ธุรกิจ

นิสสัน ประกาศความร่วมมือ กฟภ.ขยายจุดชาร์จรถไฟฟ้า


นิสสัน ประเทศไทย ประกาศความร่วมมือ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ). ร่วมสร้างความมั่นใจในการเตรียมความพร้อมรองรับการชาร์จพลังงาน สำหรับรถพลังงานไฟฟ้าภาคครัวเรือน เพื่อลูกค้านิสสันลีฟในพื้นที่ตจว.ทั่วประเทศ

ราเมช นาราสิมัน ประธาน บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า นิสสัน เดินหน้าอย่างไม่หยุดยั้งในการพัฒนากลยุทธ์ และเทคโนโลยีขับเคลื่อนระบบพลังงานไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง โดยมีวัตถุประสงค์ในการทำให้รถยนต์ไฟฟ้าสามารถเข้าถึงได้ง่าย มีความน่าสนใจและสะดวกสบาย ตอบสนองความต้องการในการขับขี่ทุกรูปแบบ โดยทำงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ผู้กำหนดนโยบาย และผู้จำหน่ายเพื่อขับเคลื่อนรถยนต์พลังงานไฟฟ้าสู่ผู้บริโภค อีกทั้งยังเร่งดำเนินการเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐาน และสร้างระบบนิเวศที่ล้วนเป็นองค์ประกอบสำคัญที่นำไปสู่ความสำเร็จของยานยนต์พลังงานไฟฟ้า

ปัจจุบันได้ส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้านิสสันลีฟใหม่ ให้แก่ลูกค้าชาวไทยแล้วโดยลูกค้านิสสันลีฟกว่าร้อยละ 20 เป็นลูกค้าในต่างจังหวัด จึงได้ประกาศความร่วมมือกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.) เพื่อสร้างความมั่นใจในการเตรียมความพร้อมรองรับการชาร์จพลังงาน สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าภาคครัวเรือน เพื่อลูกค้านิสสันลีฟในพื้นที่ต่างจังหวัดทั่วประเทศ

บันทึกข้อตกลงร่วมกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคครั้งนี้ เป็นการต่อยอดกลยุทธ์การสร้างระบบนิเวศของยานยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างยั่งยืนในประเทศไทย ซึ่งนิสสัน ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงร่วมกับการไฟฟ้านครหลวง(กฟน.) เพื่อดำเนินการเตรียมโซลูชันรองรับการชาร์จในที่พักอาศัย สำหรับลูกค้านิสสันลีฟในกรุงเทพฯ และปริมณฑลในปี.. 2561 และเมื่อเดือนที่ผ่านมา นิสสัน ประกาศแต่งตั้ง บริษัท เดลต้าอีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด(มหาชน) ในฐานะผู้ให้บริการหลักเครื่องชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าอย่างเป็นทางการ สำหรับลูกค้านิสสันลีฟ ในประเทศไทย

นอกจากนี้ นิสสัน ยังได้พัฒนาเครือข่ายผู้จำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าทั่วประเทศ โดยปัจจุบันมีโชว์รูมที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้จำหน่ายนิสสันลีฟ อย่างเป็นทางการ 32 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งแต่ละแห่งจะมีผู้เชี่ยวชาญรวมถึงมีทั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าไว้สำหรับรองรับบริการโดยเฉพาะ

สมพงษ์ ปรีเปรม ผู้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) กล่าวว่า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้นำเอาเทคโนโลยีดิจิตอลมาบูรณาการ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยได้พัฒนาPEA VOLTA Platform เพื่อรองรับโครงข่ายการอัดประจุยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยคาดการณ์ว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ทั้งนี้ กฟภ. ได้ดำเนินการจัดทำแผนแม่บท ซึ่งสนับสนุนการติดตั้งสถานีชาร์จให้มีความครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วประเทศ รวมทั้งฝึกอบรมพนักงานของเราให้มีทักษะและประสบการณ์เพื่อสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับการติดตั้งอุปกรณ์ และระบบการชาร์จรถไฟฟ้าด้วยไฟบ้านได้อย่างมืออาชีพ อีกทั้งยังให้การสนับสนุนในการเตรียมความพร้อมของระบบพลังงาน เพื่อเดินหน้าส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ บริษัท พีอีเอ เอ็นคอม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัดซึ่งเป็นบริษัทในเครือของกฟภ. จะเป็นผู้เดินสายและติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้า สำหรับจ่ายไฟให้แก่รถยนต์ไฟฟ้า ตั้งแต่ตู้แผงสวิตซ์ ถึงเต้ารับอุตสาหกรรม สำหรับลูกค้านิสสัน

บันทึกความเข้าใจระหว่างสองหน่วยงาน แสดงถึงความมุ่งมั่นในการทำงานร่วมกัน เพื่อทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์พลังงานไฟฟ้าสามารถเข้าถึงคู่มือการใช้งาน และบริการสำหรับระบบประจุไฟฟ้าการฝึกอบรมทักษะทางเทคนิค รวมถึงจุดบริการประจุไฟฟ้า ในพื้นที่สาธารณะโดยมั่นใจในอนาคตที่สดใสสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/JqiWf
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน 2562 เวลา 16:18 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน