ธุรกิจ

โวลโว คาร์ ร่วมกับพีโอซี เปิดโครงการทดสอบหมวกกันนอคจักรยาน เมื่อชนปะทะกับรถยนต์ครั้งแรกของโลก


 

โวลโว คาร์ ตอกย้ำสถานะผู้นำด้านระบบความปลอดภัยในอุตสาหกรรมยานยนต์ระดับโลก ร่วมมือกับ พีโอซี บแรนด์ผลิตอุปกรณ์กีฬาเพื่อความปลอดภัย เริ่มดำเนินโครงการวิจัยเพื่อพัฒนาการทดสอบความแข็งแรงของหมวกกันนอคจักรยาน เมื่อเกิดการชนปะทะกับรถยนต์เป็นครั้งแรกของโลก โดย โวลโว จะนำความรู้ความเข้าใจจากงานวิจัยครั้งนี้ไปพัฒนาระบบความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้ถนนที่มีความเสี่ยงสูงในอนาคต โครงการวิจัยครั้งนี้ยังช่วยให้หมวกกันนอคของ พีโอซี มีความปลอดภัยและสามารถปกป้องผู้สวมใส่ได้ดียิ่งขึ้น เมื่อเกิดอุบัติเหตุการชนปะทะกับรถยนต์

 

การดำเนินการของโครงการระยะแรกจะเป็นการทดสอบแรงกระแทกที่เกิดกับหมวกกันนอคเมื่อปะทะกับรถยนต์ภายใต้สภาวะควบคุม เพื่อสร้างความเข้าใจต่อตัวแปรต่างๆ และความจำเป็นในการทดสอบ เป้าหมายสูงสุดคือการช่วยให้ โวลโว คาร์ และพีโอซี มีความเข้าใจในลักษณะการบาดเจ็บระยะยาวที่นักปั่นจักรยานต้องเผชิญ หลังจากเกิดอุบัติเหตุ

 

งานวิจัยของ โวลโว คาร์ และข้อมูลจากหน่วยงานภายนอก ต่างชี้ชัดว่าอุบัติเหตุระหว่างรถยนต์และจักรยานเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยและมักนำไปสู่การบาดเจ็บสาหัสและการเสียชีวิต ด้วยการวางกลยุทธ์ที่ชัดเจนเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุลักษณะนี้โดยสมบูรณ์ เมื่อปี  2010 โวลโว คาร์ ได้เริ่มใช้ระบบตรวจจับคนเดินถนนพร้อมการหยุดรถอัตโนมัติ รวมถึงระบบตรวจจับคนขี่จักรยานพร้อมการหยุดรถอัตโนมัติในปี 2013 ซึ่งในปัจจุบัน เทคโนโลยีทั้ง 2 แบบนี้ถูกติดตั้งเป็นชุดมาตรฐานในรถยนต์ โวลโว ทุกรุ่นโดยเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานของ City Safety Technology โดยก่อนหน้านี้เมื่อปี 2014 โวลโว คาร์ เคยร่วมมือกับพีโอซี พัฒนาแนวคิดการเชื่อมต่อระหว่างรถยนต์กับจักรยาน ซึ่งได้นำมาเปิดตัวในงาน Consumer Electronics Show (CES) เป็นที่เรียบร้อย

 

ข้อมูลการวิจัยและการวิเคราะห์ของ โวลโว คาร์ จะช่วยให้พีโอซี สามารถปรับปรุงการออกแบบหมวกกันนอคให้สามารถปกป้องนักปั่นจักรยานในส่วนที่จำเป็นเมื่อเกิดอุบัติเหตุการชนปะทะกับรถยนต์ได้------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/B6OUo
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 23 มิถุนายน 2562 เวลา 15:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน