ข่าวรอบโลก

Volvo อวดโฉมยานยนต์ไร้คนขับ


 

Volvo ร่วมมือกับ Uber ผู้ให้บริการการเดินทาง พัฒนายานยนต์ไร้คนขับ โดยใช้รถรุ่น XC90 ซึ่งเปิดตัวในลักษณะที่พร้อมจะขึ้นสายการผลิตได้แล้ว

Volvo ระบุว่า ได้ติดตั้งชุดของเซนเซอร์จำนวนหนึ่ง บนคานด้านบนหลังคารถ ยึดติดกับหลังคา พร้อมทั้งระบบช่วยเหลือในการขับเคลื่อน การเบรค พร้อมชุดแบทเตอรีป้อนพลังในการทำงาน ซึ่งจะทำงานทันที ที่ระบบการทำงานปกติภายในรถขัดข้อง

XC90 ไม่ได้ติดตั้งซอฟท์แวร์ยานยนต์ไร้คนขับของ Volvo แต่ออกแบบรถเพื่อให้ Uber สามารถนำไปติดตั้งซอฟท์แวร์ยานยนต์ไร้คนขับ ซึ่ง Uber พัฒนาร่วมกับสตาร์ทอัพหลายเจ้า และรวมกลุ่มเป็นโครงข่ายในการให้บริการยานยนต์ไร้คนขับแก่ผู้บริโภค

Volvo คุยว่า XC90 มีความปลอดภัยและเชื่อถือได้ มากกว่ารถที่ให้บริการอยู่ในปัจจุบัน โดยในปี 2562 ทั้ง 2 บริษัทได้ลงนามในบันทึกความตกลง ซึ่ง Volvo จะผลิตและส่งมอบยานยนต์ไร้คนขับ จำนวน 10,000 คัน ที่พร้อมสำหรับการติดตั้งซอฟท์แวร์สำหรับยานยนต์ไร้คนขับ โดยยังไม่ระบุระยะเวลา

ผู้ผลิตรถยนต์สวีเดน ระบุว่า ระบบของ Uber จะมีความปลอดภัยและดำเนินการได้อย่างถูกกฎหมาย จำเป็นต้องมี “ผู้ชำนาญการพิเศษ” ซึ่ง Uber ใช้เจ้าหน้าที่ที่ได้รับการอบรมเพื่อตรวจสอบและดำเนินการในการพัฒนายานยนต์ไร้คนขับในหลายประเทศ

ปัจจุบัน Uber ให้บริการยานยนต์ไร้คนขับด้วย XC90 ราว 250 คัน ในหลายมลรัฐ มาเป็นเวลา 2 ปีแล้ว ขณะที่เพิ่งจะได้รับใบอนุญาตในการทดสอบยานยนต์ไร้คนขับในประเทศสวีเดน เมื่อไม่นานนี้

รถให้บริการ Uber รุ่น XC90 เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุเฉี่ยวชนคนเดินถนน ในมลรัฐอริโซนา เมื่อปีที่แล้ว ทำให้ Uber ต้องระงับการให้บริการในมลรัฐดังกล่าวจนถึงปัจจุบัน เพราะยังอยู่ในระหว่างการสืบสวนของคณะกรรมการคมนาคมเพื่อความปลอดภัย

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vse4I
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 25 มิถุนายน 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน