ธุรกิจ

โตโยตา คาดตลาดรถยนต์ปี 62 ทะลุล้านคัน


โตโยตา เผยตลาดรถยนต์โดยรวมปี 2562 ทะลุ 1 ล้านคัน ครึ่งปีแรกตลาดสดใสเติบโตเพิ่มขึ้น 7.1 %

มิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า สถิติการจำหน่ายรถยนต์ครึ่งปีแรกปี 2562 มียอดขายรวมอยู่ที่ 523,770 คัน เติบโตเพิ่มขึ้น 7.1 % เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

ตลาดรถยนต์โดยรวมครึ่งปีแรกเติบโตมากกว่าที่คาดไว้ สืบเนื่องจากภาพรวมศรษฐกิจของประเทศไทยที่มีความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง แต่อย่างไรก็ตาม ตลาดรถยนต์ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ปรับลดลงในรอบ 30 เดือน เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีผ่านมา ซึ่งคาดว่าความเชื่อมั่นของผู้บริโภคต่อภาวะเศรษฐกิจโลกที่ไม่แน่นอน อาจส่งผลกระทบต่อตลาดรถยนต์ในครึ่งปีหลัง

ดังนั้น จึงคาดการณ์ว่าตลาดรถยนต์รวมในประเทศจะเติบโตอยู่ในระดับ 1 ล้านคัน เช่นเดียวกับที่คาดการณ์ไว้ตั้งแต่ต้นปี และยังถือได้ว่าเป็นปีที่มียอดขายแตะระดับล้านคัน เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

สำหรับยอดขายของ โตโยตา ครึ่งปีแรกอยู่ที่ 171,502 คัน เพิ่มขึ้น 20.8 % ครองส่วนแบ่งตลาด 32.7 % ซึ่งมีปัจจัยหลักมาจากการตอบรับที่ดีของลูกค้า จากการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมาจนถึงต้นปีนี้ เช่น โตโยตา แคมรี ใหม่ ซึ่งมาพร้อมกับสถาปัตยกรรมยานยนต์ใหม่ TNGA และเครื่องยนต์ Dynamic Force ที่ให้ประสิทธิภาพการขับขี่สูงสุด โตโยตา ไฮลักซ์ รีโว เซด เอดิชัน ที่โดดเด่นเร้าใจด้วยกันชน และกระจังหน้าดีไซจ์นใหม่ รวมไปถึงกิจกรรมส่งเสริมการขายของ ยารีส และยารีส เอทีฟ

ส่วนเป้าหมายปีนี้ โตโยตา ยังคงยืนยันเป้าหมายส่วนแบ่งการตลาดที่ 33 % ตามที่ตั้งเป้าไว้ ด้วยยอดขายที่ 330,000 คัน เพิ่มขึ้น 4.7 % เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย บริษัทฯ จะเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้วยการเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า และมุ่งมั่นสร้างยนตรกรรมที่ดียิ่งกว่า เพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์ให้แก่ลูกค้าตลอดทั้งปี

การส่งออกในครึ่งปีแรก โตโยตา ได้ส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปจำนวน 138,38 คัน ลดลง 5 % จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ในส่วนของเป้าหมายการส่งออกในปี 2562 คาดการณ์ว่าปริมาณการส่งออกของ โตโยตา ยังคงอยู่ที่ 270,000 คัน ลดลง 8 % เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา สืบเนื่องจากความต้องการที่ลดลงในภูมิภาคอเมริกากลาง อเมริกาใต้ และโอเชียเนีย นอกจากนี้ ในด้านการผลิตของ โตโยตา เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของตลาดรถยนต์ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ เราจึงยังคงยึดเป้าหมายเดิมในการผลิต เพื่อจำหน่ายในประเทศ และเพื่อการส่งออกอยู่ที่ 577,000 คัน ลดลง 2 % เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/JNprs
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 24 กรกฏาคม 2562 เวลา 16:57 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน