ธุรกิจ

นิสสัน แสดงวิสัยทัศน์การขับเคลื่อนสู่อนาคต ในงาน CES Asia 2019


นิสสัน แสดงวิสัยทัศน์ด้านการเคลื่อนที่ในอนาคต ในงาน CES Asia 2019 ด้วยการนำเสนอ เทคโนโลยีที่ใช้คลื่นสมองและการผสานโลกความเป็นจริง และโลกเสมือนจริง เพื่อช่วยผู้ขับขี่

นิสสัน แสดงเทคโนโลยี Invisible-to-Visible หรือ I2V เทคโนโลยี Brain-to-Vehicle หรือ B2V รวมถึง IMs รถยนต์ต้นแบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนแบบ all-wheel-drive (AWD) ที่งานแสดงสินค้า ณ นครเซี่ยงไฮ้ การจัดแสดงนวัตกรรมเหล่านี้เพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกของ Nissan Intelligent Mobility ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ของบแรนด์ แก่ลูกค้า ที่เปลี่ยนวิธีขับเคลื่อนยานยนต์ เปลี่ยนวิถีในการขับขี่ รวมถึงการบูรณาการเข้ากับสังคม

“ที่ นิสสัน เรามุ่งมั่นการพัฒนานวัตกรรมให้ก้าวไกลกว่าคนอื่นเสมอ” Roel De Vries รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดของ นิสสัน  กล่าว “เราไม่เพียงแต่คาดการณ์แนวโน้ม และเทคโนโลยีในอนาคตเท่านั้น เรายังเชื่อมั่นว่าเทคโนโลยีควรมีส่วนแก้ปัญหาที่มีอยู่ในโลก รวมถึงสร้างประโยชน์ให้กับผู้คนให้มากที่สุด นี่คือแนวคิดที่อยู่เบื้องหลังของ Nissan Intelligent Mobility วิสัยทัศน์ของ นิสสัน ในการขับเคลื่อนผู้คนไปสู่โลกที่ดีกว่า”

ด้วยการผสานโลกแห่งความเป็นจริง และโลกเสมือนจริง เทคโนโลยี Invisible-to-Visible (I2V) สามารถช่วยให้คนขับรถ “มองเห็นสิ่งที่มองไม่เห็น” แม้กระทั่งสิ่งที่อยู่ตามมุมรอบๆ หรือหลังอาคาร ด้วยการรวบรวมข้อมูลจากเซนเซอร์ภายใน และภายนอกรถเข้ากับข้อมูลจากคลาวด์ ทำให้ I2V ไม่เพียงแต่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นในพื้นที่ใกล้เคียง แต่ยังสามารถคาดการณ์ในเหตุที่อาจเกิดขึ้นล่วงหน้าว่า ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ขับขี่อีกด้วย การใช้รถยนต์ที่มีการเชื่อมต่อถึงขั้นสุดยอดนี้จะสร้างประสบการณ์ให้กับผู้ขับขี่ ผ่านคำแนะนำในรูปแบบอินเตอร์แอคทีฟ ที่มีลักษณะเหมือนมนุษย์ รวมถึงอวตารที่สามารถปรากฏตัวในรถยนต์ได้ การเข้าถึงโลกเสมือนจริงนี้สามารถนำมาซึ่งวิธีการติดต่อสื่อสารอีกมากมาย เทคโนโลยี I2V ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีหลายอย่าง อาทิ ProPILOT ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมรอบตัวรถ เทคโนโลยี Omni-Sensing ที่ให้ข้อมูลการจราจรแบบเรียลไทม์ รวมถึงระบบ SAM หรือ Seamless Autonomous Mobility เทคโนโลยีวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับสภาพถนน สำหรับระบบนี้ได้ทำการทดสอบภาคสนามไปเมื่อเร็วๆ นี้ที่สนามทดสอบของ นิสสัน ในเมืองโยโกะสึกะ ประเทศญี่ปุ่น โดยใช้เทคโนโลยีการสื่อสารแบบ 5G

เทคโนโลยี Brain-to-Vehicle (B2V) ของ นิสสัน ถือเป็นครั้งแรกของโลกที่มีการนำสัญญาณจากสมองของผู้ขับขี่เพื่อช่วยเหลือในการขับขี่ด้วยการคาดการณ์ปฏิกิริยาของผู้ขับขี่ เทคโนโลยี B2V สามารถช่วยการควบคุมรถได้รวดเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังเรียนรู้รูปแบบการผู้ขับขี่ และปรับเปลี่ยนเพื่อลดความรู้สึกไม่สบายของผู้ขับขี่โดยในงาน CES Asia 2019 นี้จะจัดแสดงเครื่องจำลองการขับขี่ หรือ ซิมูเลเตอร์ ให้ผู้เข้าชมเข้าใจถึงการทำงานของ B2V อีกด้วย

นิสสัน ไอเอมเอส (Nissan IMs) เปิดตัวในงานมหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ 2019 (2019 North American International Auto Show) เป็นรถยนต์ต้นแบบคันล่าสุดที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อนแบบ AWD สร้างเซกเมนท์ใหม่ ที่เรียกว่า “สปอร์ทซีดานแบบยกสูง” หรือ “elevated sports sedan.”

IMs ใช้แนวคิดและเทคโนโลยีจาก Nissan Intelligent Mobility ในคุณสมบัติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น พแลทฟอร์มใหม่ รวมถึงเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อน และยังเป็นรถต้นแบบคันแรกที่มีเทคโนโลยี Invisible-to-Visible หรือ I2V

“ประเทศจีนเป็นตลาดที่น่าตื่นเต้นที่สุดในโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงเทคโนโลยี ดังนั้น จึงเป็นเรื่องเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับ นิสสัน ที่จะแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาของ Nissan Intelligent Mobility ในงาน CES Asia นี้” Makoto Uchida รองประธานอาวุโส และประธานคณะกรรมการผู้บริหารของ นิสสัน ประเทศจีน กล่าว “ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้ จะทำให้ลูกค้าของเรามีชีวิตที่ดีขึ้น และสร้างความยั่งยืนให้กับธุรกิจของเรา”

 ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/s9wuU
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 19 มิถุนายน 2562 เวลา 13:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน