ธุรกิจ

คาลเทกซ์ เปิดจำหน่าย B20 อย่างเป็นทางการ


คาลเทกซ์ เปิดจำหน่าย น้ำมันคาลเทกซ์ ดีเซล B20 อย่างเป็นทางการ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาน้ำมันปาล์มดิบล้นตลาด และราคาต่ำ ตั้งเป้าเปิดจำหน่าย 24 สถานี ภายในเดือนมิถุนายนนี้

ซาลมาน ซาดัต ประธานกรรมการและผู้จัดการใหญ่ บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด ผู้ให้บริการสถานีบริการน้ำมัน ภายใต้บแรนด์ คาลเทกซ์” เปิดเผยว่า บริษัทฯ เดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการระดับคุณภาพ เพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้ใช้รถอย่างครบวงจร ควบคู่ไปกับการช่วยเหลือพัฒนาสังคมไทยอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเปิดจำหน่ายน้ำมันคาลเทกซ์ ดีเซล B20 เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาสถานการณ์น้ำมันปาล์มดิบของไทยล้นตลาดมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันอย่างมากทาง บริษัทฯ จึงร่วมตอบรับนโยบายของรัฐบาลในการส่งเสริมการใช้น้ำมันดีเซล B20 เพื่อสร้างสมดุลให้ราคาปาล์มน้ำมันมีเสถียรภาพที่ดี ช่วยสร้างคุณภาพชีวิตเกษตรกรให้ดีขึ้นตามไปด้วย นอกจากนั้นยังเป็นการบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เกินมาตรฐานในหลายพื้นที่เนื่องจากน้ำมันดีเซล B20 เป็นน้ำมันดีเซลที่มีส่วนผสมของไบโอดีเซล B100 พลังงานสะอาดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยกรมธุรกิจพลังงานชี้แจงว่ารถยนต์ที่สามารถรองรับการใช้งานน้ำมันดีเซล B20 ประกอบไปด้วยรถบรรทุกขนาดใหญ่ ได้แก่ Hino, Isuzu, Scania, UD Trucks, Volvo และรถยนต์ขนาดเล็ก (รถกระบะ) Toyota Fortuner และ Toyota Hilux รุ่นใหม่ ที่ผลิตตั้งแต่ปี 2558 จนถึงปัจจุบัน

ชุตินธร ปักเข็ม รองผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายผลิตภัณฑ์ประเทศไทย กล่าวว่าบริษัทฯ หวังว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริโภคและผู้ใช้รถที่เข้ามาใช้บริการสถานีน้ำมันคาลเทกซ์ โดยตั้งเป้าภายในเดือนมิถุนายน 2562 จะเปิดจำหน่ายน้ำมันคาลเทกซ์ ดีเซล B20 ในสถานีบริการน้ำมันคาลเทกซ์ 24 แห่ง

ดร. ศิริ จิระพงศ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า การเปิดจำหน่ายน้ำมันคาลเทกซ์ ดีเซล B20 นอกจากจะแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์คุณภาพ เพื่อผู้ใช้รถอย่างต่อเนื่องแล้ว ยังเป็นการตอกย้ำความตั้งใจในการช่วยเหลือสังคมไทยด้วยการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนให้เกษตรกรไทยจากสถานการณ์น้ำมันปาล์มล้นตลาด และราคาตกต่ำ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงพลังงานในการส่งเสริมการใช้น้ำมันดีเซล ที่มีส่วนผสมของไบโอดีเซลให้มากขึ้น ผลักดันการเพิ่มสัดส่วนผสมน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์สนับสนุนการใช้น้ำมันดีเซล B20 ในกลุ่มรถบรรทุก และรถโดยสารขนาดใหญ่ และได้ขยายไปยังกลุ่มรถยนต์ดีเซลขนาดเล็กที่ค่ายรถยนต์รับรอง ซึ่งจากการศึกษาทดลองพบว่า การใช้น้ำมันดีเซล B20 ทำให้ระบบการเผาไหม้ของเครื่องยนต์สะอาดยิ่งขึ้น เป็นการช่วยลดมลภาวะรวมถึงบรรเทาปัญหามลพิษฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5

นอกจากนี้ ทางกระทรวงพลังงานยังได้ขยายเวลาในการส่งเสริมการใช้น้ำมันดีเซล B20 ด้วยการปรับราคาจำหน่ายให้ต่ำกว่าราคาน้ำมันดีเซลปกติถึง 5 บาท/ลิตร จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2562 อีกด้วย------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : นุสรา เงินเจริญ
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/2sXAP
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 12 มิถุนายน 2562 เวลา 19:56 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน