้านการคมนาคมของอินเดีย (Indian Government Committee) เตรียมนำเสนอการปรับเปลี่ยนรถบัสในเมืองใหญ่ 65 เมืองของประเทศ ให้ใช้เป็นรถบัสไฟฟ้า จำนวน 5,645 คัน นับเป็นจำนวนรถบัสไฟฟ้าที่มากที่สุด นอกประเทศจีน

Amitabh Kant คณะกรรมการด้านการคมนาคม ทวิตเตอร์ เกี่ยวกับข้อเสนอของการใช้รถบัสไฟฟ้า โดยจะให้เป็นรถบัสที่ผลิตในประเทศอินเดีย โดยการขนส่งของรัฐ 8 แห่ง

ก่อนหน้านี้ Niti Aayog ซีอีโอ ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับแผนงานเรื่องรถไฟฟ้า โดยภาครัฐมีแผนงานที่จะผลักดันผู้ผลิต ชุดแบทเตอรี สำหรับรถไฟฟ้า ที่มีฐานการผลิตอยู่ในอินเดีย รวมทั้งยังมีแผนงานที่จะผลักดันทั้งยานยนต์ที่มี 2 ล้อ และ 3 ล้อ ให้ปรับเปลี่ยนเป็นรถไฟฟ้า อีกด้วย

อินเดีย มีเป้าหมายที่จะใช้พลังงานสะอาดชนิดใหม่ สำหรับยานยนต์รุ่นใหม่ๆ ในไม่ช้านี้ เพื่อลดค่ามลภาวะที่เกิดขึ้นภายในประเทศจำนวนมาก

“เป้าหมายเราต้องการให้เป็นเมืองสะอาด ลดการสั่งนำเข้า และใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ รวมทั้งพลังงานสะอาดอื่นๆ เพื่อการเดินทางด้วยรถไฟฟ้า”

รัฐบาลอินเดีย เตรียมที่จะลดอัตราภาษีสำหรับรถไฟฟ้า จาก 12 % เหลือ 5 % และอุปกรณ์ชาร์จระบบไฟฟ้า จาก 18 % เหลือ 5 % เช่นกัน

แม้จะยังไม่มีกำหนดการที่แน่นอน ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปใช้รถบัสไฟฟ้าเมื่อใด แต่จำนวนของรถบัสที่จะนำไปใช้ในเมืองใหญ่ของประเทศ ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ทำให้ผู้ผลิตรถบัสในประเทศ เกิดความตื่นตัวได้มากขึ้น

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/XXWjC
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 11 สิงหาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน