ข่าวรอบโลก

SAIC เปิดตัวรถตู้ Maxus ในฟิลิปปินส์


 

Ayala ผู้นำเข้ารถยนต์ในประเทศฟิลิปปินส์ เปิดตัวรถตู้ Maxus 2 รุ่น ในกรุงมะนิลา มุ่งเป้าเจาะตลาดเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ ฝ่าด่านค่ายญี่ปุ่น ให้ได้

Ayala เปิดตัว Maxus G10 รถแวนขนาด 9 ที่นั่ง และ Maxus V80 ที่ใช้ได้ทั้งการบรรทุก หรือติดตั้งเบาะโดยสาร 19 ที่นั่ง โดยตั้งเป้าจำหน่ายภายใน 6 เดือน จำนวน 600 คัน พร้อมคุยว่า เตรียมการในการสำรวจผู้ผลิตชิ้นส่วน เพื่อการประกอบภายในประเทศฟิลิปปินส์ หากมีความต้องการที่มากพอ

ปัจจุบัน Ayala ประกอบและส่งออกมอเตอร์ไซค์ KTM รวมทั้งเป็นผู้จำหน่ายรถยนต์ Honda, Isuzu, Volkswagen และ Kia ในประเทศฟิลิปปินส์

Reginald See ผู้จัดการ Maxus ฟิลิปปินส์ เชื่อมั่นว่า จะสามารถบุกตลาดได้ ด้วยการตั้งราคาถูกกว่าคู่แข่งขัน “ผมเชื่อว่า เป็นความท้าทายสำหรับรถยี่ห้อใหม่ๆ ที่จะแจ้งเกิดได้ในตลาดฟิลิปปินส์ ที่มีการแข่งขันค่อนข้างสูง” เขาย้ำว่า “แต่ด้วยกลยุทธ์ด้านราคา ผมมั่นใจว่าจะสามารถทำได้”

คู่ต่อสู้ของ Maxus G10 รถแวน 9 ที่นั่ง คือ Mitsubishi Montero รถแวน 7 ที่นั่ง ที่ตั้งราคามากกว่า 1.8 ล้านเปโซ หรือราว 1,089,000 บาท ขณะที่ Maxus G10 ตั้งราคาคันละ 1.68 ล้านเปโซ หรือราว 1,016,400 บาท

Mitsubishi Montero และค่ายรถยนต์ญี่ปุ่น Toyota กับ Nissan มียอดขายรวมในปี 2561 ถึง 80 % ของตลาดรถตู้ในประเทศฟิลิปปินส์

“ตลาดรถยนต์ฟิลิปปินส์ มีการแข่งขันด้านราคาสูงมาก” นักวิเคราะห์ระบุ โดยอธิบายว่า หลังจากรัฐบาลประกาศอัตราภาษีใหม่เมื่อปีที่แล้ว ทำให้ราคารถยนต์แพงขึ้น ส่งผลให้ยอดขายรถยนต์ตกไปถึง 16 % เหลือเพียง 357,410 คัน ลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี

ค่ายรถยนต์จากประเทศจีน ใช้ความพยายามในการส่งรถยนต์เข้าสู่อาเซี่ยน โดยมี Wuling Motors ขยับขยายอยู่ในอินโดนีเชีย, SAIC ก็กำลังบุกตลาดประเทศไทยด้วยบแรนด์ MG ขณะที่ Zhejiang Geely Holding Group ก็เข้าซื้อกิจการของผู้ผลิต Proton ประเทศมาเลเซีย เมื่อปี 2560

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vS0UO
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 19 มิถุนายน 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน