ข่าวรอบโลก

อินโดนีเซีย เตรียมแนะนำรถไฟฟ้าภายใน ปี 2565


 

รัฐบาลอินโดนีเซีย เตรียมอัดฉีดผู้ผลิตรถยนต์ เพื่อชักจูงให้ผลิตรถไฟฟ้า โดยตั้งเป้าแนะนำรถไฟฟ้า และชุดแบทเตอรี สู่ตลาดอินโดนีเซีย ให้ได้ ในปี 2565 นี้

สำนักข่าวรอยเตอร์ เสนอข่าว รัฐบาลอินโดนีเซีย ถึงการให้ข้อเสนอเป็นพิเศษในด้านภาษี สำหรับผู้ผลิตรถยนต์ ที่จะทำการผลิตรถไฟฟ้า และชุดแบทเตอรี โดยระบุว่า “มีผู้ผลิตจำนวนหนึ่ง เสนอแผนงานในการลงทุนผลิตรถไฟฟ้าแล้ว”

ค่ายรถยนต์รายใหญ่ที่สนใจลงทุนในการผลิต คือ Toyota ซึ่งยืนยันจะลงทุน 2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ภายใน 5 ปี ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับรถไฟฟ้า และชุดแบทเตอรี และ Hyundai จากเกาหลีใต้ เตรียมลงทุน 880 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับรถไฟฟ้า เช่นกัน

“ภายในปี 2565 การเป็นฐานการผลิตรถไฟฟ้า น่าจะเริ่มต้นได้” ผู้บริหารจากกระทรวงอุตสาหกรรม ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ เหล็ก, เครื่องจักร, การขนส่ง และอีเลคทรอนิคส์ Harjanto กล่าวเสริมว่า “รัฐบาลอินโดนีเซีย ตั้งเป้าหมายการผลิตรถไฟฟ้า ให้ได้ 20 % ของการผลิตโดยรวมทั้งหมด ภายในปี 2568”

Harjanto กล่าวว่า “เมื่อเร็วๆ นี้ ก็มีผู้ผลิตชุดแบทเตอรีเข้าพบกับรัฐมนตรีอุตสาหกรรม แต่นั่นเป็นเพียงการแสดงเจตจำนงเท่านั้น” โดยปฏิเสธที่จะระบุชื่อบริษัทแบทเตอรีดังกล่าว

“เขาเชื่อว่าประเทศอินโดนีเซีย มีความเป็นไปได้มาก ที่จะเป็นฐานการผลิตของรถไฟฟ้า อันเนื่องมาจากวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต” เขากล่าวต่อว่า “มีบริษัทผู้ผลิตแบทเตอรีจากหลายประเทศ ที่มีเทคโนโลยีในการผลิตสูง เข้ามาตั้งสาขาอยู่ในอินโดนีเซีย รวมทั้ง Tsingshan Holding Group จากประเทศจีน”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/P3jfd
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 2 สิงหาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน