ธุรกิจ

Mazda ฉลอง 3 ทศวรรษ ผลิต MX-5 รุ่นพิเศษ 3,000 คัน พร้อมจำหน่ายทั่วโลก !


Mazda เฉลิมฉลองครบรอบ 30 ปี ของการถือกำเนิดรถสปอร์ทโรดสเตอร์ระดับตำนาน Mazda MX-5 บแรนด์ไอคอนที่ถ่ายทอดความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกันระหว่างคนกับรถตามแนวคิด จินบะ อิไต (Jinba-Ittai) อันเลื่องชื่อของ Mazda ได้อย่างสมบูรณ์แบบ และนำไปสู่การพัฒนารถยนต์ทุกรุ่น เสมือนเป็นสัญลักษณ์ของรถยนต์ที่มอบความสนุกสนานในการขับขี่อย่างแท้จริง โดยเผยโฉม Mazda MX-5 รุ่นพิเศษ 30th ANNIVERSARY ในงานมหกรรมยานยนต์ชิคาโก (Chicago Auto Show) ประเทศสหรัฐอเมริกา เมืองที่เป็นแหล่งกำเนิดของ Mazda MX-5 เจเนอเรชันแรก เรียกเสียงปรบมือได้กึกก้องด้วยความงดงามของอุปกรณ์ตกแต่งพิเศษ โดดเด่นสไตล์สปอร์ทหรู ด้วยสีส้มใหม่ Racing Orange เพิ่มคุณค่าแห่งการครอบครองด้วยยอดการผลิตเพื่อจำหน่ายเพียง 3,000 คันทั่วโลก โดยจะมีแฟนชาวไทยเพียง 12 คนเท่านั้น ที่จะได้เป็นเจ้าของบแรนด์ไอคอนรุ่นพิเศษนี้

NEW MAZDA MX-5_30th Anniversary Edition_08

ชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานบริหาร บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า Mazda MX-5 เจเนอเรชันแรก หรือที่แฟนพันธุ์แท้เรียกว่า NA เปิดตัวในงานมหกรรมยานยนต์ชิคาโก เมื่อปี 1989 โดยทีมพัฒนาและออกแบบของ Mazda ซึ่งมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างรถสปอร์ทเปิดประทุน น้ำหนักเบา ให้ความสนุกสนานในการขับขี่ หรูหรา สง่างาม ในราคาที่จับต้องได้ เพื่อให้บรรลุตามโจทย์ที่ตั้งไว้ทุกประการ จึงทำให้ Mazda MX-5 เป็นรถเปิดประทุน 2 ที่นั่ง มาพร้อมกับเอกลักษณ์ไฟหน้าแบบ Pop-Up ได้รับความนิยมจากแฟนทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ยอดขายเติบโตขึ้นเกินคาด ไม่เพียงเท่านี้ ทีมงานยังคงทำงานอย่างต่อเนื่องจนถือกำเนิดเจเนอเรชันที่ 2 (NB) เปิดตัวครั้งแรกในงานมหกรรมยานยนต์โตเกียว 1997 (Tokyo Motor Show 1997) ด้วยรูปทรงไฟหน้าที่เปลี่ยนไป ต่อมาเจเนอเรชันที่ 3 (NC) ได้เปิดตัวในงานมหกรรมยานยนต์เจนีวา 2005 (Geneva Motor Show 2005) โดยเพิ่มรุ่นหลังคาแข็งแบบพับเก็บได้ (Retractable Hard Top) และเพื่อตอกย้ำความเชื่อมั่นของลูกค้าที่มีต่อ Mazda MX-5 การเปิดตัวของเจเนอเรชันที่ 4 (ND) จึงเกิดขึ้นพร้อมกันทั้งที่ประเทศญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และยุโรป ในปี 2014 เริ่มจากรุ่นหลังคาผ้า ต่อเนื่องด้วยเปิดตัวในรุ่นหลังคาแข็ง แบบ Retractable Fastback เพิ่มเติม ได้รับความชื่นชอบจากแฟนๆ เป็นอย่างมาก อีกทั้ง Mazda MX-5 ยังการันตีคุณภาพด้วยรางวัลระดับโลกมากมาย อาทิ รถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี ประเทศญี่ปุ่น ประจำปี 2015-2016 (Japan Car of the Year) ต่อด้วยรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี ประเทศอังกฤษ (2016 UK Car of the Year) รางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมของโลก และรางวัลรถยนต์ออกแบบยอดเยี่ยมของโลก ประจำปี 2016 (World Car of the Year, World Car Design of the Year) ความนิยมยังคงเพิ่มสูงขึ้นทั่วโลกจนกระทั่งยอดผลิตของ Mazda MX-5 สูงถึง 1 ล้านคัน ในปี 2016 และถูกบันทึกสถิติโดย Guinness World Records ในการเป็นโรดสเตอร์ที่ขายดีที่สุดในโลก

 NEW MAZDA MX-5_30th Anniversary Edition_07

NEW MAZDA MX-5_30th Anniversary Edition_03

NEW MAZDA MX-5_30th Anniversary Edition_06

NEW MAZDA MX-5_30th Anniversary Edition_05

โดยปกติแล้ว Mazda MX-5 จะผลิตรุ่นพิเศษในโอกาสครบรอบต่างๆ เพิ่มการตกแต่งด้วยชุดแต่ง และสีตัวถังพิเศษ เพื่อมอบเป็นของขวัญสุดพิเศษให้แก่แฟนพันธุ์แท้ของ Mazda MX-5 ทั่วโลก สำหรับรุ่นพิเศษครบรอบ 30 ปีนั้น ได้ผลิตเพื่อจำหน่ายเพียง 3,000 คันทั่วโลกเท่านั้น ดีไซจ์นภายนอกยังคงความเรียบง่าย แต่มีรสนิยมสไตล์รถสปอร์ทหรู โดดเด่น สะดุดสายตาด้วยสีส้มใหม่ Racing Orange ที่ปรุงแต่งต่อยอดจากสีเหลืองของ Mazda MX-5 เจเนอเรชันแรก เสมือนแสงรุ่งอรุณของวันใหม่ เพิ่มเอกลักษณ์เฉพาะคันด้วยป้ายสัญลักษณ์ที่ระบุข้อความ 30th ANNIVERSARY ตามด้วยเลขเฉพาะของแต่ละคัน บ่งบอกถึงการมีเพียงหนึ่งเดียวในโลก ตกแต่งด้วยชุดแต่งคุณภาพสูง อาทิ คาลิเพอร์ดิสค์เบรคหน้า บแรนด์ Brembo และเบรคหลังสีพิเศษ, ล้ออัลลอย Rays (forged) ขนาด 17 นิ้ว, เพิ่มความหรูยิ่งขึ้นด้วยหลังคาสีดำพิเศษ ภายในห้องโดยสารให้อารมณ์การขับขี่สไตล์รถสปอร์ทอย่างเต็มเปี่ยมด้วยเบาะนั่งคู่หน้า Recaro เพิ่มผิวสัมผัส Alcantara ที่ตำแหน่งคอนโซลหน้าและแผงประตู อีกทั้งยังมีกรอบช่องแอร์สีพิเศษ พวงมาลัย หัวเกียร์ และแผงประตู ได้รับการตกแต่งด้วยด้ายสีพิเศษ และรองรับการใช้งาน Apple CarPlay สมรรถนะการขับขี่ยังคงรักษาจุดแข็งของความเป็นรถสปอร์ทโรดสเตอร์ที่ขับสนุก กับเครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-จี เบนซิน 2.0 ลิตร และอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีล้นคันทั้ง i-Activsense และ MZD Connect ในราคาจำหน่ายประมาณ 3.1 ล้านบาท เชื่อว่าลูกค้า 12 คน ที่ได้ครอบครอง Mazda MX-5 รุ่นพิเศษ 30th ANNIVERSARY จะภาคภูมิใจใน Mazda MX-5 รุ่นพิเศษนี้อย่างแน่นอน------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3Jouk
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน 2562 เวลา 20:06 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน