ข่าวรอบโลก

รัฐบาลจีนหนุนภาคเอกชนซื้อกิจการมอเตอร์ติดตั้งในล้อ


 

Evergrande Health Industry Group แห่งเกาะฮ่องกง ประกาศเมื่อเร็วๆ นี้ ว่าบริษัทในเครือ National Electric Vehicles Sweden หรือ NEVS ประกาศซื้อกิจการผู้ผลิตจากอังกฤษ Protean ซึ่งเป็นผู้พัฒนามอเตอร์ ที่ติดตั้งในล้อ สำหรับรถไฟฟ้า โดยรัฐบาลจีน ให้การสนับสนุน

Protean ระบุว่า การที่ NEVS เข้ามาซื้อกิจการนี้ จะทำให้การพัฒนาเทคโนโลยีของมอเตอร์ไฟฟ้าในล้อรถยนต์ เพื่อใช้ในรถไฟฟ้า และยานยนต์ไร้คนขับ สามารถเร่งทำการพัฒนาได้เร็วขึ้น และจะสามารถแนะนำเทคโนโลยีนี้ออกสู่ตลาดได้เร็วขึ้นเช่นกัน

เทคโนโลยีการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า ภายในล้อรถยนต์นี้ พิจารณากันว่าจะเป็นจุดเปลี่ยนของรถไฟฟ้า เพราะทำให้สามารถลดจำนวนชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวภายในรถยนต์ รวมทั้งช่วยให้การออกแบบตัวรถทำได้ง่ายยิ่งขึ้น เพราะไม่ต้องเตรียมติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า แยกต่างหากภายในตัวรถ

แต่สิ่งที่วิศวกรต้องพิจารณาก็คือ การถ่ายน้ำหนักของมอเตอร์ ออกจากส่วนตัวถังรถ มาเป็นวางน้ำหนักเอาไว้ที่ล้อ รวมทั้งแรงกระแทกจากการขับขี่ในถนนขรุขระ ซึ่งไม่เพียงกระแทกกับยางและล้อ แต่ยังรวมถึงตัวมอเตอร์ในล้อรถยนต์ด้วยเช่นกัน

ขณะเดียวกัน การนำมอเตอร์ไฟฟ้า เข้าไปอยู่ในศูนย์กลางของล้อ ก็มีข้อจำกัดในการเสริมเกียร์ ที่จะมีข้อจำกัดในการเร่ง หรือทำความเร็ว แม้ว่าจะได้แรงบิดที่คงที่จากมอเตอร์ไฟฟ้า ในแต่ละล้อก็ตาม

แต่กระนั้น เมื่อพิจารณาส่วนดีแล้ว ก็ยังคงมีบริษัทรถยนต์หลายค่าย ที่กำลังพัฒนาระบบนี้ รวมทั้งหาวิธีที่จะนำออกสู่ตลาดในเชิงพาณิชย์เช่นกัน

ผลิตภัณฑ์ของ Protean ถือว่าเป็นผู้นำในเทคโนโลยีการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า ภายในล้อรถยนต์นั่ง ซึ่งมีการพัฒนาในด้านความปลอดภัย ความแข็งแรงมั่นคง การควบคุมความร้อน รวมทั้งซอฟท์แวร์ ที่ใช้ในการควบคุม ตรวจสอบ การสื่อสารของรถยนต์และอื่นๆ

ปัจจุบัน เทคโนโลยีมอเตอร์ไฟฟ้าในล้อรถยนต์ พัฒนามาถึงเจเนอเรชันที่ 4 โดยมีเป้าหมายเพื่อใช้ในรถยนต์นั่ง, รถพาณิชย์ขนาดเบา และยานยนต์ไร้คนขับ สามารถทำแรงบิดได้สูงสุดถึง 127.5 กก.-ม. ด้วยกำลังไฟฟ้า 80 กิโลวัตต์ โดยมีความเร็วสูงสุด 225 กม./ชม. ด้วยน้ำหนักตัวเพียง 36 กก. เท่านั้น

Evergrande Health Industry Group มุ่งมั่นที่จะเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าระดับทอพ และมีหุ้นอยู่ใน Faraday Future และ Koenigsegg ผู้ผลิตซูเพอร์คาร์จากสวีเดน มีเป้าหมายที่จะต่อสู้กับมลภาวะในอากาศ และลดการพึ่งพาการใช้เชื้อเพลิงจากน้ำมัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/WYxJj
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 29 มิถุนายน 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน