ข่าวรอบโลก

เดินทางข้ามทวีป เพื่อพโรโมทรถ


 

ผู้ผลิตรถไฟฟ้ารายใหม่จากสาธารณรัฐประชาชนจีน Aiways จัดกิจกรรมการเดินทางมาราธอนข้ามทวีป จากจีน ไปยังประเทศเยอรมนี ด้วยรถ เอสยูวี พลังงานไฟฟ้า ตั้งเป้าให้ไปจัดแสดงในงาน มหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ท 2019 เดือนกันยายน นี้

เส้นทางมาราธอน ข้ามทวีปในครั้งนี้ กำหนดเอาไว้ 14,231 กม. โดยเดินทางผ่านทะเลทรายโกบี, ประเทศคาซัคสถาน, ประเทศรัสเซีย และเข้าทวีปยุโรป โดยวิศวกรซึ่งเดินทางไปด้วย จะคอยตรวจสอบการทำงานของระบบขับเคลื่อน การเซทช่วงล่าง และระบบพวงมาลัย เพื่อเป็นการเก็บข้อมูล และนำกลับไปทำการแก้ไขจุดบกพร่องให้ตรงความต้องการผู้บริโภคให้มากที่สุด

Aiways ใช้รถไฟฟ้าต้นแบบ รุ่น U5 เริ่มเดินทางออกจากเมือง Xian ทางตะวันออกของจีน และใช้เส้นทางสายไหม โดยมีเป้าหมายให้เดินทางถึงฟรังค์ฟวร์ท ประเทศเยอรมนี ภายในสัปดาห์แรกของเดือนกันยายน เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ และเตรียมการแนะนำ Aiways U5 ในทวีปยุโรป ในเดือนเมษายน 2563

กำหนดการของขบวน Aiways U5 จะเดินทางผ่านทะเลทรายโกบี ทางตอนเหนือของจีน ด้วยเส้นทางสายไหม ที่เป็นเส้นทางค้าขายที่สำคัญในอดีต โดยคาดว่าจะถึงประเทศคาซัคสถาน ปลายเดือนกรกฎาคม จากนั้นก็มุ่งหน้าเข้าประเทศรัสเซีย ผ่านกรุงมอสโกว์ และเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เข้าสู่ทวีปยุโรปจากประเทศฟินแลนด์ สวีเดน นอร์เวย์ และเดนมาร์ค ก่อนเข้าสู่เยอรมนี

Winter Wang หัวหน้าวิศวกร Aiways กล่าวในแถลงการณ์ว่า “เส้นทางมาราธอนนี้ ต้องผ่านสภาพพื้นผิวของถนนที่แตกต่างกัน เพื่อพิสูจน์การใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ในสภาพความเป็นจริง ว่าจะมีความสามารถเทียบเท่ารถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในได้ไหม เชื่อถือได้หรือไม่ และความต้องการใช้งานในการเดินทางจริงของผู้บริโภค ควรเป็นระยะทางเท่าใด”

Aiways U5 เป็นรถ เอสยูวี ขนาดเดียวกันกับ Audi Q5 ผลิตด้วยโครงสร้างพื้นฐานที่ผสมผสานระหว่างอลูมิเนียม และเหล็กแรงดึงสูง ติดตั้งชุดแบทเตอรีเอาไว้ที่พื้นรถ มีระยะเดินทาง 460 กม. และหากเลือกซื้อชุดแบทเตอรีเพิ่มเติม จะสามารถเพิ่มระยะเดินทางเป็น 560 กม.

สำหรับการเดินทางระยะไกลเช่นนี้ รายงานข่าวไม่ได้ระบุวิธีการที่จะชาร์จชุดแบทเตอรีนี้แต่อย่างใด

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/It1Ov
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 3 สิงหาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน