ธุรกิจ

รถกระบะคลาสสิคของ เชฟโรเลต์ เป็นที่ต้องการของนักสะสมในการประมูล


รถกระบะ เชฟโรเลต์ โคโลราโด รุ่นปัจจุบันจะเป็นที่ต้องการของนักสะสมในอนาคตหรือไม่ เวลาเท่านั้นที่จะเป็นเครื่องพิสูจน์ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา รถกระบะ เชฟโรเลต์ เค 10 ขับเคลื่อน 4 ล้อ ปี 1969 ที่ได้รับการซ่อมแซมและตกแต่งใหม่ ถูกประมูลขายในรัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา ด้วยราคา 137,500 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 4.3 ล้านบาท) ขณะที่รถกระบะคลาสสิคของ เชฟโรเลต์ รุ่นอื่นๆ ซึ่งมีชื่อเสียงในด้านความทนทานและสไตล์ที่สวยงาม ถูกประมูลด้วยจำนวนเงินที่สูงมากขึ้นตลอดหลายปีที่ผ่านมา ตามความต้องการครอบครองรถกระบะคลาสสิคที่เพิ่มสูงขึ้น
“รถกระบะคลาสสิค โดยเฉพาะรถกระบะ เชฟโรเลต์ ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในกลุ่มนักสะสมรถจนสามารถแข่งขันกับรถสปอร์ทมัสเซิลคาร์” คเรก แจคสัน ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Barrett-Jackson Auction Company กล่าว “ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ นักสะสมรถต้องการรถที่มีความแตกต่างกับมัสเซิลคาร์ที่ใช้ชิ้นส่วนเดิม และอยู่ในสภาพดี ถือว่าน่าเก็บสะสมมากที่สุด ขณะที่รถกระบะคลาสสิคซึ่งเป็นที่ต้องการมากที่สุด คือ รถคัสตอม หรือรถที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ทั้งหมด และผู้ซื้อให้ความสำคัญกับทั้งองค์ประกอบด้านการออกแบบที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร และงานฝีมือที่มีคุณภาพสูง”
ในตลาดนักสะสมรถยนต์ คำว่า “รถยนต์ชิ้นส่วนเดิม” หมายถึง รถยนต์ที่ยังคงมีชิ้นส่วนเดิมอยู่เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อการประเมินมูลค่าของมัสเซิลคาร์คลาสสิคอย่าง เชฟโรเลต์ คอร์เวทท์ และคามาโร แต่ในกลุ่มนักสะสมรถกระบะคลาสสิคนั้นมีความสำคัญน้อยกว่า รถกระบะคลาสสิค อาทิ เชฟโรเลต์ 3100 อาปาเช คาเมโอ และซี/เค แห่งยุค 1950 – 1970 คือ รถกระบะที่กำลังมาแรงในตลาดนักสะสมรถยนต์ ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าเป็นเพราะรถกระบะคลาสสิคเหล่านี้มีราคาที่เหมาะสมสำหรับคนส่วนใหญ่ที่เพิ่งเริ่มเข้าสู่วงการสะสมรถยนต์
“หนึ่งในเสน่ห์ของรถกระบะโบราณ เชฟโรเลต์ คือโอกาสที่จะได้สร้างรถกระบะแบบคัสตอมตามความฝันของคุณ” ซานดอร์ ปิสซาร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดรถกระบะของ เชฟโรเลต์ กล่าว “นักสะสมรถสามารถหาซื้อโครงสร้างรถกระบะในราคาที่ค่อนข้างต่ำ ก่อนที่จะนำมาปรับปรุงตัวรถ แชสซีส์ และสมรรถนะ ได้อย่างไร้ขีดจำกัด ทำให้รถกระบะ เชฟโรเลต์ คือ ตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักสะสมทุกช่วงอายุ”

นคร มัยรัตน์ เจ้าของรถกระบะคลสสิค เชฟโรเลต์ ทั้งปี 1939, 1954 และ 1959 ให้ความเห็นว่าความนิยมในรถกระบะคลาสสิคของ เชฟโรเลต์ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากรถแต่ละรุ่นมีความสวยงามเฉพาะตัวแตกต่างกัน และที่สำคัญรถคลาสสิค เชฟโรเลต์ มีอุปกรณ์ชุดแต่งให้เลือกสรรมากมาย

“รถกระบะโบราณที่ผมมีอยู่ทุกคันผ่านการซ่อมแซมใหม่ทั้งหมด ทั้งการทำสีและโอเวอร์ฮอลเครื่องยนต์ใหม่ การซ่อมแซมรถคลาสสิค เชฟโรเลต์ เหมือนกับการทำงานศิลปะ ผมภาคภูมิใจมากที่ได้ครอบครองรถเหล่านี้ โดยเฉพาะเมื่อผมได้มีโอกาสขับไปทำงาน คุณจะรู้สึกเหมือนได้ปลุกชีวิตให้กลับคืนมาอีกครั้ง” นคร กล่าว “ผมคิดว่าจะมีผู้ให้ความสนใจรถคลาสสิคโบราณมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากรถเหล่านี้ มีเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร และยังขับขี่ได้อย่างนุ่มนวลมากด้วย”

การที่รถกระบะ เชฟโรเลต์ ที่มีอายุหลายทศวรรษยังคงโลดแล่นอยู่บนท้องถนนสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ เจเนอรัล มอเตอร์ส ในการผลิตยานยนต์ที่มีคุณภาพสูง ปัจจุบันรถ เชฟโรเลต์ ทุกรุ่น อาทิ รถกระบะ โคโลราโด รุ่นปัจจุบัน ได้รับการผลิตด้วยหลักการสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิตระดับโลก (Built-In Quality) ของ จีเอม และกระบวนการต่างๆ ที่พิสูจน์และยืนยันถึงความทนทานในการใช้งาน สไตล์ที่โดดเด่นแบบอเมริกันยังตอกย้ำให้รถกระบะ เชฟโรเลต์ มีเสน่ห์ดึงดูดใจ ผลวิจัยระบุว่า การออกแบบภายนอกเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญอย่างมากต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้ารถกระบะในประเทศไทย------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/WQ4ww
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 2 มิถุนายน 2562 เวลา 13:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน