เตรียมแข่งแรลลีรถไฟฟ้า


 

Alejandro Agag เจ้าของรายการแข่งขัน ฟอร์มูลา อี  มีโครงการแข่งขันอย่างใหม่มาให้พิจารณา โดยจะจัดเป็นการแข่งขันในลักษณะของแรลลีรถไฟฟ้า พร้อมเดินสายแข่งขันในสนามต่างๆ ทั่วโลก ในชื่อ Extreme E

แผนงานจะมีการแข่งขันทั้งสิ้น 5 สนาม ในสนาม 5 แบบที่แตกต่างกัน เริ่มแต่ปี 2564 โดยการใช้รถยกสูง ในแบบ Buggy ในชื่อ Odyssey 21

รถต้นแบบที่นำออกแสดง เป็นรถที่มีมิติ ยาวxกว้างxสูง เท่ากับ 4,320×2,25×1,860 มม. น้ำหนักราว 1,600 กก. พร้อมยางเส้นผ่าศูนย์กลาง 37 นิ้ว

การแข่งขัน Extreme E เซ็นสัญญากับ Fox Sport ในการเผยแพร่การแข่งขันทางโทรทัศน์ เรียบร้อยแล้ว โดยจะเป็นการบันทึกเทป และออกอากาศในรูปแบบรายการสารคดี โดยตั้งความหวังให้เป็นรายการ “Blue Planet Meets Dakar” เพื่อกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงสภาพดินฟ้าอากาศ

การแข่งขัน Odyssey 21 จะค่อนข้างเงียบ ซึ่งเป็นลักษณะของรถไฟฟ้า ผลิตโดย Spark Racing Technologies ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถ ฟอร์มูลา อี ผลิตขึ้นเพื่อเป็นแนวทางให้ทีมที่จะลงแข่งขัน สามารถนำไปผลิตได้ด้วยตนเอง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของชุดแบทเตอรีที่จะใช้ และระบบส่งกำลังของตนเอง ตามข้อกำหนดของคณะกรรมการ

Theophile Gouzin หัวหน้าฝ่ายเทคนิคฯ กล่าวว่า “เราผลิตรถยนต์ที่สามารถเดินทางไปได้ในทุกสภาพท้องถนน ซึ่งมีทั้ง ถนนกรวด โคลน เลน หิมะ คูคลอง และทราย”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/RvES9
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 27 กรกฏาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน