ข่าวรอบโลก

Renault-Nissan จับมือ Waymo


 

Renault-Nissan ประกาศความร่วมมือในการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ ร่วมกับ Waymo ผู้พัฒนาระบบที่ก้าวหน้ามากที่สุดในปัจจุบัน

ผู้ผลิตรถยนต์ทั้ง 2 ค่าย จะร่วมมือในการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ ในฐานะของกลุ่มบริษัท จะทำงานร่วมกับผู้ผลิตซอฟท์แวร์ยักษ์ใหญ่จากแคลิฟอร์เนีย เพื่อให้บริการยานยนต์ไร้คนขับในทุกแง่มุม โดยมีเป้าหมายที่จะเปิดการบริการในฝรั่งเศส และประเทศญี่ปุ่น

รายงานข่าวนี้ ไม่ได้ระบุลงในรายละเอียดของการใช้รถยี่ห้อใดในการทดสอบ ระบุเพียงว่าความร่วมมือในครั้งนี้ จะค้นหาในรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับระบบการขนส่ง ด้วยยานยนต์ไร้คนขับ ในทุกแง่มุม

Renault-Nissan แถลงว่า จะพัฒนาเทคโนโลยีนี้ เพื่อการใช้งานกับรถยนต์ในสายการผลิตของทั้ง 2 ค่าย ทั้งรถเพื่อการพาณิชย์ และรถยนต์นั่ง ในการใช้งานซอฟท์แวร์ยานยนต์ไร้คนขับ เพื่อการขนส่งผู้โดยสาร หรือการขนส่งสินค้า

การพัฒนาเทคโนโลยีของแต่ละค่าย จะกระทำในประเทศต้นทางของทั้ง 2 ค่าย และจะขยายไปยังตลาดอื่นๆ ที่แต่ละค่ายส่งรถยนต์ไปจำหน่ายในอนาคต โดยมีประเทศจีน เป็นเป้าหมายในอนาคตเช่นกัน

Thierry Bollore ซีอีโอ กล่าวว่า “เราเชื่อว่าความร่วมมือครั้งนี้ จะทำให้สามารถเร่งการพัฒนาเพื่อให้สามารถให้บริการทางด้านยานยนต์แก่ผู้บริโภคได้เร็วขึ้น และจะช่วยให้เราก้าวขึ้นไปอยู่แถวหน้าของเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ สำหรับการเริ่มต้นธุรกิจใหม่ๆ ในตลาดที่เป็นหัวใจของเรา”

กลุ่มสหกรณ์ Renault-Nissan-Mitsubishi เป็นข่าวมาโดยตลอด หลังจากที่ Carlos Ghosn อดีตประธาน ถูกจับกุมที่ประเทศญี่ปุ่น และคดียังอยู่ระหว่างการสอบสวน

จากนั้นก็มีข่าวจาก FCA Group ให้ความสนใจจะควบรวมกับ Renault ด้วยการตั้งบริษัท โดยลงทุนคนละครึ่ง แต่ท้ายที่สุด ก็เป็นข่าวการร่วมมือของ Renault-Nissan กับ Waymo ในครั้งนี้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3kf92
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 3 กรกฏาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน