ข่าวรอบโลก

BAIC ซื้อหุ้น Daimler 5 %


 

Beijing Automotive Group Co Ltd (BAIC) ประกาศการซื้อหุ้นของ Diamler เพิ่มขึ้นเป็น 5 % ยืนยันการเป็นหุ้นส่วนระหว่างค่ายรถจีน กับค่ายรถเยอรมัน โดยก่อนหน้านี้ Zhejiang Geely Holding Group ก็ซื้อหุ้นใน Daimler แล้วเช่นกัน

BAIC เป็นหุ้นส่วนกับค่าย Daimler มายาวนาน บริหารงานโรงงาน Mercedes-Benz ในกรุงปักกิ่ง ผ่านทาง Beijing Benz Automotive Co., Ltd.

แต่เมื่อปีที่แล้ว Li Shufu ประธานกลุ่ม Zhejiang Geely Holding ได้ซื้อหุ้นของ Diamler 9.69 % ด้วยเป้าหมายที่จะร่วมมือในการพัฒนารถไฟฟ้า และยานยนต์ไร้คนขับ

Heyi Xu ประธาน Geely กล่าวว่า “การเข้าซื้อหุ้น Diamler ในครั้งนี้ ก็เพื่อเป็นการสนับสนุนหุ้นส่วนของเรา”

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าวเมื่อเดือนพฤษภาคม ระบุว่า BAIC กำลังหาซื้อหุ้นของ Diamler เพิ่มขึ้น 5 % เพื่อกระชับความสัมพันธ์ร่วมกันกับ Beijing Benz Automotive Co., Ltd.

BAIC เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง นับแต่ปี 2556 โดย Daimler ระบุว่า ยินดีต้อนรับ BAIC ในการร่วมลงทุนครั้งนี้

Patrick Yuan นักวิเคราะห์ กล่าวว่า “การเข้าซื้อหุ้นของ BAIC ในครั้งนี้ จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่าง BAIC และ Daimler”

จากข่าวการเข้าซื้อหุ้นของ BAIC ทำให้ราคาหุ้นของ Daimler เพิ่มขึ้นมากกว่า 2.5 % เช่นเดียวกับราคาหุ้นของ BAIC Motor และ BAIC BluePark New Energy เพิ่มขึ้น 3  และ 5 % ตามลำดับ

จากราคาของชุดแบทเตอรี เพื่อใช้ในรถไฟฟ้า ที่ปัจจุบันยังคงสูงมาก ทำให้ค่ายรถยนต์ประสบปัญหาในการผลิตรถไฟฟ้า ปลอดมลภาวะ ทำให้ต่างมุ่งหน้าหาพันธมิตรในประเทศจีน

เมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา Daimler เพิ่งตกลงใจในการขึ้นสายการผลิต รถไฟฟ้า Smart ร่วมกับ Geely ที่โรงงานในเมือง Hangzhou ขณะเดียวกัน Daimler ก็ให้คำมั่นกับ BAIC ว่าจะไม่มีการเป็นหุ้นส่วนกับค่ายรถยนต์ในประเทศจีนอื่นๆ อีก หาก BAIC ไม่บิดพลิ้วคำสัญญาใดๆ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/wK3hf
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 7 สิงหาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน