ข่าวรอบโลก

Volvo XC90 รถกันกระสุน


 

Volvo เปิดตัวรุ่น XC90 Armoured ที่สามารถป้องกันกระสุนได้ในระดับหนึ่ง ด้วยน้ำหนักตัว 4.49 ตัน เตรียมเข้าประจำการร่วมกับรุ่น XC60 กันกระสุน และ XC90 รุ่นปกติในปี 2563

Volvo XC90 รถกันกระสุน ออกแบบเพื่อปกป้องความปลอดภัยแก่บุคคลสำคัญที่อยู่ภายในตัวรถ ขณะที่ยังคงความสะดวกสบายในการขับขี่รถยนต์เอาไว้ได้ โดยพัฒนาจากรุ่น T6 AWD  5 ที่นั่ง และด้วยความหนาของเหล็กเหนียว 10 มม. กระจกก็มีความหนาราว 50 มม. จึงทำให้น้ำหนักตัวรถเพิ่มขึ้นเป็น 4.49 ตัน

จากรูปทรงภายนอก เป็นลักษณะเดียวกับ XC90 รุ่นปกติ แต่ที่นั่งหลังตรงกลาง สามารถเปิดออกไปสู่ห้องเก็บสัมภาระด้านท้าย และเปิดฝาท้าย เพื่อหลบหนีออกไปได้

Volvo ผลิตรุ่น XC60 เพื่อกันกระสุนเช่นเดียวกัน แต่ความสามารถในการป้องกันกระสุน หรือระเบิด ก็ลดลงในระดับหนึ่ง แต่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเพียง 250 กก. จากรุ่นปกติ

รถกันกระสุนทั้ง 2 รุ่น มีการปรับแต่งระบบเบรค และระบบรองรับ เพื่อให้รับกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น

Volvo XC90 Armoured มีจำหน่ายแล้ว แต่มีเฉพาะรุ่นพวงมาลัยซ้าย ราคาเริ่มต้นที่ 450,000 ปอนด์ หรือประมาณคันละ 18 ล้านบาท จะส่งมอบได้ในปลายปี โดยคาดว่า บริษัทรักษาความปลอดภัย ที่ต้องรับ/ส่งบุคคลสำคัญที่ต้องการปกป้อง คุ้มครอง จะเป็นลูกค้าของรถรุ่นนี้ โดย Volvo กำลังตัดสินใจอยู่ว่า จะผลิตรถรุ่นพวงมาลัยขวา ออกมาด้วยหรือไม่

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/jWR0y
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 11 กรกฏาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน