ข่าวรอบโลก

Mercedes-Benz จะเลิกผลิตรถกระบะ


 

หลังจากค่าย Mercedes-Benz ใช้โครงสร้างพิ้นฐานของ Nissan Navara ผลิตเป็นรถกระบะติดยี่ห้อดาวสามแฉก ออกขายมาตั้งแต่ปี 2560 ในชื่อรุ่น X-Class แต่แหล่งข่าวจาก Automotive News เผยว่ายอดการขายรถกระบะของค่ายรถเยอรมนีแห่งนี้ ไม่เป็นที่ประทับใจผู้บริหาร เลยมีข่าวออกมาว่า เตรียมจะยกเลิกการผลิตในไม่ช้านี้

Mercedes-Benz ได้วางแผนสำหรับรถกระบะ X-Class ที่จะจำหน่ายใน แอฟริกาใต้, ออสเตรเลีย, ยุโรป และ อเมริกาใต้ รวมทั้งแผนงานที่จะขึ้นสายการผลิตสำหรับตลาดในอเมริกาใต้ อีกด้วย

แต่ในปีที่ผ่านมา Mercedes-Benz จำหน่ายกระบะ X-Class รวมกันทุกตลาดได้เพียง 16,700 คัน แม้ว่าจะบรรจุความหรูหราเพิ่มเติมไว้เยอะ แต่ด้วยราคาค่าตัวเริ่มต้น คันละ 41,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1,312,000 บาท จึงทำให้ไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าที่ควร อีกทั้งยังมีกรณีเรียกรถกลับเข้ารับการตรวจสอบอีกด้วย และจะต้องต่อสู้กับคู่แข่งสายแข็ง อย่าง Ford Ranger และ Volkswagen Amarok ที่ราคาถูกกว่า

ขณะเดียวกัน Mercedes-Benz ก็ไม่เคยวางแผนที่จะส่งรถเข้าไปจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา อันเนื่องมาจากอัตราภาษี ที่เรียกว่า Chicken Tax สูงมาก หากจะขายจริง ก็ต้องขึ้นสายการผลิตในสหรัฐอเมริกา ซึ่งดูแล้วว่าไม่คุ้มแน่นอน

รายงานข่าวระบุว่า นอกเหนือจากยอดการขายที่เข็นไม่ขึ้นแล้ว Daimler ยังคาดการณ์ผลกำไรเป็นครั้งที่ 4 จากการดำเนินงานในรอบ 13 เดือนที่ผ่านมา ว่าผลกำไรจะมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะปัญหาจากข้อบังคับมลภาวะจากเครื่องยนต์ดีเซล และการเรียกรถเข้ารับการตรวจสอบ ถุงลมนิรภัย Takata

ขณะเดียวกัน Mercedes-Benz ก็เตรียมลดรุ่นของรถยนต์ที่จำหน่ายในสหรัฐอเมริกา ตามแผนโครงสร้างงานของบริษัทฯ เชื่อได้เลยว่า รถกระบะ X-Class จะหมดอายุในเร็ววันนี้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/QyIVo
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 30 กรกฏาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน