ธุรกิจ

แคพทีวา รุ่นใหม่ พร้อมระบบส่งกำลังใหม่


รถอเนกประสงค์ เชฟโรเลต์ แคพทีวา รุ่นใหม่ ที่เตรียมจำหน่ายในช่วงครึ่งหลังของปี 2562 จะได้รับประโยชน์จากกลยุทธ์การปรับขนาดเครื่องยนต์ให้มีความเหมาะสม ของเจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย)ฯ หรือ จีเอม การติดตั้งเครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กลง และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานมากขึ้น โดยมีเทอร์โบชาร์เจอร์ และเทคโนโลยีอัจฉริยะต่างๆ ที่ให้แรงม้า และแรงบิดเพื่อการขับขี่ที่สนุกเร้าใจ

ชัชวาล จันทเขต ผู้อำนวยการทั่วไปฝ่ายวิศวกรรมพัฒนาผลิตภัณฑ์ จีเอม ประเทศไทย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า รถอเนกประสงค์ เชฟโรเลต์ แคพทีวา รุ่นใหม่ ติดตั้งเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร 4 สูบ ทำงานร่วมกับระบบเกียร์แปรผันอัจฉริยะใหม่ (CVT) ที่พัฒนาร่วมกับบอช (Bosch) โดยมีเทอร์โบชาร์จมอบประสิทธิภาพ และพละกำลังในการขับขี่ ทำงานร่วมกับระบบเกียร์แปรผันอัจฉริยะใหม่ ที่ใช้เซนเซอร์ในการประมวลสภาพถนน เพื่อเพิ่มหรือลดอัตราการเร่งที่มี 8 ระดับ อย่างนุ่มนวลผ่านพโรแกรมคำนวณอัจฉริยะ มอบประสบการณ์การขับขี่ที่สมบูรณ์แบบให้กับผู้ขับขี่ และยังสามารถเลือกโหมดการขับขี่ได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นโหมดประหยัดพลังงานที่ช่วยลดการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพ (Eco) หรือโหมดสปอร์ท (Sport)

เครื่องยนต์ของรถอเนกประสงค์ แคพทีวา รุ่นใหม่ มอบพลังขับเคลื่อน 143 แรงม้า (105 กิโลวัตต์) ด้วยเทอร์โบชาร์เจอร์ใหม่ล่าสุดจากฮันนีเวลล์ (Honeywell) เริ่มทำงานที่ 1,000 รตน. ให้แรงบิดสูงสุด 25.4 กก.-ม. (250 นิวตัน-เมตร)  ที่ 1,600–3,600 รตน. มอบพลังตอบสนองทันใจทุกความต้องการ ทำให้ แคพทีวา รุ่นใหม่ เป็นหนึ่งในรถอเนกประสงค์ที่ให้แรงบิดสูงสุดในบรรดารถเอสยูวี ซี-เซกเมนท์ เพราะแรงบิดอันทรงพลัง สามารถเร่งความเร็วและขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ดั่งใจ

เครื่องยนต์รุ่นนี้มาพร้อมระบบการเผาไหม้ประสิทธิภาพสูงให้แรงบิดได้อย่างรวดเร็วพร้อมระบบเผาไหม้ที่สมบูรณ์ รวมถึงระบบไอเสียที่ปรับความดันอย่างเหมาะสมเพื่อประสิทธิภาพในการใช้พลังงานที่ดียิ่งขึ้น เช่นเดียวกับการออกแบบรถอเนกประสงค์รุ่นนี้ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเครื่องบินรบล่องหน เครื่องยนต์ของ แคพทีวา รุ่นใหม่ก็ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูงระดับเดียวกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมการบิน อาทิ เหล็กที่มีความแข็งแกร่งพิเศษ ทนความร้อนสูง และน้ำหนักเบา มั่นใจด้วยการทดสอบเครื่องยนต์มากกว่า 10,000 ชั่วโมง ผ่านการทดสอบในสภาวะที่ร้อนจัดและเย็นจัด ไปจนถึงการทดสอบการขับขี่ในสภาวะจำลองกว่า 300,000 กิโลเมตร คุณจึงมั่นใจได้ว่า แคพทีวา รุ่นใหม่ พร้อมที่จะพาคุณไปได้ไกลตามที่ใจต้องการ

รถอเนกประสงค์ เชฟโรเลต์ แคพทีวา รุ่นใหม่ ได้รับประโยชน์จากกลยุทธ์การปรับขนาดเครื่องยนต์ให้มีความเหมาะสมของ จีเอม โดยมีการติดตั้งเครื่องยนต์ขนาดเล็กพร้อมเทอร์โบในรถยนต์รุ่นที่มีขนาดและน้ำหนักลดลง รถอเนกประสงค์รุ่นนี้ได้รับการออกแบบใหม่ให้มีน้ำหนักน้อยกว่ารุ่นก่อน  ที่เป็น รุ่น 2.4 ลิตร โดยมีน้ำหนักน้อยลงกว่าเดิมถึง 200 กิโลกรัม ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับว่าจะเป็นรุ่น 5 หรือ 7 ที่นั่ง ผลลัพธ์ คือ รถยนต์ที่มีน้ำหนักลดลงจะใช้พละกำลังน้อยลงในการคงสมรรถนะเดิมไว้

เทอร์โบชาร์เจอร์ เป็นเทคโนโลยีที่ จีเอม นำมาใช้เพิ่มพละกำลัง และสมรรถนะให้กับเครื่องยนต์ขนาดเล็ก จีเอม เพิ่มการติดตั้งเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จในรถยนต์ของ จีเอม ทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ในสหรัฐอเมริกา เครื่องยนต์เทอร์โบของ จีเอม ได้รับการติดตั้งในรถยนต์โดยสารส่วนบุคคลที่ใช้น้ำมัน จาก 5 % ในปี 2553 เพิ่มขึ้นเป็น 49 % ในปี 2560

ประสิทธิภาพของเทอร์โบชาร์เจอร์เปรียบได้กับการที่รถยนต์หนึ่งคันมีเครื่องยนต์ 2 เครื่อง เครื่องหนึ่งช่วยในเรื่องการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พลังงาน ขณะที่อีกเครื่องหนึ่งนั้นเป็นขุมพลังให้กับรถยนต์ ในสภาวะการขับขี่ทั่วไป รถยนต์ที่มีเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์เจอร์ในขนาดที่เหมาะสม จะประหยัดน้ำมันมากกว่ารถยนต์ที่มีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่แต่ไม่มีเทอร์โบชาร์เจอร์ รถอเนกประสงค์ แคพทีวา รุ่นใหม่ คือ ตัวอย่างที่ทำให้เราเห็นว่าเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร เทอร์โบชาร์เจอร์ ทำให้รถรุ่นนี้เป็นหนึ่งในรถยนต์ที่ให้แรงบิดสูงสุดเมื่อเทียบกับรถยนต์ประเภทเดียวกัน

พละกำลังของเทอร์โบชาร์เจอร์เกิดจากการไหลเวียนของอากาศภายในเครื่องยนต์ ส่งผลให้มีการอัดอากาศเข้ากระบอกสูบมากขึ้น ทำให้การทำงานของเครื่องยนต์โดยเฉพาะอัตราเร่งเป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพ เทคโนโลยีนี้ใช้การดึงไอเสียจากรถยนต์ไปหมุนใบพัดเพื่อช่วยในการอัดมวลอากาศเข้าไปในเครื่องยนต์เพื่อเพิ่มพละกำลังให้กับเครื่องยนต์

เทอร์โบชาร์เจอร์ เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่มีความสำคัญกับรถยนต์ที่มีขนาดและน้ำหนักลดลงอย่าง รถอเนกประสงค์ แคพทีวา รุ่นใหม่ ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พลังงานให้ดียิ่งขึ้น นั่นหมายถึง เราผลิตเครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กลงแต่ยังคงความแรงและสมรรถนะที่สูงไว้ได้เพื่อให้ลูกค้าของเราขับขี่ไปได้ไกลอย่างที่ใจต้องการ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6W35d
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 20 กรกฏาคม 2562 เวลา 09:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน