ข่าวรอบโลก

Jeep Wrangler ทดสอบการชนได้ 1 ดาว


 

การทดสอบการชนของ Euro NCAP เมื่อปลายปีก่อน Jeep Wrangler ได้แค่ 1 ดาว หลังจากนั้น Australasian New Car Assessment Program หรือ ANCAP ก็นำมาทดสอบการชนอีกครั้ง ก็ยังคงได้ค่าคะแนน 1 ดาว เช่นกัน แม้ว่าจะมีการปรับปรุงอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยแล้วก็ตาม

Jeep Wrangler ได้คะแนนในการปกป้องผู้โดยสาร ผู้ใหญ่ 50 %, ปกป้องคนเดินถนนและจักรยาน 49 % และอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยอื่นๆ 32 % โดยสามารถผ่านค่าคะแนนการปกป้องผู้โดยสารที่เป็นเด็ก เพียงประเด็นเดียว ด้วยค่าคะแนน 80 %

จากจำนวนรถยนต์ทั้งหมด 236 คัน ที่ทำการทดสอบการชนโดย ANCAP มีเพียง Jeep Wrangler รุ่นเดียว ที่ได้คะแนน 1 ดาว เนื่องมาจากโครงสร้างพื้นฐานที่ไม่สามารถปกป้องได้เพียงพอ และยังมีรถรุ่นอื่น ที่ยกเลิกการขายไปแล้ว อย่าง Proton Jumbuck และ Mitsubishi Express ที่เคยได้คะแนน 1 ดาว เช่นกัน

มาตรฐานความปลอดภัยของประเทศออสเตรเลีย ต้องมีการติดตั้งถุงลมนิรภัยคู่ด้านหน้า และม่านนิรภัยด้านข้าง ซึ่งปกป้องช่วงศีรษะและช่วงไหล่ ของที่นั่งหน้า

Jeep Wrangler รุ่นที่ใช้ในการทดสอบเป็นแบบ 4 ประตู เครื่องยนต์ดีเซล แต่ ANCAP ระบุว่า มาตรฐานความปลอดภัยของรุ่น 2 ประตู และรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน ก็ไม่น่าจะแตกต่างกันมากนัก เพราะเป็นโครงสร้างพื้นฐานของรุ่นเดียวกัน

Jeep Wrangler เคยทำค่าคะแนนได้ถึง 4 ดาว ในการทดสอบการชนเมื่อปี 2555 ขณะที่มาตรฐานเพื่อความปลอดภัยของ ANCAP ก็เพิ่มความกวดขันมากขึ้น ต่อเนื่องกันทุกปี แต่ไม่พบความเปลี่ยนแปลงใดในการผลิตรถรุ่นนี้

ขณะเดียวกัน ผลการทดสอบการชนที่ ANCAP เปิดเผย ก็มี Toyota Hiace และ Nissan Leaf ที่สามารถทำค่าคะแนนได้ 5 ดาว ทั้งคู่ โดยสามารถได้ค่าคะแนนจากการปกป้องผู้โดยสาร ผู้ใหญ่ มากกว่า 90 % ขณะที่ Hiace ทำค่าคะแนนปกป้องคนเดินถนนและจักรยาน ได้เพียง 84 %

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/0yAH3
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 6 มิถุนายน 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน