ข่าวรอบโลก

SEAT Mii Electric รถไฟฟ้ารุ่นแรกของค่าย


 

ค่ายรถจากสเปน แนะนำรถพลังไฟฟ้าล้วนๆ รุ่นแรกของค่าย ในชื่อ SEAT Mii Electric โดยเป็นรถไฟฟ้าขนาดเล็ก เดินทางได้ 250 กม./การชาร์จ 1 ครั้ง คาดว่าราคาน่าจะเริ่มต้นต่ำกว่า 18,000 ปอนด์ หรือราว 720,000 บาท

SEAT เปิดตัวรถไฟฟ้าที่ Oslo แต่ยังไม่ประกาศราคา เพียงแนะนำตัวก่อนจะประกาศราคาเมื่อพร้อมออกจำหน่ายจริงปลายปีนี้ ในรูปทรงที่คล้ายคลึงกับ Skoda Citigo

ด้วยชุดแบทเตอรีขนาด 36.8 กิโลวัตต์ชั่วโมง และมอเตอร์ไฟฟ้า ที่ให้กำลัง 82 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 21.6 กก.-ม. โดยมีอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ใน 7.6 วินาที ความเร็วสูงสุด 130 กม./ชม.

ชุดแบทเตอรีที่หมดกระแสไฟฟ้า สามารถชาร์จได้ 80 % ด้วยชุดชาร์จด่วน 40 กิโลวัตต์ ใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง แต่หากชาร์จด้วยกระแสไฟตามบ้านปกติ ใช้เวลาราว 4 ชม.

SEAT Mii มาพร้อมล้ออัลลอย 16 นิ้ว พร้อมตกแต่งภายในใหม่ ให้แตกต่างจาก Skoda พวงมาลัยหุ้มหนัง พร้อมไฟตกแต่งในห้องโดยสาร อุปกรณ์มาตรฐานประกอบด้วย ระบบควบคุมความเร็ว, ไฟเดินทางกลางวัน, เซนเซอร์ถอยหลัง, เบาะนั่งแบบสปอร์ท พร้อมอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย อาทิ ระบบควบคุมให้เดินทางในเลน และระบบจดจำสัญญาณจราจร

และยังเพิ่มระบบใหม่ล่าสุด SEAT Connect แสดงข้อมูลของตัวรถ สถานะในการชาร์จ และตำแหน่งที่อยู่ รวมทั้งควบคุมไฟแสงสว่างภายในรถ ลอคประตู และเปิดแอร์ ได้จากแอพพลิเคชันในสมาร์ทโฟน

ทันทีที่ SEAT Mii พลังไฟฟ้าออกสู่ตลาด ทางค่ายจะยกรุ่นเครื่องยนต์สันดาปภายในออกจากสายการผลิต ในเดือนกันยายน

ค่าย SEAT มีรถยนต์ที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้า อาทิ รถต้นแบบ el-Born, Leon Hybrid และ Cupra PHEV จำหน่ายอยู่ในท้องตลาด

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/triC3
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 16 มิถุนายน 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน