สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

ย้อนตำนาน Niki Lauda กับภาพยนตร์ เรื่อง “Rush”


เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า อันเดรียส นิโคเลาส์ เลาดา หรือ นิคิ เลาดา (Niki Lauda) ตำนานนักแข่ง Formula 1 ชาวออสเตรีย แชมป์โลก 3 สมัย ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบที่บ้านของครอบครัว ในวัย 70 ปี โดยนักแข่งเจ้าของฉายา King Rat คนนี้ โลดแล่นอยู่ในสนามแข่งในช่วงยุค 70-80 เขาสร้างชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก และเป็นหนึ่งในตำนานที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้

 

phoenix1

 

หากมองย้อนกลับเมื่อปี 2013 หลายคนคงเคยได้ยินภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่มีชื่อว่า Rush ได้รับการกำกับโดย Ron Howard     ผู้กำกับหนังชั้นเยี่ยมอย่าง A Beautiful Mind และ Apollo 13 และเขียนบทโดย Peter Morgan ในเนื้อเรื่องมีการนำเรื่องราวชีวิตของ Niki Lauda มาสร้างเป็นภาพยนตร์จากเรื่องจริงในช่วงที่กำลังโด่งดัง และโลดแล่นในวงการ Formula 1

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการแข่งชิงตำแหน่งเจ้าแห่ง Formula 1 ของ Niki Lauda และ James Hunt 2 นักแข่งผู้ยิ่งใหญ่ในยุคนั้น โดยนักแข่งทั้ง 2 มีนิสัย และสไตล์การแข่งรถที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่ง Niki Lauda เป็นแนว Perfectionism หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นคนที่ต้องการความสมบูรณ์แบบอย่างมาก เป็นคนมีตรรกะ ชอบใช้สมองคำนวณทุกอย่าง รวมทั้งฝึกฝนอย่างขะมักเขม้นเสมอ ส่วน James Hunt เป็นหนุ่มที่มีอะดรีนาลีนพุ่งพล่านตลอดเวลา เจ้าสำราญ มีเสน่ห์ กล้าท้าชน บ้าระห่ำ ทำให้ทั้งคู่ดูเป็นศัตรูที่มีสไตล์การแข่งที่ตรงกันข้ามอย่างชัดเจน และทั้ง 2 ไม่ชอบหน้ากันสักเท่าไร

ไม่มีมิตรแท้ และศัตรูที่ถาวร ใจคนสามารถเปลี่ยนได้ตลอดเวลา สิ่งที่สำคัญมากกว่าความสนุกของภาพยนตร์ คือ ความเป็นจริงของชีวิต การเล่าเรื่องทำได้ค่อนข้างลงตัวแสดงถึงชีวิตที่แตกต่างกันของนักแข่งระดับเทพ 2 คน ที่พยายามไต่ขึ้นมาสู่ความเป็นแนวหน้าด้วยกันคนละวิธี แต่สุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับการมอง และให้ความสำคัญของแต่ละคน ภาพยนตร์เรื่องนี้สามารถตอกย้ำความทรงจำดีๆ ของ Niki Lauda และ James Hunt อยู่ในใจของเราตลอดไป

 

aaa------------------------------
เรื่องโดย : สิริลักษณ์ พรมมาโอน
ภาพโดย : อินเทอเนต
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ZuU2m
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 4 มิถุนายน 2562 เวลา 15:38 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน