ข่าวรอบโลก

เวียดนาม เริ่มเดินสายการผลิตรถยนต์แล้ว


 

ค่าย VinFast ประเทศเวียดนาม เริ่มการผลิตรถยนต์จากสายการผลิตแล้ว โดยเมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา รถยนต์คันแรกก็แล้วเสร็จจากสายการผลิต โดยเป็นรุ่น Lux SA2.0 คันแรก ในการทดสอบสายการผลิตทั้งหมด จากโรงงานใน Haiphong

หลังจากประกาศแผนในการผลิตรถยนต์ในประเทศเวียดนาม กลุ่ม VinFast LUX SA2.0 ก็ประสบความสำเร็จโดยใช้เวลาเพียง 21 เดือน ในการก่อสร้างโรงงานและสายการผลิตรถยนต์เป็นครั้งแรก

Phạm Nhật Vượng ประธาน VinFast  ซึ่งเป็นประธานกลุ่มธุรกิจพัฒนาที่ดิน Vingroup วัย 45 ปี มหาเศรษฐีที่มีรายชื่อติดอยู่ในการจัดอันดับมหาเศรษฐีโลก ของ นิตยสาร ฟอร์บ ลำดับที่ 974 ด้วยทรัพย์สินมูลค่า 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นผู้ขับรถออกจากสายการผลิตด้วยตนเอง และยืนยันว่า จะใช้ เอสยูวี ที่โรงงานแห่งนี้ผลิตแทน Lexus LX 570 ของเขา

VinFast LUX SA2.0 เป็น เอสยูวี ขนาดกลาง 5+2 ที่นั่ง ใช้พื้นฐานจาก BMW X5 รุ่นเดิมที่เลิกสายการผลิตไปแล้ว โดยเป็นผลงานการออกแบบของสำนัก Pininfarina ส่วนขุมพลังเป็นเครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบ แบบ 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร ของ BMW ให้กำลัง 228 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 35.7 กก.-ม. ระบบส่งกำลังเป็นเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ

ขณะเดียวกัน VinFast ก็มีแผนงานในการผลิต LUX A2.0 แบบซีดาน ที่ใช้พื้นฐานของ BMW 5-Series หลังจากที่นำรถต้นแบบทั้ง 2 รุ่น ไปอวดโฉมในงานมหกรรมยานยนต์ปารีส ครั้งที่ผ่านมา

ส่วนรถยนต์รุ่นที่ 3 Fadil ซึ่งอยู่ในกลุ่ม เอ-เซกเมนท์ โดยเป็นรถที่ชาวเวียดนามคุ้นเคย ในชื่อ Opel Karls ที่ใช้พื้นฐานของ Chevrolet Spark และนำมาปรับเปลี่ยนการออกแบบกระจังหน้า ให้เป็นโลโก ของ VinFast ด้วยมิติตัวรถ ยาวxกว้างxสูง เท่ากับ 3.675×1.632×1.495 มม. ระยะห่างระหว่างฐานล้อหน้า/หลัง 2.385 มม.

VinFast Fadil ใช้เครื่องยนต์เบนซิน แบบ 4 สูบ ความจุ 1.4 ลิตร ให้กำลัง 98 แรงม้า พร้อมเสริมความปลอดภัยด้ว ถุงลมนิรภัยคู่หน้า เป็นอุปกรณ์มาตรฐานทุกรุ่น ส่วนรุ่นทอพจะมีถุงลมนิรภัย 6 ใบ

คู่แข่งของ VinFast Fadil ได้แก่ Huyndai Grand i10, Kia Morning, Toyota Wigo, Mitsubishi Mirage และ Suzuki Celerio

VinFast ยืนยันว่า สายการผลิตของโรงงาน มีพร้อมในทุกส่วน ทั้งแผนกสแตมพิง, แผนกสี, แผนกเชื่อม ด้วยเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัย สามารถทำการผลิตได้อย่างเที่ยงตรง เข้ากับมาตรฐานระดับโลก

โดยรถยนต์รุ่นแรกๆ ที่ออกจากสายการผลิต จะส่งไปทำการทดสอบยัง ออสเตรีย, ออสเตรเลีย, เกาหลีใต้ และอื่นๆ เพื่อยืนยันได้ว่า สามารถเข้ากับมาตรฐานของยุโรป ได้เป็นอย่างดี

ราคาของ VinFast  Fadil รุ่นมาตรฐานเริ่มต้นที่คันละ 395 ล้านเวียดนามดอง ราว 17,170 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 566,610 บาท โดยลูกค้าสามารถทดลองขับได้จากโชว์รูมของ VinFast ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอดีตผู้จำหน่าย Chevrolet จำนวน 32 แห่ง ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/54Esa
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 14 มิถุนายน 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน