ข่าวรอบโลก

ความก้าวหน้าในอนาคต


 

ยานยนต์ไร้คนขับของ Hyundai จะสามารถรายงานการบาดเจ็บของผู้ที่อยู่ในห้องโดยสาร หากเกิดอุบัติเหตุ ไปยังหน่วยกู้ภัยได้

ค่ายรถยนต์ Hyundai เกาหลีใต้ ร่วมมือกับบริษัท MDGo พัฒนาระบบเพื่อความปลอดภัยสำหรับใช้งานในยานยนต์ไร้คนขับ ในอนาคต

MDGo พัฒนาการตรวจสอบด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ ทางด้านการแพทย์ โดยใช้ข้อมูลจากการเกิดอุบัติเหตุในอดีตที่ผ่านมา และบันทึกเข้าไว้ในระบบ ว่าหากเกิดอุบัติเหตุแบบนี้ จะทำให้ผู้ที่อยู่ในรถ หรือผู้โดยสารเกิดการบาดเจ็บได้ในลักษณะใดบ้าง โดยสามารถตรวจสอบได้หลังจากการเกิดอุบัติเหตุ เพียง 7 วินาทีเท่านั้น

MDGo สามารถตรวจสอบผู้ที่โดยสารอยู่ภายในรถยนต์ได้ตลอดเวลา และหากเกิดอุบัติเหตุใดๆ จะแจ้งเหตุที่เกิดขึ้น ไปยังหน่วยกู้ภัย โดยสามารถระบุลักษณะของการเกิดอุบัติเหตุ ตำแหน่งของการเกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งผู้ที่บาดเจ็บว่ามีอาการอย่างใด บาดเจ็บในส่วนใดบ้าง

จากการติดตั้งเซนเซอร์จำนวนมากในรถยนต์ในอนาคต Hyundai จะสามารถจัดหาบริการช่วยเหลือ จากข้อมูลที่ได้มาจากรถคันที่เกิดอุบัติเหตุ ที่เซนเซอร์ประมวลผลจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นทั้งหมด ภายในเวลาเพียง 7 วินาที นับแต่เกิดเหตุ

ระบบสามารถแจ้งข้อมูลทั้งหมด มายังหน่วยกู้ภัย เพื่อตัดสินใจได้ล่วงหน้าว่า จะต้องจัดเตรียมอะไรบ้าง สำหรับการช่วยเหลือ และควรใช้เวลานานสักเท่าใด ในการเดินทางถึงจุดที่เกิดอุบัติเหตุ

ปัจจุบัน ค่าย Hyundai สามารถใช้ข้อมูลจำนวนมาก ที่ได้จากการพัฒนาเพื่อปกป้องความปลอดภัย ทั้งก่อนการเกิดเหตุ และหลังการเกิดเหตุ ด้วยการศึกษาข้อมูลจากการเกิดอุบัติเหตุในอดีต นำมาประมวลผลร่วมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ โดยการพัฒนาในครั้งนี้ เป็นไปเพื่อความปลอดภัยของการขับขี่ ทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fQKmX
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 22 มิถุนายน 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน