ข่าวรอบโลก

ฝรั่งเศสยืนยันเลิกจำหน่ายรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน


 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าวว่า Elizabeth Borne รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ฝรั่งเศส แถลงการณ์ยืนยัน แผนงานการระงับการจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล รวมทั้งรถยนต์ไฮบริด นับแต่ปี 2583 ซึ่งเป็นความพยายามที่จะลดมลภาวะจากค่าไอเสียตามข้อตกลงกรุงปารีส ในการลดแกสเรือนกระจก

“เราตั้งเป้าให้เป็นประเทศที่ปราศจากคาร์บอน ภายในปี 2593 และเราจำเป็นต้องมีแผนงานไปสู่เป้าหมายนั้น ซึ่งรวมทั้งระงับการจำหน่ายรถยนต์ที่บริโภคเชื้อเพลิงจากฟอสซิล ภายในปี 2583” รัฐมนตรี กล่าว “เราจำเป็นต้องออกเป็นกฎหมาย”

เป้าหมายในการลดมลภาวะจากค่าไอเสีย ประกาศครั้งแรกโดย Nicolas Hulot อดีตรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม ซึ่งลาออกเมื่อปีที่แล้ว หลังจากไม่มีความก้าวหน้าในการดำเนินการเพื่อไปสู่เป้าหมาย แต่จากแถลงการณ์ของรัฐมนตรีคมนาคม ครั้งนี้ จะทำให้รัฐบาลฝรั่งเศสต้องเร่งรีบในการดำเนินการ

รัฐบาลฝรั่งเศส จะดำเนินการช่วยเหลือ Renault และ PSA Group ในการปรับเปลี่ยนการผลิตเป็นรถไฟฟ้า รถยนต์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน และหากเป็นไปได้ เชื้อเพลิง io Gas ซึ่งรวมทั้งการดำเนินการโครงสร้างพื้นฐาน ติดตั้งจุดชาร์จไฟฟ้า หรือออกกฎหมายบังคับให้ตามอพาร์ทเมนท์ ต้องติดตั้งจุดชาร์จสำหรับรถไฟฟ้า

แนวทางนี้ ไม่ใช่เฉพาะเพียงประเทศฝรั่งเศส เท่านั้น ยังมีอีกหลายประเทศ ที่ดำเนินการก้าวหน้าไปหลายประเด็น นับแต่ นอร์เวย์, เนเธอร์แลนด์ และแม้แต่ เยอรมนี ที่เตรียมการยกเลิกการจำหน่ายรถยนต์เครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/uwdtK
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 26 มิถุนายน 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน