ข่าวรอบโลก

MONET Technologies กำลังเนื้อหอม


 

บริษัทที่พัฒนาด้านเทคโนโลยีของยานยนต์ ที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไร้คนขับ หรือการแบ่งปันกันใช้ ซึ่งเรียกรวมกันว่า Mobility ในชื่อของบริษัท MONET Technologies Inc. ก่อตั้งเมื่อเดือนตุลาคม ปีท่ีแล้ว โดยค่าย Toyota ร่วมมือกับ SoftBank และ Uber บริษัทผู้ให้บริการด้านการเดินทางหลากหลายชนิด ร่วมกันก่อตั้งขึ้นมา

ข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ รายงานว่า ค่ายรถยนต์ญี่ปุ่น อีกหลายค่าย ประกอบด้วย Daihatsu, Isuzu, Mazda, Subaru และ Suzuki ยืนยันที่จะเข้าร่วมทุน โดยต้องการซื้อหุ้นค่ายละ 2.0 % ขณะที่ Honda และ Hino ลงขันมาแล้วเมื่อเดือนมีนาคม และพร้อมจะเพิ่มเงินลงทุน เพื่อรักษาส่วนผู้ถือหุ้นเอาไว้ให้ได้ 10 %

ค่ายรถยนต์ที่มาร่วมลงทุน จะจัดส่งข้อมูลเพื่อพัฒนาการให้บริการด้านการเดินทาง ที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไร้คนขับ โดยมีเป้าหมายร่วมกัน ที่จะให้บริการแบ่งปันกันใช้ยานยนต์ในประเทศญี่ปุ่น และผู้ให้บริการหลายค่าย รวมทั้งบริษัทหุ้นส่วนด้วยเช่นกัน

MONET วางเป้าหมายที่จะเปิดตัว บริการขนส่งสินค้าโดยอัตโนมัติ ด้วย Toyota’s e-Palette ยานยนต์ไร้คนขับ ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปี 2561

หุ้นส่วนของ MONET ปัจจุบัน มีมูลค่าโดยรวม 2,856.7 ล้านเยน โดย SoftBank ถือหุ้น 35.2 % มูลค่า 1,005 ล้านเยน, Toyota 34.8 % มูลค่า 995 ล้านเยน, Hino 10.0 % มูลค่า 285.6 ล้านเยน, Honda 10.0 % มูลค่า 285.6 ล้านเยน, Isuzu 2.0 % มูลค่า 57.1 ล้านเยน, Suzuki 2.0 % มูลค่า 57.10 ล้านเยน, Subaru 2.0 % มูลค่า 57.1 ล้านเยน, Daihatsu 2.0 % มูลค่า 57.1 ล้านเยน และ Mazda 2.0 % มูลค่า 57.1 ล้านเยน

เดิม MONET ให้บริการข้อมูลทางด้านสุขภาพออนไลน์ โดยรวบรวมสถานบริการเพื่อสุขภาพ โรงพยาบาล คลีนิค ผู้ป่วย ผู้ผลิตยาสามัญประจำบ้าน รวมทั้งผู้ให้บริการสินเชื่อทางด้านสุขภาพ รวบรวมอยู่ในเวบไซท์แห่งเดียว ก่อตั้งเมื่อปี 2542 โดยมีสำนักงานอยู่ใน ชิคาโก และปรับเปลี่ยนมาให้บริการข้อมูลด้านยานยนต์ไร้คนขับในปัจจุบัน

MONET จะเป็นผู้รวบรวมข้อมูลจากหุ้นส่วนทั้งหลาย ที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการการเดินทางด้วยยานยนต์ และสร้างพโรแกรมพื้นฐาน ที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไร้คนขับ จากข้อมูลที่ได้ ในชื่อ MaaS Platform ซึ่งสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดสำหรับค่ายรถยนต์ที่ต้องการพัฒนายานยนต์ไร้คนขับได้โดยสะดวก

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/OZ7Jk
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 15 กรกฏาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน