บทความ

เครื่องบินรบล่องหน คือ แรงบันดาลใจในการออกแบบ เชฟโรเลต์ แคพทีวา รุ่นใหม่


เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย)ฯ เปิดเผยแนวคิดเบื้องหลังการออกแบบภายนอกที่สะกดทุกสายตาของรถอเนกประสงค์ เชฟโรเลต์ แคพทีวา (Chevrolet Captiva) รุ่นใหม่ ซึ่งเตรียมออกจำหน่ายในช่วงครึ่งหลังของปี 2562 หลังจากที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีอย่างต่อเนื่อง โดย เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย)ฯ พร้อมเผยที่มาของแรงบันดาลใจในการออกแบบภายนอกของรถอเนกประสงค์รุ่นดังกล่าว

ลูกค้า เชฟโรเลต์ แคพทีวา ชาวไทยจะได้สัมผัสปรัชญาการออกแบบและผลิตรถอเนกประสงค์ของ เชฟโรเลต์ ที่โดดเด่นด้วยความกว้างขวางของห้องโดยสาร สไตล์ที่โฉบเฉี่ยว และมาพร้อมกับเทคโนโลยีอัจฉริยะ ซึ่ง เชฟโรเลต์ จะมาเผยเรื่องราวของการออกแบบ เชฟโรเลต์ แคพทีวา รุ่นใหม่ ที่เราเห็นกันอยู่ในตอนนี้

การกลับมาของ เชฟโรเลต์ แคพทีวา รุ่นใหม่ แสดงให้เห็นถึงทิศทางการออกแบบใหม่ของรถรุ่นนี้ซึ่งสะท้อนสไตล์รถอเนกประสงค์ระดับโลกของ เชฟโรเลต์ ใช้เทคโนโลยีการออกแบบล่าสุด และได้รับแรงบันดาลใจมาจากเครื่องบินรบล่องหน เอฟ-35 (F-35 Stealth) ของกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา

เชฟโรเลต์ แคพทีวา รุ่นใหม่ ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด โดยมีสไตล์ไปในทิศทางเดียวกันกับรถอเนกประสงค์ระดับโลกรุ่นอื่นๆ ของ เชฟโรเลต์ กระจังหน้ารูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมูแบบเดียวกับ เชฟโรเลต์ อีควินอกซ์ (Chevrolet Equinox) ตำแหน่งไฟส่องสว่างขณะขับขี่กลางวันแบบ LED ซึ่งแยกส่วนกับไฟหน้าพโรเจคเตอร์นั้น ทำให้นึกถึง เชฟโรเลต์ บเลเซอร์ (Chevrolet Blazer) และดีไซจ์นที่มีความคล้ายกันนั้น ยังรวมถึงการที่ด้านข้างตัวถังของ แคพทีวา รุ่นใหม่ นั้นมีเส้นสันคมยาวตั้งแต่ด้านหน้ารถจรดด้านท้ายเหมือนกับ เชฟโรเลต์ ทราเวิร์ส (Chevrolet Traverse)

การออกแบบ แคพทีวา รุ่นใหม่ ให้มีความกลมกลืนไปกับกลุ่มรถอเนกประสงค์ระดับโลกของ เชฟโรเลต์ นั้นถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากผลการวิจัยตลาดระบุชัดเจนว่า ลูกค้าในประเทศไทยนั้นตัดสินใจซื้อรถอเนกประสงค์โดยให้ความสำคัญกับการออกแบบเป็นอันดับต้นๆ เชฟโรเลต์ แคพทีวา รุ่นใหม่ ผสานการออกแบบสไตล์อเมริกันเข้ากับรูปลักษณ์ที่ดูสปอร์ท มาพร้อมกับพื้นที่ภายในห้องโดยสารที่กว้างขวาง และเพิ่มประโยชน์ใช้สอย เพื่อให้เป็นรถอเนกประสงค์ที่มีความลงตัวสำหรับลูกค้า

คอลิน ฟิปป์ส ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบ จีเอม แอดวานศ์ ดีไซจ์น ในประเทศจีน กล่าวว่า เส้นสายบนฝากระโปรงหน้าที่สะดุดตาของ แคพทีวา รุ่นใหม่ นั้นถ่ายทอดพลังและแสดงถึงความโดดเด่นอันเป็นคุณสมบัติที่มีอยู่ในรถอเนกประสงค์ระดับโลกทุกรุ่นของ เชฟโรเลต์ ไฟหน้าทรงเรียวบาง ยังมอบความรู้สึกสปอร์ทอันเป็นเอกลักษณ์ที่พบเห็นได้บ่อยขึ้นในรถอเนกประสงค์ยุคใหม่ของ เชฟโรเลต์ ในปัจจุบัน รวมถึงโครงสร้างด้านข้างตัวถังที่แข็งแกร่งและปราดเปรียว

สไตล์ภายนอกของ เชฟโรเลต์ แคพทีวา รุ่นใหม่ มีการออกแบบด้วยเส้นสายที่ปราดเปรียว อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เริ่มต้นด้วยกระจังหน้าที่มีขนาดกว้างและเสริมรายละเอียดที่ดุดันด้วยไฟส่องสว่างขณะขับขี่กลางวันแบบ LED ที่มีขนาดบางมากโดยมีไฟเลี้ยวและไฟฉุกเฉินในตัว ทีมนักออกแบบรังสรรค์ส่วนล่างของด้านหน้ารถที่มีไฟหน้าพโรเจคเตอร์ LED และไฟตัดหมอก ให้อยู่ในกรอบรูปทรงตัว C ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเครื่องบินรบล่องหน เอฟ-35 ของกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา

คอลิน กล่าวว่า เป้าหมายหลักของการออกแบบไฟส่องสว่างขณะขับขี่กลางวัน คือ ต้องสร้างความดุดัน และมีเสน่ห์ดึงดูดทุกสายตา นอกจากนี้เรายังต้องตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ชื่นชอบดีไซจ์นที่ดูสง่างามเหนือระดับ เราใช้เอกลักษณ์การดีไซจ์นเส้นสายที่ดูปราดเปรียวบนด้านข้างตัวถัง เพื่อช่วยเสริมความสวยงามของไฟส่องสว่างขณะขับขี่กลางวัน

การออกแบบที่ดูสง่างามและปราดเปรียวของ แคพทีวา รุ่นใหม่ นั้นเห็นได้อย่างชัดเจนจากเส้นสันคมยาวตั้งแต่ด้านหน้ารถจรดด้านท้าย เสริมแต่งให้สะดุดตาด้วยดีไซจ์นหลังคาแบบลอยตัว มิติตัวถังนั้นทำให้ผู้ขับขี่มั่นใจ พร้อมที่จะพุ่งทะยานไปข้างหน้าบนล้ออลูมิเนียมอัลลอยสีทูโทนขนาด 17 นิ้ว

จากด้านหน้าจรดด้านท้ายของรถ การออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ของ แคพทีวา รุ่นใหม่ ปรากฏผ่านเสาอากาศครีบฉลามและสปอยเลอร์ในตัวพร้อมไฟเบรคแบบ LED ที่ติดตั้งในตำแหน่งสูง ซึ่งทำงานประสานกับไฟท้าย LED รูปทรงเรียวบาง และโคมไฟท้ายฝังอยู่ในกันชน

ระหว่างการพัฒนางานออกแบบ แคพทีวา รุ่นใหม่ จากภาพร่าง 2 มิติ สู่โมเดล 3 มิติ ทีมนักออกแบบใช้เทคนิคการดีไซจ์นทั้งแบบดิจิทอล และการปั้นโมเดลด้วยมือ ผสมผสานเทคโนโลยีขั้นสูงเข้ากับงานศิลปกรรมเพื่อให้เกิดเป็นแบบสุดท้าย กระบวนการนี้ทำให้ทีมออกแบบ แคพทีวา รุ่นใหม่ สามารถมอบผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้า และความต้องการรถอเนกประสงค์ขนาดกลางรุ่นใหม่ในตลาดได้อย่างรวดเร็ว

“ลูกค้า คือ หัวใจหลักของการออกแบบ เรามีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะผสานนวัตกรรมเข้ากับความงดงาม ถึงแม้ เชฟโรเลต์ แคพทีวา รุ่นใหม่ จะเป็นรถอเนกประสงค์แต่เราสามารถสร้างรูปลักษณ์ที่มีความสปอร์ทเพื่อตอบสนองความชื่นชอบของกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ของเรา”

สำหรับตลาดประเทศไทย รถอเนกประสงค์ เชฟโรเลต์ แคพทีวา รุ่นใหม่ จะพร้อมจำหน่ายในช่วงครึ่งหลังของปี 2562------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/zJvKv
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 13 พฤษภาคม 2562 เวลา 13:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th