ข่าวรอบโลก

ล้อหมุนได้รอบตัว


 

เทคโนโลยีสำหรับการใช้งานในอนาคต Protean Electric ค่ายเทคโนโลยียานยนต์จากอังกฤษ นำเสนอผลการทำงานล่าสุด ล้อรถยนต์ที่สามารถหมุนได้รอบตัว 360 องศา

การทำงานของล้อรถยนต์ทั้ง 4 ล้อ ในปัจจุบัน คือ การหมุนผ่านแกนเพลา เพื่อเดินทางไปด้านหน้า หรือหลัง และสามารถเลี้ยวได้ในองศาที่จำกัด ตามการออกแบบของรถยนต์คันนั้นๆ

การพัฒนาล้อรถยนต์ที่หมุนได้รอบตัวนี้ จะทำให้การออกแบบตัวรถ ได้พื้นที่ด้านล่างที่สามารถทำให้เรียบได้ โดยไม่ต้องพะวงกับการเตรียมท่อส่งน้ำมัน หรืออุปกรณ์ช่วยเหลืออื่น ที่ทำให้ต้องเผื่อพื้นที่ของโครงสร้างตัวรถ เอาไว้ติดตั้งล่วงหน้า อันจะทำให้การเดินทางในพื้นที่การจราจรคับคั่ง และเป็นไปด้วยความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพราะสามารถหมุนตัวรถกลับไปในทิศทางที่ต้องการได้โดยง่าย หรือการแทรกเข้าไปในที่จอดรถแคบๆ ก็จะง่ายดายขึ้น

เทคโนโลยีนี้ ใช้วิธีติดตั้งส่วนด้านบนเอาไว้กับตัวรถ และมีแขนยื่นออกมาติดตั้งล้อเอาไว้ด้านล่าง ด้วยการใช้มอเตอร์ไฟฟ้า ขับเคลื่อนด้วยสาย โดยลากสายผ่านช่องที่เตรียมไว้ไปยังตัวล้อด้านล่าง ขณะเมื่อล้อหมุน 360 องศา ก็จะไม่ทำให้สายในช่องตรงกลางนั้นบิดเบี้ยวแต่อย่างใด

ในด้านการรองรับ ใช้ระบบคอมเพรสเซอร์ ที่จะส่งแรงดันลมไปยังระบบ ให้ยกตัวตามความต้องการ หรือปล่อยลมให้พื้นรถวางลงกับพื้น ในกรณีที่ต้องการนำวีลแชร์ขึ้นมาบนตัวรถ โดยสามารถเข็นวีลแชร์ ขึ้นมาบนรถได้เลย แล้วจึงให้คอมเพรสเซอร์ ส่งแรงดันลม ยกตัวรถขึ้นไปในระดับที่ต้องการในการเดินทาง

Protean Electric เป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยี มอเตอร์ไฟฟ้า ติดตั้งภายในล้อรถ ซึ่งกำลังพัฒนาเพื่อติดตั้งในระบบของล้อที่หมุนได้ 360 องศา นี้ เพิ่มเติม รวมทั้งเป็นค่ายเทคโนโลยีที่ค่ายรถยนต์ และในอุตสาหกรรมยานยนต์ จับตามอง และพร้อมจะเข้ามาซื้อหุ้นเพิ่มเติม ทันทีที่มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ออกสู่ตลาด

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SMK17
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 29 กรกฏาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน