ธุรกิจ

Wind River ผนึกกำลัง Airbiquity พัฒนาโซลูชัน Vehicle-to-Cloud OTA เพื่อรถยนต์อัจฉริยะและรถยนต์ไร้คนขับ


 

มหกรรมยานยนต์ TU-Automotive Detroit 2019 Wind River® ผู้นำในการให้บริการซอฟท์แวร์ IoT สำหรับโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ และ Airbiquity® ผู้นำด้านบริการยานยนต์เชื่อมต่ออินเตอร์เนท กำลังร่วมมือกันในการผนวกรวมเทคโนโลยีสำคัญเข้าด้วยกันเพื่อพัฒนาโซลูชันจัดการวงจรชีวิตซอฟท์แวร์แบบ End-To-End สำหรับยานยนต์ที่มีการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เนทและยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ซึ่งครอบคลุมถึงรถยนต์ที่มีการเชื่อมต่อคลาวด์ ซึ่งโซลูชันนี้จะทำให้การอัพเดทซอฟท์แวร์และการจัดการข้อมูลแบบ Over-The-Air เป็นไปได้อย่างปลอดภัยและเป็นอัจฉริยะ

 

การจัดการซอฟท์แวร์เชิงรุกอย่างเหมาะสมตลอดวงจรชีวิตของรถยนต์ กำลังมีความสำคัญมากขึ้นต่อการเสริมสมรรถนะ รักษามูลค่า และจัดการกับอันตรายด้านความปลอดภัยและความมั่นคง การใช้ OTA ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์สามารถส่งข้อมูลการวินิจฉัยและข้อมูลปฏิบัติการได้อย่างปลอดภัย รวมทั้งดำเนินการอัพเดทซอฟท์แวร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อลดค่าใช้จ่ายจากการเรียกคืน และปลดลอคคุณสมบัติใหม่ๆ ของรถยนต์

 

Wind River และ Airbiquity จะมอบโซลูชัน OTA ที่ยืดหยุ่นและเปิดกว้างให้แก่อุตสาหกรรมยานยนต์ ด้วยการรวมส่วนประกอบของเทคโนโลยีซอฟท์แวร์ที่เป็นผู้นำตลาดเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างโซลูชัน OTA แบบครบวงจรที่สามารถทำงานร่วมกันและได้รับการพิสูจน์แล้ว รวมทั้งได้รับการสนับสนุนจากความเชี่ยวชาญของ 2 บริษัทเทคโนโลยีซอฟท์แวร์ชั้นนำในอุตสาหกรรม

 

ภายใต้ความร่วมมือในการพัฒนาโซลูชันดังกล่าว Wind River เตรียมส่ง Edge Sync ซึ่งเป็นโซลูชันจัดการวงจรชีวิตซอฟท์แวร์และอัพเดทผ่าน OTA แบบแยกส่วนได้ ขณะที่ Airbiquity จะให้การสนับสนุนด้วยโซลูชัน OTAmatic™ ซึ่งประกอบด้วยการจัดการ OTA การจัดการแคมเปญ การจัดการซอฟท์แวร์ และข้อมูล รวมถึงขีดความสามารถด้านการรักษาความปลอดภัยบนระบบ Uptane

 

โซลูชันแบบครบวงจรที่รวม Edge Sync และ OTAmatic เข้าด้วยกันนี้ ยังสามารถนำไปใช้กับ IoT ในภาคอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่นอกเหนือไปจากยานยนต์ อาทิ การแพทย์ อุตสาหกรรม อากาศยาน ทหาร และโทรคมนาคม

 

“กลุ่มผู้ผลิตรถยนต์กำลังถูกกดดันให้นำเสนอฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ทันสมัย และมอบคุณค่าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การพัฒนาการจัดการซอฟท์แวร์เพื่อจัดการกับวงจรชีวิตของรถยนต์ได้อย่างปลอดภัยนั้น จะเป็นกลยุทธ์หนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการช่วยให้ผู้ผลิตรถยนต์สามารถส่งมอบนวัตกรรมอย่างต่อเนื่องและมากขึ้น ขณะที่ยังคงใช้ต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ” Marques McCammon รองประธานฝ่ายยานยนต์จาก Wind River กล่าว “ด้วยการร่วมมือกับผู้นำอย่าง Airbiquity เราจึงสามารถช่วยให้ผู้ผลิตรถยนต์ตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคและภาคธุรกิจได้”

 

“Airbiquity ตระหนักดีว่าตลาดต้องการโซลูชัน OTA ที่มีเสถียรภาพ ปลอดภัย และปรับขยายขนาดได้อย่างยืดหยุ่น ตลอดจนสามารถทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์ที่เป็นที่รู้จักได้” Kamyar Moinzadeh ประธานและซีอีโอ Airbiquity กล่าว “เราตั้งตารอที่จะได้นำโซลูชัน OTA ที่เกิดจากการพัฒนาร่วมกันนี้ไปมอบให้แก่ตลาดยานยนต์ และตลาดอื่นๆ ร่วมกับพันธมิตรด้านเทคโนโลยี การตลาด และการขายที่มีความสามารถสูงอย่าง Wind River”

 

Edge Sync เป็นโซลูชันด้านสมรรถนะระดับผู้นำตลาดที่ช่วยให้อัพเดทซอฟท์แวร์และเฟิร์มแวร์ได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัยและมั่นคง เพื่อยกระดับความคุ้มค่าของรถยนต์ และประสบการณ์ของลูกค้า ให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องในระยะยาว นอกจากนี้ โซลูชันยังประกอบด้วยเทคโนโลยีที่ทำให้การอัพเดทดีขึ้นโดยใช้เวลาน้อยที่สุดในขณะที่ทำการอัพเดท OTA ซึ่งการอัพเดทเป็นประจำนั้นจะช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการกระจาย เวลาในการส่งข้อมูลอัพเดท และหน่วยความจำที่จำเป็นในกล่องควบคุมระบบการทำงานต่างๆ ในรถยนต์ (ECU)

 

OTAmatic เป็นโซลูชัน OTA แบบ Multi-ECU ระดับแนวหน้าของวงการ ซึ่งสามารถจัดการอัพเดทซอฟท์แวร์และจัดการข้อมูลของรถยนต์ด้วยระบบอัตโนมัติจากคลาวด์ได้อย่างปลอดภัย OTAmatic ให้บริการ OTA ที่ทันสมัย ด้วยการกำหนดเป้าหมายอุปกรณ์และรถยนต์ได้อย่างแม่นยำ การควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลและนโยบายแบบแยกส่วน การสื่อสารกับผู้บริโภคในรูปแบบที่สามารถปรับแต่งได้ตามต้องการ การปกป้องความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์แบบหลายชั้น และความยืดหยุ่นในการติดตั้งใช้งานโซลูชัน------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/WLekz
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 11 มิถุนายน 2562 เวลา 15:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน