ข่าวรอบโลก

ผู้บริหาร Porsche ถูกตรวจสอบ


 

Automotive News  รายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้  มีเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกเข้าตรวจค้นสำนักงาน Porsche ใน ชตุทการ์ท เยอรมนี รวมถึงที่พักของผู้บริหารเพื่อตรวจสอบอันเนื่องจากสรรพากร ได้ข้อมูลในทางลับว่า มีการจ่ายค่าตอบแทนให้แก่ Uwe Hück กรรมการบริหารการทำงาน (Works Council Chief) มากเกินกว่าที่ควรจะเป็น

อัยการ ได้ทำการไต่สวน Oliver Blume ซีอีโอ, Lutz Meschke หัวหน้าฝ่ายการเงิน  และ Andreas Haffner ฝ่ายบุคคล

Uwe Hück ค่อนข้างจะมีความสำคัญกับ Porsche พอสมควร มักเป็นผู้ให้ความเห็นในแผนงานสำคัญๆ และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยที่ผู้บริหารของบริษัท ก็มักยินยอมรับฟังความคิดเห็นต่างๆ ทั้งในด้านการปรับปรุงภาพลักษณ์ และปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้ตรงใจผู้บริโภค

กฎหมายแรงงานของเยอรมนี ให้ค่าตอบแทนของกรรมการบริหาร ควรต้องได้รับเมื่อเทียบเคียงเท่ากับวุฒิ เช่นเดียวกับพนักงานอื่นๆ แต่กรณีของ Uwe Hück ซึ่งเริ่มทำงานจากแผนกสี ปัจจุบันได้ค่าตอบแทนราวปีละ 500,000 เหรียญซึ่งเป็นจำนวนที่มากเกินควร เมื่อเทียบเคียงกับตำแหน่งในแผนกสีของบริษัท

แต่ในความเป็นจริงของบริษัทเยอรมนี กรรมการบริหารการทำงาน มักได้รับค่าตอบแทนที่ค่อนข้างสูง บางขณะอาจทำหน้าที่เทียบเคียงได้กับกรรมการของบริษัททีเดียว โดยบริษัทก็จะมักจ่ายค่าตอบแทนเป็นกรณีพิเศษก้อนใหญ่

อัยการของชตุทการ์ท กล่าวหาว่า Porsche ไม่เพียงจ่ายค่าตอบแทนจำนวนมากแก่ Uwe Hück เท่านั้น แต่ยังบันทึกรายการเอาไว้ว่าเป็นค่าใช้จ่าย ซึ่ง Porsche ควรจะต้องจ่ายภาษีมากกว่านี้ แทนที่จะระบุว่าเป็นค่าใช้จ่าย

Uwe Hück ซึ่งออกจากบริษัทเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2562 เพื่อไปเล่นการเมือง โดยสังกัดพรรคสังคมประชาธิปัตย์ ไม่เคยถูกสอบสวน “ค่าตอบแทนที่ผมได้รับ เป็นเงินที่สะอาด” เขากล่าวกับหนังสือพิมพ์ Handelsblatt

ความผิดในกรณีใช้จ่ายเงินผิดประเภทในเยอรมนี อาจถูกศาลตัดสินจำคุกได้ถึง 10 ปี

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/qMW4a
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 10 มิถุนายน 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน