สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

ห้ามนำเข้ารถใช้แล้ว นักสะสมไม่ถูกใจสิ่งนี้


ประกาศกระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ที่ผ่านมา เรื่อง ห้ามนำเข้ารถยนต์ใช้แล้วจากต่างประเทศ ส่งผลกระทบโดยตรงต่อผู้นิยมการอนุรักษ์และสะสมรถโบราณ

 

S__3407875

 

อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า “ในอดีตคนทั่วไปสามารถนำเข้ารถโบราณหรือรถคลาสสิคจากต่างประเทศได้ 2 รูปแบบ คือ แบบเป็นของใช้ส่วนตัว โดยต้องครอบครองและใช้ในต่างประเทศเป็นเวลาเกินหนึ่งปีครึ่ง กับอีกรูปแบบหนึ่ง คือ นำเข้ารถที่อายุเกิน 100 ปีโดยไม่ต้องเสียภาษี แต่จดทะเบียนไม่ได้ เนื่องจากกรมขนส่งทางบกไม่รับรอง เพราะรถเกิน 100 ปีส่วนมากเป็นล้อเกวียน

แต่ประกาศฉบับใหม่นี้จำกัดการนำเข้ารถอายุเกิน 100 ปีด้วย เว้นแต่ รถที่นำมาจัดแสดง หรือรถต้นแบบ แต่ต้องส่งกลับไป ขณะที่ในต่างประเทศ ส่วนใหญ่จะอนุญาตให้นำเข้ารถใช้แล้ว โดยมีเงื่อนไข เช่น ประเทศมาเลเซีย สามารถนำเข้ารถเก่าที่มีอายุเกิน 35 ปีขึ้นไป

นอกจากนี้ ในบางประเทศ จะออกป้ายทะเบียนพิเศษสำหรับรถโบราณ ไม่ต้องเสียภาษีเหมือนรถปกติ ถ้าจะขับบนถนนปีละ 1-2 ครั้ง ต้องมีหนังสือควบคุมคล้ายการใช้ป้ายแดงบ้านเรา

จริงๆ แล้ว ผมอยากให้ทางการอนุญาตให้นำเข้ารถเก่าได้ เพราะรัฐก็ได้ภาษีอยู่แล้ว อาจจะเป็นรถที่มีอายุเกิน 50 ปี ซึ่งจะทำให้คนไทยได้มีโอกาสอนุรักษ์ สะสม และชื่นชมรถโบราณที่ทรงคุณค่า

สมาคมฯ จัดงานประกวดรถโบราณมา 43 ปี เพื่อให้คนไทยได้ชมรถที่หายาก เราเป็นประเทศแรกๆ ในเอเชียที่มีรถใช้ และมีการนำเข้ารถตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 พอๆ กับญี่ปุ่น มันเป็นเอกลักษณ์ของชาติที่ควรจะอนุรักษ์ไว้”------------------------------
เรื่องโดย : สิริลักษณ์ พรมมาโอน
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/d0sTe
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 19 มิถุนายน 2562 เวลา 09:54 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน