ข่าวรอบโลก

Toyota เพิ่มระบบความปลอดภัย


 

ค่าย Toyota ประกาศเพิ่มระบบเพื่อความปลอดภัย ในรถหลายรุ่น สำหรับรุ่นปี 2563 ในความพยายามที่จะ “ปรับปรุงคุณภาพโดยไม่หยุดยั้ง” สำหรับรถยนต์ที่จอดนิ่งอยู่กับที่

ระบบแรก เรียกว่า Automatic Park ทำงานตามความหมายของชื่อด้วยตัวเอง โดยรถยนต์จะติดตั้งระบบที่สั่งการให้เข้าเกียร์ไปที่ P (Park) หรือ จอด ในกรณีที่ตรวจสอบพบว่า ผู้ขับขี่ออกจากตัวรถไปโดยไม่ใส่เกียร์ P

ระบบนี้จะเพิ่มเข้าไปในการเตือนด้วยเสียงและภาพบนหน้าจอ เมื่อตรวจพบว่ารถยนต์ไม่ได้อยู่ในตำแหน่ง P ที่มีอยู่เดิม

อีกระบบหนึ่ง คือ Auto Shut Off ทำงานร่วมกับสมาร์ทคีย์ ที่ใช้งานอยู่ในรถหลายรุ่นในปัจจุบัน ระบบใหม่นี้จะดับเครื่องยนต์ให้เอง หลังจากระยะเวลาหนึ่ง ที่รถจอดอยู่กับที่ และทำงานด้วยรอบเดินเบา

Toyota ไม่ได้ระบุว่า ต้องใช้เวลาเท่าใด จึงจะมีการสั่งการให้ดับเครื่องยนต์ เพียงระบุว่า รถยนต์จะมีเสียงเตือน ทั้งในแบบเสียงและภาพบนหน้าจอ ก่อนการดับเครื่อง

ระบบนี้ Toyota จะเพิ่มเข้าไปในแอพพลิเคชัน สำหรับติดตั้งบนสมาร์ทโฟน ในอนาคต

สำหรับรถยนต์รุ่นเก่าๆ ไม่มีการติดตั้งระบบ Automatic Park มาก่อนหน้านี้ ยังคงใช้เบรคมือเพื่อการจอด หรือสามารถจอดได้ด้วยตำแหน่งเกียร์ว่าง (ตำแหน่ง N) โดยจะมีการติดตั้งระบบใหม่นี้ สำหรับรถรุ่นที่มีปุ่มสตาร์ทเท่านั้น

ขณะเดียวกัน ค่าย Toyota ยังคงเป็นรถยนต์ที่มีคุณค่าแห่งปี (Most Valuable Car Brand) จากการจัดอันดับบแรนด์รถยนต์ในโลกนี้ โดยคว้าตำแหน่งอันดับ 1 ได้ถึง 12 ครั้ง ใน 14 ปีที่ผ่านมา ส่วนอีก 2 ปี ได้ตำแหน่งที่ 2 ในปี 2553 และ 2555

Global BrandZ Strategy ซึ่งเป็นผู้จัดอันดับในยุโรป ระบุว่า “ความสำเร็จในการเข้าถึงผู้บริโภค นับเป็นส่วนสำคัญของ Toyota ในแต่ละภูมิภาคที่มีรุ่นรถยนต์ที่ตรงใจผู้บริโภค” Graham Staplehurst กรรมการบริหาร ให้สัมภาษณ์ “รวมทั้งค่าย Toyota ยังนับเป็นผู้ใช้เชื้อเพลิงหลากชนิด เช่นกัน”

ค่ายรถยนต์เพียง 3 ค่าย ที่ติดอันดับ 100 บแรนด์ทรงคุณค่า ในโลกนี้ มี Toyota, Mercedes-Benz และ BMW

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/HmqS6
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 27 มิถุนายน 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน