ข่าวรอบโลก

Proton ประกอบ Geely ในมาเลเซีย


 

ค่าย Proton ภายใต้ร่มเงาของ Zhejiang Geely Holding Group ประเทศจีน วางแผนที่จะเริ่มการประกอบรถยนต์ Geely ในโรงงาน Tanjung Malim ใจกลางประเทศมาเลเซีย ด้วยชิ้นส่วนที่สั่งนำเข้าจากประเทศจีน ภายในครึ่งหลังของปีนี้

Geely Boyue จะเป็นรถรุ่นแรกที่ออกจากสายการผลิตที่ประเทศมาเลเซีย เป็นครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี พวงมาลัยขวา โดยจะทำการตลาดภายใต้ชื่อ Proton X70 ปัจจุบันนี้ ได้เริ่มการทดลองประกอบแล้ว

ในปี 2560 Zhejiang Geely Holding Group ได้เข้ามาฟื้นฟูกิจการของ กลุ่มบริษัท DRB-Hicom ด้วยการซื้อหุ้น 49.9 % หลังประสบภาวะด้านหนี้สิน จึงทำให้ค่าย Proton สามารถขยายสายการผลิตได้มากขึ้น

Geely เริ่มต้นส่ง Boyue รุ่นพวงมาลัยขวา มายังประเทศมาเลเชีย เมื่อเดือนธันวาคม 2561 เพื่อการจำหน่ายในชื่อ Proton X70 และสามารถทำยอดขายได้ถึง 13,572 คัน ภายในเวลาเพียง 5 เดือน กลายเป็น ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี ขายดีที่สุดในตลาดมาเลเซีย

และในเดือนเมษายน ที่ผ่านมา Proton ได้รับเงินกู้ 445 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 14,685 ล้านบาท จาก China Construction Bank ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของจีน เพื่อการขยายกิจการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ขณะเดียวกัน Proton ก็ลงนามในสัญญาข้อตกลงทางเทคนิคกับ Alhaj Automotive กรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นผู้จำหน่ายในประเทศปากีสถาน โดยส่งชิ้นส่วนจากประเทศมาเลเชีย เพื่อประกอบรถจำหน่ายในปากีสถาน

และเมื่อเร็วๆ นี้ Geely ก็ลงนามในสัญญากับ DRB-Hicom ในการร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทอล และระบบการเชื่อมต่อสำหรับรถยนต์ Proton

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/CJCNa
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 2 กรกฏาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน