ข่าวรอบโลก

FCA หารือกับ Renault


 

รายงานข่าวจากยุโรป เกี่ยวกับการที่ Fiat Chrysler Automobiles (FCA) เข้าหารือพบปะกับ Renault พูดคุยเกี่ยวกับการร่วมมือเป็นพันธมิตร โดยไฟแนนเชียลไทม์ ระบุว่า การเจรจาก้าวหน้าไปอย่างมาก โดยอ้างอิงถึงแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง

รายงานข่าวเรื่องการเจรจาเพื่อร่วมมือเป็นพันธมิตรกันนี้ มีมาอย่างยาวนาน นับแต่ปี 2551 จนมาถึงปัจจุบัน และเป็นข่าวมาโดยตลอด จนกระทั่งเมื่อราว 2 เดือนก่อน Mike Manley ซีอีโอ FCA  ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงความร่วมมือกับค่ายรถยนต์เจ้าอื่น โดยระบุว่า ยินดีพบปะพูดคุยเพื่อร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ สำหรับอนาคต

สำหรับในสหรัฐอเมริกา รถของ FCA มียอดขายที่ดีกว่าในยุโรป ขณะที่ Renault แทบจะเป็นยี่ห้อรถยนต์ที่ไม่มีใครรู้จักในสหรัฐอเมริกา แต่ก็ค่อนข้างโด่งดังในยุโรป หากสามารถร่วมมือกันได้แล้ว จะทำให้สามารถอุดช่องว่าง ในการขายในตลาดที่ตนเองไม่คุ้นเคย ทำให้สามารถแบ่งเงินจากการลงทุนไปพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้มากขึ้น

แม้ว่า Renault จะเป็นพันธมิตรกับ Nissan และ Mitsubishi แต่ความสัมพันธ์ในช่วงนี้ กลับไม่ค่อยดีเท่าใดนัก หลังจากที่อดีตประธาน Carlos Ghosn ถูกจับกุมในข้อหาทางด้านการเงิน ขณะที่ FCA ก็มีความสัมพันธ์ในหลายประเด็นกับ PSA Groupe อยู่ในปัจจุบัน รวมทั้งยังเจรจากับเรื่องการแลกเปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานในรถบางรุ่นเช่นกัน

แต่ไม่ว่าข้อตกลงต่างๆ จะดำเนินไปในรูปแบบใด ก็คงต้องคอยจนกว่าการเจรจาของแต่ละฝ่าย จะได้ข้อยุติ เพราะต่างก็มีข้อเสนอหยิบยกขึ้นมาเจรจากันหลายประเด็น ก็คงต้องคอยให้ทั้งหลายๆ ค่าย ร่วมเจรจาหารือกันให้เรียบร้อยก่อน ว่าจะร่วมมือกันในรูปแบบใด

แต่กระนั้น สำนักข่าวบลูมเบิร์ก ก็รายงานว่า ผลจากการเจรจานี้ อาจเกิดความตกลงเบื้องต้นที่จะสามารถแถลงข่าวอย่างเป็นทางการได้เร็วๆ นี้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/1iaaP
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 1 มิถุนายน 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน