ข่าวรอบโลก

BMW ทำสกูเตอร์


 

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ค่ายรถยนต์ จะลุกขึ้นมาทำสกูเตอร์ จำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ค่าย BMW ประกาศอย่างเป็นทางการ ในความร่วมมือกับบริษัทเกิดใหม่ Bird, Spin และ Lime ร่วมกันผลิตรถสกูเตอร์ ในชื่อ E-Scooter ที่ออกแบบด้วยความร่วมมือกับผู้ผลิตสกูเตอร์ Micro เตรียมออกจำหน่ายในยุโรป กลางปีนี้ ที่ผู้จำหน่าย BMW ทุกแห่ง

E-Scooter สามารถเดินทางได้ 12 กม. ด้วยความเร็วสูงสุด 20 กม./ชม. เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ที่ต้องจอดรถในที่จอด และเดินทางต่อไปยังจุดหมายอีกเพียงนิดเดียว ด้วยการใช้มอเตอร์ไฟฟ้า ขนาด 150 วัตต์ พร้อมชุดแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน ที่สามารถชาร์จให้เต็มได้ในเวลาเพียง 2 ชม.

บริษัทเกิดใหม่อย่าง Bird, Spin และ Lime ทำธุรกิจสกูเตอร์นี้ ด้วยวิธีแบ่งปันกันใช้ หรือสามารถเช่าใช้ได้ตามระยะเวลา แต่เป้าหมายของ BMW คือ การจำหน่ายสกูเตอร์ ทั้งนี้เพราะพัฒนาให้สามารถพับให้เก็บได้ในห้องเก็บสัมภาระของรถยนต์ส่วนใหญ่ นอกจากรถสปอร์ทเท่านั้น ที่นำเข้าเก็บไม่ได้

นอกเหนือจากสกูเตอร์ BMW และ Micro ยังนำเสนอ City Scooter ที่ไม่มีแบทเตอรี แต่ผู้ใช้ต้องใช้ขาของตัวเองถีบเพื่อการเดินทาง ระยะทางจะไปได้ไกลแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้ขับขี่ ว่าจะมีแรงถีบแค่ไหน และสำหรับเด็ก BMW ก็เตรียมเบาะนั่งที่ปรับความสูงของที่นั่ง และมือจับเอาไว้ด้วย

ส่วนราคาจำหน่าย เริ่มต้นที่คันละ 895 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 29,535 บาท ส่วนรุ่นที่ไม่มีมอเตอร์ไฟฟ้า ราคาคันละ 134 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 4,422 บาท เท่านั้น โดยจะจำหน่ายที่ผู้จำหน่ายของ BMW ในยุโรป และน่าจะมีเดินทางมาถึงประเทศไทยในไม่ช้า

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/pPtcv
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 3 มิถุนายน 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน