ธุรกิจ

โตโยตา สนับสนุนโอลิมปิคและพาราลิมปิค โตเกียว 2020


โตโยตา มอเตอร์ คอร์พอเรชัน พันธมิตรระดับโลกของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคและพาราลิมปิค โดยประกาศในวันนี้ว่า เพื่อสนับสนุนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคและพาราลิมปิค ที่จะจัดขึ้น ณ กรุงโตเกียว ปี 2020 บริษัทฯ ได้เดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ นั่นคือ ยานพาหนะเคลื่อนย้ายผู้โดยสาร (Accessible People Mover-APM) ซึ่งเป็นยานยนต์ที่ได้รับการออกแบบพิเศษ สำหรับการแข่งขันกีฬานี้

สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคและพาราลิมปิค โตโยตา มุ่งมั่นที่จะมอบอิสระในการขับเคลื่อนให้กับคนทุกคน ตามแนวคิดของ โตโยตา ที่ต้องการสร้างสรรค์ “การขับเคลื่อนสำหรับทุกคน” (Mobility for All) ยานพาหนะเคลื่อนย้ายผู้โดยสารนี้ ท้าทายทุกโจทย์การใช้งานเพื่อตอบสนองความต้องการให้ได้อย่างสูงสุด ด้วยการให้บริการเคลื่อนย้ายผู้โดยสารใน “ช่วงท้ายสุดของการเดินทาง” (last One Mile) เพื่ออำนวยความสะดวกผู้โดยสารจำนวนมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ให้สามารถเดินทางไปถึงพื้นที่จัดการแข่งขันและสถานที่ต่างๆ โดยยานพาหนะเคลื่อนย้ายผู้โดยสารนี้จะให้บริการนักกีฬา เจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดการแข่งขัน ตลอดจนผู้เข้าชมที่มีความต้องการพิเศษ เช่น ผู้สูงอายุ ผู้พิการ สตรีมีครรภ์ และครอบครัวที่มาพร้อมกับเด็กเล็ก นอกจากนี้ยังคาดว่ายานพาหนะเคลื่อนย้ายผู้โดยสารบางส่วนจะถูกนำมาใช้เพื่อสนับสนุนการกู้ภัยในกิจกรรมตามสถานที่ต่างๆ ในช่วงฤดูร้อนด้วย และในระหว่างการแข่งขัน โตโยตา จะนำรถยานพาหนะเคลื่อนย้ายผู้โดยสารประมาณ 200 คัน มาใช้งานเพื่อสนับสนุนการรับ-ส่งผู้เข้าร่วมชมกีฬา และเจ้าหน้าที่ให้สามารถเดินทางไปยังสถานที่จัดการแข่งขัน รวมถึงเพื่อเดินทางไปยังจุดต่างๆ ภายในบริเวณงานด้วย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ที่ใช้จัดกิจกรรมและการแข่งขัน รวมไปถึงหมู่บ้านนักกีฬา

คุณสมบัติหลัก “รุ่นมาตรฐาน” : เพื่อช่วยให้ผู้คนสามารถเดินทางมาร่วมงานได้มากขึ้น เพื่อรับ-ส่งผู้เข้าร่วมงานใน “ช่วงท้ายสุดของการเดินทาง” (last one mile)
• รถไฟฟ้าความเร็วต่ำที่ใช้พลังงานจากแบทเตอรี (Battery Electric Vehicle-BEV) เหมาะสำหรับการขนส่งผู้เข้าร่วมงานและเจ้าหน้าที่ภายในบริเวณสถานที่จัดงาน
• ใช้เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เข้าร่วมงานทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ นักกีฬา และผู้เข้าร่วมชมงาน ซึ่งรวมไปถึงผู้สูงอายุ ผู้พิการ สตรีมีครรภ์ และครอบครัวที่มาพร้อมกับเด็กเล็ก
• ยานพาหนะขนถ่ายผู้โดยสารจะถูกออกแบบให้มีเบาะที่นั่ง 3 แถว แถวหน้าเป็นแถวสำหรับคนขับ แถวที่ 2 สามารถโดยสารได้ 3 คน และแถวที่ 3 สามารถโดยสารได้ 2 คน รวมทั้งสิ้น 6 คน ได้แก่ ผู้ขับ 1 คน และผู้โดยสาร 5 คน นอกจากนี้ ในกรณีที่มีผู้โดยสารที่ใช้รถเข็นสำหรับผู้พิการ ก็สามารถพับเบาะในยานพาหนะขนถ่ายผู้โดยสารนี้เพื่อให้มีการใช้งานร่วมกับรถเข็น โดยที่ผู้โดยสารท่านนั้นจะเข้ามาอยู่ในบริเวณแถวที่ 2
• โตโยตา ยังให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัย จึงออกแบบให้ตำแหน่งของเบาะผู้ขับถูกยกสูงและอยู่ตรงกลาง เพื่อให้ผู้ขับสามารถมองเห็นผู้โดยสารได้อย่างชัดเจนและสามารถตอบสนองความต้องการของผู้โดยสารแต่ละคนระหว่างการเข้า-ออกยานพาหนะได้
• เบาะนั่งของผู้โดยสารสามารถเข้าถึงได้จากด้านข้างของตัวรถทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวา ยิ่งไปกว่านั้น ในการออกแบบเบาะนั่งนี้ยังได้คำนึงถึงความต้องการอันหลากหลายของผู้ใช้งาน โดยได้มีการติดตั้งราวจับเพื่อความปลอดภัยในทั้ง 2 ฝั่ง ของยานพาหนะเพื่อช่วยให้การเข้า-ออกยานพาหนะของผู้โดยสารเป็นไปอย่างราบรื่น รวมทั้งยังได้ติดตั้งตะขอยึดรถเข็น และทางลาดเพื่อให้ผู้โดยสารที่ใช้รถเข็น สามารถเข้า-ออก และโดยสารยานพาหนะนี้ได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วย2. รุ่นสำหรับ “การกู้ภัย” : เพื่อใช้ในกิจการกู้ภัยเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินระหว่างการแข่งขัน
• รุ่นสำหรับการกู้ภัยนี้จะใช้โครงสร้างพื้นฐานของรุ่นมาตรฐาน แต่พื้นที่ครึ่งหนึ่งของเบาะแถวที่ 2 และ 3 ได้ถูกสำรองไว้สำหรับเตียงสนาม เพื่อให้สามารถขนส่งผู้บาดเจ็บได้อย่างมั่นคงและปลอดภัย ทั้งนี้จะมีการติดตั้งเตียงสนามในยานพาหนะสำหรับการใช้งานด้วย
• ยานพาหนะได้ถูกออกแบบมาให้มีพื้นที่รองรับเจ้าหน้าที่กู้ภัยจำนวน 2 คน ให้นั่งด้านข้างติดกับเตียงสนามข้อมูลจำเพาะ

รุ่น รุ่นมาตรฐาน รุ่นสำหรับการกู้ภัย
จำนวนผู้โดยสาร/คัน • ผู้ขับ+ผู้โดยสาร 5 คน
• ผู้ขับ+ผู้โดยสารที่นั่งรถเข็น 1 คน+ผู้โดยสาร 2 คน
ผู้ขับ+เจ้าหน้าที่กู้ภัย 2 คน+ผู้บาดเจ็บ 1 คน
มิติของตัวรถ
(ม.)
ความยาว : ประมาณ 3.9 x ความกว้าง : ประมาณ 1.6 x ความสูง : ประมาณ 2.0
ระยะทางที่สามารถวิ่งได้ (กม.) 100
รัศมีวงเลี้ยวแคบสุด
(ม.)
4.8
ความเร็วสูงสุด
(กม/ชม.)
19


------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/EV5W3
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 23 กรกฏาคม 2562 เวลา 10:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน