สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

สถานีบริการไฮโดรเจนระเบิด ในนอร์เวย์


เกิดเหตุสถานีให้บริการเชื้อเพลิงไฮโดรเจน ในแซนด์วิกา (Sandvika) ประเทศนอร์เวย์ ระเบิดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้บาดเจ็บนำตัวส่งโรงพยาบาล 2 ราย ทางการต้องสั่งปิดการจราจรบนถนนไฮเวย์ 2 สายในบริเวณใกล้เคียง รวมทั้งค่าย Toyota และ Hyundai ต้องสั่งระงับการจำหน่ายรถยนต์ฟิวล์เซลล์ทันที

สถานีให้บริการเชื้อเพลิง อูโน-เอกซ์ (Uno-X station) เป็น 1 ใน 3 แห่งของสถานีให้บริการเชื้อเพลิงไฮโดรเจน จากความพยายามของภาครัฐ ที่จะค้นหาสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการเป็นเชื้อเพลิงยานยนต์ สำหรับเครื่องยนต์สันดาปภายใน โดยจำหน่ายเชื้อเพลิงทั้ง เบนซิน และดีเซล เช่นกัน

หนังสือพิมพ์ นอร์เวย์ ทูเดย์ รายงานข่าวเหตุการณ์ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ว่าทำไมแกสไฮโดรเจน จึงได้ระเบิดขึ้น แต่ก็คาดหมายว่า เป็นการระเบิดของถังเก็บเชื้อเพลิงไฮโดรเจนโดยตรง ทำให้เกิดเพลิงไหม้

การทดสอบการใช้แกสไฮโดรเจน เป็นเชื้อเพลิงสำหรับรถยนต์ฟิวล์เซลล์ ปัจจุบันยังไม่พบผลกะรทบในทางลบ ทั้งจากผู้ใช้และผู้ผลิต จากการสำรวจพบว่า มีรถยนต์ฟิวล์เซลล์ใช้แกสไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิง จดทะเบียนอยู่ในนอร์เวย​์ 160 คัน โดยจำนวน 102 คัน เป็นลูกค้าประจำของสถานีบริการ อูโน-เอกซ์ แห่งนี้

จากอุบัติเหตุครั้งนี้ ค่าย Toyota และ Hyundai ประกาศหยุดการจำหน่ายรถยนต์ฟิวล์เซลล์ เป็นการชั่วคราว ก่อนการสอบสวนจะแล้วเสร็จ โดย Toyota ประกาศจะให้เงินกู้แก่เจ้าของรถยนต์ฟิวล์เซลล์ เพื่อการเช่าใช้รถยนต์ระหว่างการซ่อมแซมสถานีบริการเชื้อเพลิงนี้

สถานีบริการเชื้อเพลิงไฮโดรเจน อีก 2 แห่ง ประกาศหยุดการให้บริการ จนกว่าการตรวจสอบเหตุระเบิดจากสถานีบริการ อูโน-เอกซ์ จะแล้วเสร็จ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/YOL6N
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 14 มิถุนายน 2562 เวลา 09:35 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน