ข่าวรอบโลก

Baidu จับมือ Geely และ Toyota


 

Baidu ผู้นำในโทรคมนาคมของประเทศจีน จับมือเป็นพันธมิตรกับ Zhejiang Geely Holding Group และ Toyota Motor ประเทศญี่ปุ่น ในความร่วมมือร่วมกันพัฒนา ระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI  (Artificial Intelligence) สำหรับยานยนต์ไร้คนขับ

ภายใต้ความร่วมมือนี้ Geely และ Toyota ได้เข้ามาอยู่ในระบบของ Apollo โครงสร้างพื้นฐานเพื่อการพัฒนายานยนต์ไร้คนขับ ของ Baidu ผู้นำในด้านโทรคมนาคมนี้

Baidu จะจัดเตรียม รถมีนีบัส พร้อมติดตั้งซอฟท์แวร์ของระบบ Apollo สำหรับรถบัส และนำมาติดตั้งใน Toyota e-Palette ในอนาคต พร้อมทั้งจะพัฒนาความก้าวหน้าของระบบยานยนต์ไร้คนขับ เพิ่มขึ้น โดยมี Li Zhenyu รองประธานของ Baidu เป็นผู้ควบคุมโครงการรถบัสไร้คนขับนี้

สำหรับ Geely ทาง Baidu จะร่วมมือกันพัฒนาแอพพลิเคชันที่เกี่ยวข้อง อาทิ การเชื่อมต่อระบบปัญญาประดิษฐ์ และการขับเคลื่อน โดย Robin Li ซีอีโอ Baidu และ Li Shufu ประธาน Geely จับมือกันก่อนหน้า ในงาน Baidu Create 2019 งานแสดงความก้าวหน้าประจำปีทางด้านระบบปัญญาประดิษฐ์

ความร่วมมือของ ผู้นำในอุตสาหกรรมยานยนต์, ผู้นำด้านเทคโนโลยี และผู้พัฒนาระบบยานยนต์ไร้คนขับ หน้าใหม่ จะเร่งรีบในการดำเนินการให้เร็วที่สุด แต่นักวิเคราะห์ระบุว่า ต้องใช้เวลาในการพัฒนานานนับปี กว่าระบบจะสามารถส่งออกสู่ตลาดได้

ประเทศจีน ที่ถือผู้นำในตลาดยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ยืนอยู่แถวหน้าในการผลักดันระบบอัตโนมัติ และต้องการมีค่ายรถยนต์ของตนเอง ที่จะก้าวขึ้นไปเทียบชั้นกับผู้นำระดับโลก อย่าง Tesla และ Waymo ที่พัฒนาระบบยานยนต์ไร้คนขับ ก้าวล่วงหน้าไปก่อนแล้ว

ในขณะที่ ปักกิ่ง และ เซี่ยงไฮ้ ได้ประกาศแนวทางสำหรับการทดสอบยานยนต์ไร้คนขับ บนถนนหลวง เพื่อให้เป็นระเบียบปฏิบัติ สำหรับค่ายรถยนต์ที่ต้องการนำรถยนต์มาทดสอบการขับขี่ล่วงหน้าไว้แล้ว โดยที่ Baidu ก็ได้รับอนุญาตให้ทำการทดสอบยานยนต์ไร้คนขับในบางเส้นทางก่อนหน้าแล้วเช่นกัน

บรรยายภาพ Robin Li ซีอีโอ Baidu  และ Li Shufu ประธาน Geely ในงาน  Baidu Create 2019 งานแสดงความก้าวหน้าประจำปีทางด้านระบบปัญญาประดิษฐ์

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/xOc3U
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 23 กรกฏาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน