ทดลองขับ

Ford Ranger : Mission Possible พิสูจน์ความแกร่ง กับภารกิจบนเส้นทางลุย เพื่อมอบสิ่งที่ดีกว่าให้แก่น้องๆ ผู้อยู่ห่างไกล


 

Ford จัดทริพทดลองขับ Ranger รุ่น Limited ขับเคลื่อน 4 ล้อ บนเส้นทางที่หลากหลาย ทั้งทางเรียบ และทางลุย โดยมีจุดหมาย คือ การไปถึงโรงเรียนที่อยู่ในเขตห่างไกลในภูเขา พร้อมกับร่วมทำกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาคุณภาพชีวิตของบรรดาเด็กนักเรียน

 

Ranger Mission Possible (37)

Ranger Mission Possible (24)

 

ภารกิจเริ่มต้นที่ อ.แม่สอด

ทันทีที่คณะสื่อมวลชน และทีมงาน เดินทางไปถึง อ.แม่สอด ก็ได้รับมอบหมายให้ทำภารกิจแรกทันใด กับการจับจ่าย และเลือกซื้อสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นสำหรับกิจกรรมร่วมพัฒนาชุมชนในเขตพื้นที่ทุรกันดาร ไม่ว่าจะเป็นอาหาร แทงค์น้ำ เครื่องปั่นไฟ โซลาร์เซลล์ และวัสดุก่อสร้างเพื่อใช้ในการบูรณะระบบไฟฟ้า และการสื่อสารของโรงเรียน ซึ่งล้วนมีน้ำหนักมาก

 

Ranger Mission Possible (8)

Ranger Mission Possible (10)

 

ยานพาหนะคู่ชีพระหว่างทำกิจกรรม

กิจกรรมครั้งนี้ ทาง Ford ได้เตรียมรถกระบะเอาไว้จำนวน 10 คัน กลุ่มของเราได้ใช้งาน Ranger รุ่น 2.0L Turbo Limited 10AT เครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบ ขนาด 2.0 ลิตร กำลังสูงสุด 180 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 10 จังหวะชุดใหม่ พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบพาร์ทไทม์ (ราคา 1,039,000 บาท) จัดเป็นกระบะขับเคลื่อน 4 ล้อที่มีค่าตัวเหมาะสม สำหรับคนที่ไม่สะดวกช่วงงบประมาณระดับเกินกว่าล้านบาทมากมาย เช่น รุ่น Raptor (ราคา 1,699,000 บาท) หรือ รุ่น Wildtrak 4×4 Bi-Turbo (ราคา 1,265,000 บาท)

 

Ranger Mission Possible (1)

Ranger Mission Possible (6)

 

ลัดเลาะกว่า 200 กม. ผ่านขุนเขา

หลังจากภารกิจการจับจ่าย และเลือกซื้อสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นเสร็จสิ้น ถัดมา คือ การเดินทางสู่อุทยานแห่งชาติแม่เงา ซึ่งอยู่ในเขต จ.แม่ฮ่องสอน ตอนล่าง ระยะทางประมาณ 200 กม. (ทางหลวงหมายเลข 105) จาก อ.แม่สอด เส้นทางถนนเป็นทางเรียบ แต่เต็มไปด้วยโค้งลัดเลาะไปตามหุบเขา ได้พิสูจน์ประสิทธิภาพ และสมรรถนะของ Ford Ranger Limited เราพบว่าพละกำลัง 180 แรงม้า มีให้ใช้งานอย่างเหลือเฟือ การทำอัตราเร่งไม่ถึงกับหวือหวา แต่เน้นความต่อเนื่อง เกียร์อัตโนมัติ 10 จังหวะมีการทำงานที่เหมาะสม การกดคันเร่งขณะออกจากโค้ง มีการตอบสนองที่ดีมาก ระบบรองรับให้ความรู้สึกหนักแน่น มีอาการโคลงเล็กน้อยตามบุคลิกของรถกระบะ แต่โดยรวมแล้วบังคับควบคุมง่าย แม้แต่ละคันจะบรรทุกสัมภาระมาด้วยก็ตาม โครงสร้างพิเศษที่เชื่อมต่อด้วย Ford Smart Mount ช่วยกระจายน้ำหนักไปทั่วท้ายกระบะ ขณะที่ความสะดวกสบายในห้องโดยสาร แม้อากาศภายนอกค่อนข้างร้อน แต่ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแยก 2 โซน สามารถทำความเย็นได้ทั่วถึง ความกว้างขวางที่มากพอ นั่งได้สบายทั้งด้านหน้า และด้านหลัง จุดที่น่าเสียดาย คือ การไม่มีช่องแอร์ด้านหลัง รวมถึงระบบเนวิเกเตอร์ ต้องอาศัยการเชื่อมต่อกับมือถือแทน

 

Ranger Mission Possible (38)

Ranger Mission Possible Day 2 (1)

 

วันถัดมา สู่จุดหมาย ผ่านเส้นทางลุย !

หลังจากพักแรมกันที่อุทยานแห่งชาติแม่เงา เช้าวันถัดมา ก็ได้เวลาทำภารกิจในส่วนถัดไป กับความท้าทายบนเส้นทางลุย ผ่านหุบเขา โค้งมุมแคบ ผิวถนนลูกรัง และเส้นทางฝุ่น คณะสื่อมวลชน และทีมงาน ต้องขับรถผ่านเส้นทางของแม่น้ำแม่เงา (ชาวบ้าน และนักเรียนจะใช้สะพานคนเดินข้ามเป็นหลัก) งานนี้ต้องอาศัยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ 4H การแล่นผ่านแต่ช่วงของเส้นทางใช้ความเร็วต่ำ การหักเลี้ยวในโค้งมุมแคบมีความคล่องแคล่วเกินคาด พวงมาลัยมีขนาดใหญ่ ทัศนวิสัยโดยรวมถือว่าน่าพอใจ ระบบรองรับดูดซับแรงสั่นสะเทือนได้ดีพอสมควร การแล่นผ่านเส้นทางแม่น้ำ (ด้านล่างเป็นหินลื่น) อาศัยการควบคุมคันเร่งอย่างคงที่ ตัวรถสามารถแล่นผ่านได้อย่างไม่ยากเย็น ความสูงของตัวรถค่อนข้างมาก ทำให้ลุยน้ำได้สบาย รองรับระดับน้ำสูงสุด 800 มม.

 

Ranger Mission Possible Day 2 (45)

Ranger Mission Possible Day 2 (109)

Ranger Mission Possible Day 2 (38)

 

ถึงจุดหมายของภารกิจ กับงานจิตอาสาอันน่าประทับใจ

หลังจากผ่านเส้นทางลุย สู่ใจกลางหุบเขา ในที่สุดรถทุกคันก็เดินทางมาถึงจุดหมาย นั่นคือ สาขาบ้านแม่เป่งทะ โรงเรียนแม่อมกิ อ.ท่าสองยาง กับบรรดาของที่จำเป็น ตลอดจนสิ่งของสำหรับงานจิตอาสาสำหรับพัฒนาคุณภาพชีวิตโดยรวมของเหล่านักเรียนที่มาศึกษายังโรงเรียนแห่งนี้ การบรรทุกของที่มากพอมีประโยชน์กับภารกิจนี้มากๆ ตัวรถรองรับการบรรทุกได้กว่า 961 กก. และรองรับน้ำหนักลากจูงได้สูงถึง 3,500 กก. ทั้งรุ่น Wildtrak และรุ่น Limited พื้นที่ท้ายกระบะกว้าง และฝาท้ายแบบผ่อนแรง Easy Lift Tailgate เพิ่มความสะดวกในการเปิด/ปิดฝาท้าย คุณสมบัติที่กล่าวมา ช่วยให้งานจิตอาสาดำเนินไปอย่างราบรื่น เพราะไม่ใช่แค่การบรรทุกของที่จำเป็นเท่านั้น เหล่าสื่อมวลชน และทีมงาน ยังได้ร่วมแรงร่วมใจทำงานพัฒนาพื้นที่รอบโรงเรียน เช่น งานติดตั้งหลังคา งานติดตั้งเสาสัญญาณมือถือ งานก่อสร้างส่วนล้างจาน งานทาสีศาลาหลักของโรงเรียน รวมถึงงานติดตั้งทีวีสำหรับการให้ความรู้ของเหล่าเด็กนักเรียน เป็นปลายทางของภารกิจที่น่าประทับใจสำหรับทุกคน ( คลิคเพื่อดูตำแหน่งของโรงเรียนแม่อมกิ )

 

Ranger Mission Possible Day 2 (12)

J1DX1800

J1DX1677

Ranger Mission Possible Day 2 (98)

 

ตั้งเป้าหมาย และไปให้ถึง คุณต้องมีตัวช่วย !

ภารกิจ Ford Ranger : Mission Possible เป็นตัวอย่างของการพิสูจน์ให้เห็นว่า ในชีวิตจริงคนเราต่างก็มีจุดหมายที่แตกต่างกันไป หากจุดหมายนั้นอยู่ในที่ห่างไกล และมีอุปสรรคอันสมบุกสมบันขวางกั้นอยู่ ลำพังแค่ความตั้งใจ และกายที่ถึงพร้อม อาจจะยังไม่เพียงพอ คุณยังต้องการพาหนะที่มีประสิทธิภาพ พาไปสู่จุดหมาย และความสำเร็จอันน่าประทับใจที่รออยู่เบื้องหน้า เพื่อที่คุณจะบอกกับตัวเองว่าทุกอย่าง “เป็นไปได้” !

 

Ranger Mission Possible Day 2 (20)

Ranger Mission Possible Day 2 (137)

 

ขอขอบคุณ บริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี สำหรับทริพภารกิจ Ford Ranger : Mission Possible ในครั้งนี้ รวมถึง บริษัท เทคโนเซล (เฟรย์) จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์บรรทุกสัมภาระ Thule จากประเทศสวีเดน ที่เอื้อเฟื้อชุดอุปกรณ์บรรทุกสัมภาระในการเดินทาง------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์ poukhem@imc.co.th
คอลัมน์ Online : ทดลองขับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/z6M7U
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 10 มิถุนายน 2562 เวลา 15:30 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน