ข่าวรอบโลก

ถ้าไม่รัดเข็มขัด เครื่องยนต์จะสตาร์ทไม่ติด


 

Chevrolet และ GMC เผยว่า ได้ติดตั้งระบบลอคเครื่องยนต์ ในรถยนต์รุ่นปี 2563 หลายรุ่น จนกว่าผู้ขับขี่จะรัดเข็มขัดนิรภัยของตนเองก่อน จึงจะสามารถสตาร์ทเครื่องยนต์ได้

เจ้าของรถยนต์ที่มีระบบนี้ จะเป็นระบบหนึ่งที่ป้องกันการใช้งานของเด็กวัยรุ่น เพราะข้อมูลที่วิจัยพบว่า เด็กวัยรุ่นมีอัตราการใช้เข็มขัดนิรภัยที่น้อยมาก อันทำให้มีจำนวนผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต เป็นจำนวนมาก ในการเกิดอุบัติเหตุแต่ละครั้ง

วิศวกรด้านความปลอดภัยของ GM ได้พัฒนาระบบเพื่อความปลอดภัยนี้ โดยระบบจะลอคระบบขับเคลื่อน ให้อยู่ในตำแหน่ง “P” จนกว่าผู้ขับขี่จะรัดเข็มขัดนิรภัยของตนเอง เครื่องยนต์จึงจะสามารถสตาร์ทได้

GM จะติดตั้งระบบเป็นมาตรฐานในรถยนต์รุ่นปี 2563 ใน Chevrolet Traverse, Malibu, Colorado และ GMC Canyon ส่วนรถยนต์ยี่ห้อในเครือ Buick และ Cadillac จะเริ่มติดตั้งระบบภายในเวลาอันใกล้นี้

ระบบนี้ชื่อว่า Buckle to Drive หรือรัดเข็มขัดเพื่อขับขี่ เริ่มนำมาใช้ตั้งแต่ปี 2558 โดยระบบจะบันทึกความเร็วของรถ, สถานที่ที่เดินทางไป, รูปแบบการขับขี่ และจัดทำเป็นรายงาน เพื่อให้ญาติของผู้ขับขี่ หรือผู้ปกครองของวัยรุ่นนั้น ได้ตรวจสอบ โดยเมื่อติดตั้งระบบเรียบร้อยแล้ว ยังจะป้องกันการใช้งานของระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ รวมทั้งไม่สามารถเปิดวิทยุได้ จนกว่าจะรัดเข็มขัดนิรภัยเสียก่อน

“ความปลอดภัยถือเป็นความสำคัญอันดับแรก” Tricia Morrow วิศวกรด้านความปลอดภัยของ GM กล่าว “ผมเองก็ยังมีบุตรที่เป็นเยาวชนอยู่ในครอบครัว และทุกคนก็ให้ความสำคัญกับความปลอดภัย ผมหวังว่าระบบจะช่วยให้บรรดาเยาวชนทั้งหลาย จะมีความเข้าใจที่ถูกต้อง ในการรักษาความปลอดภัยให้กับตัวเอง เป็นเบื้องต้น”

จากข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุ โดยศูนย์ควบคุมอุบัติภัยและการป้องกัน (Disease Control and Prevention: CDC) พบว่า เยาวชนที่ไม่ได้รัดเข็มขัดนิรภัย มีอัตราการบาดเจ็บที่ค่อนข้างสูง โดยในปี 2559 มีเยาวชน 292,742 ราย ที่ต้องเข้ารับการรักษาพยาบาลอาการบาดเจ็บจากการเกิดอุบัติเหตุ และไม่ได้รัดเข็มขัดนิรภัย รวมทั้ง 2,433 ราย ที่ถึงแก่กรรมเพราะอาการบาดเจ็บเหล่านั้น

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/yQgeT
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 2 มิถุนายน 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน