ธุรกิจ

เครื่องบินรบล่องหน คือ แรงบันดาลใจในการออกแบบ เชฟโรเลต์ แคพทีวา รุ่นใหม่


เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย)ฯ เปิดเผยแนวคิดเบื้องหลังการออกแบบภายนอกที่สะกดทุกสายตาของรถอเนกประสงค์ เชฟโรเลต์ แคพทีวา (Chevrolet Captiva) รุ่นใหม่ ซึ่งเตรียมออกจำหน่ายในช่วงครึ่งหลังของปี 2562 หลังจากที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีอย่างต่อเนื่อง โดย เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย)ฯ พร้อมเผยที่มาของแรงบันดาลใจในการออกแบบภายนอกของรถอเนกประสงค์รุ่นดังกล่าว

ลูกค้า เชฟโรเลต์ แคพทีวา ชาวไทยจะได้สัมผัสปรัชญาการออกแบบและผลิตรถอเนกประสงค์ของ เชฟโรเลต์ ที่โดดเด่นด้วยความกว้างขวางของห้องโดยสาร สไตล์ที่โฉบเฉี่ยว และมาพร้อมกับเทคโนโลยีอัจฉริยะ ซึ่ง เชฟโรเลต์ จะมาเผยเรื่องราวของการออกแบบ เชฟโรเลต์ แคพทีวา รุ่นใหม่ ที่เราเห็นกันอยู่ในตอนนี้

การกลับมาของ เชฟโรเลต์ แคพทีวา รุ่นใหม่ แสดงให้เห็นถึงทิศทางการออกแบบใหม่ของรถรุ่นนี้ซึ่งสะท้อนสไตล์รถอเนกประสงค์ระดับโลกของ เชฟโรเลต์ ใช้เทคโนโลยีการออกแบบล่าสุด และได้รับแรงบันดาลใจมาจากเครื่องบินรบล่องหน เอฟ-35 (F-35 Stealth) ของกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา

เชฟโรเลต์ แคพทีวา รุ่นใหม่ ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด โดยมีสไตล์ไปในทิศทางเดียวกันกับรถอเนกประสงค์ระดับโลกรุ่นอื่นๆ ของ เชฟโรเลต์ กระจังหน้ารูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมูแบบเดียวกับ เชฟโรเลต์ อีควินอกซ์ (Chevrolet Equinox) ตำแหน่งไฟส่องสว่างขณะขับขี่กลางวันแบบ LED ซึ่งแยกส่วนกับไฟหน้าพโรเจคเตอร์นั้น ทำให้นึกถึง เชฟโรเลต์ บเลเซอร์ (Chevrolet Blazer) และดีไซจ์นที่มีความคล้ายกันนั้น ยังรวมถึงการที่ด้านข้างตัวถังของ แคพทีวา รุ่นใหม่ นั้นมีเส้นสันคมยาวตั้งแต่ด้านหน้ารถจรดด้านท้ายเหมือนกับ เชฟโรเลต์ ทราเวิร์ส (Chevrolet Traverse)

การออกแบบ แคพทีวา รุ่นใหม่ ให้มีความกลมกลืนไปกับกลุ่มรถอเนกประสงค์ระดับโลกของ เชฟโรเลต์ นั้นถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากผลการวิจัยตลาดระบุชัดเจนว่า ลูกค้าในประเทศไทยนั้นตัดสินใจซื้อรถอเนกประสงค์โดยให้ความสำคัญกับการออกแบบเป็นอันดับต้นๆ เชฟโรเลต์ แคพทีวา รุ่นใหม่ ผสานการออกแบบสไตล์อเมริกันเข้ากับรูปลักษณ์ที่ดูสปอร์ท มาพร้อมกับพื้นที่ภายในห้องโดยสารที่กว้างขวาง และเพิ่มประโยชน์ใช้สอย เพื่อให้เป็นรถอเนกประสงค์ที่มีความลงตัวสำหรับลูกค้า

คอลิน ฟิปป์ส ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบ จีเอม แอดวานศ์ ดีไซจ์น ในประเทศจีน กล่าวว่า เส้นสายบนฝากระโปรงหน้าที่สะดุดตาของ แคพทีวา รุ่นใหม่ นั้นถ่ายทอดพลังและแสดงถึงความโดดเด่นอันเป็นคุณสมบัติที่มีอยู่ในรถอเนกประสงค์ระดับโลกทุกรุ่นของ เชฟโรเลต์ ไฟหน้าทรงเรียวบาง ยังมอบความรู้สึกสปอร์ทอันเป็นเอกลักษณ์ที่พบเห็นได้บ่อยขึ้นในรถอเนกประสงค์ยุคใหม่ของ เชฟโรเลต์ ในปัจจุบัน รวมถึงโครงสร้างด้านข้างตัวถังที่แข็งแกร่งและปราดเปรียว

สไตล์ภายนอกของ เชฟโรเลต์ แคพทีวา รุ่นใหม่ มีการออกแบบด้วยเส้นสายที่ปราดเปรียว อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เริ่มต้นด้วยกระจังหน้าที่มีขนาดกว้างและเสริมรายละเอียดที่ดุดันด้วยไฟส่องสว่างขณะขับขี่กลางวันแบบ LED ที่มีขนาดบางมากโดยมีไฟเลี้ยวและไฟฉุกเฉินในตัว ทีมนักออกแบบรังสรรค์ส่วนล่างของด้านหน้ารถที่มีไฟหน้าพโรเจคเตอร์ LED และไฟตัดหมอก ให้อยู่ในกรอบรูปทรงตัว C ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเครื่องบินรบล่องหน เอฟ-35 ของกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา

คอลิน กล่าวว่า เป้าหมายหลักของการออกแบบไฟส่องสว่างขณะขับขี่กลางวัน คือ ต้องสร้างความดุดัน และมีเสน่ห์ดึงดูดทุกสายตา นอกจากนี้เรายังต้องตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ชื่นชอบดีไซจ์นที่ดูสง่างามเหนือระดับ เราใช้เอกลักษณ์การดีไซจ์นเส้นสายที่ดูปราดเปรียวบนด้านข้างตัวถัง เพื่อช่วยเสริมความสวยงามของไฟส่องสว่างขณะขับขี่กลางวัน

การออกแบบที่ดูสง่างามและปราดเปรียวของ แคพทีวา รุ่นใหม่ นั้นเห็นได้อย่างชัดเจนจากเส้นสันคมยาวตั้งแต่ด้านหน้ารถจรดด้านท้าย เสริมแต่งให้สะดุดตาด้วยดีไซจ์นหลังคาแบบลอยตัว มิติตัวถังนั้นทำให้ผู้ขับขี่มั่นใจ พร้อมที่จะพุ่งทะยานไปข้างหน้าบนล้ออลูมิเนียมอัลลอยสีทูโทนขนาด 17 นิ้ว

จากด้านหน้าจรดด้านท้ายของรถ การออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ของ แคพทีวา รุ่นใหม่ ปรากฏผ่านเสาอากาศครีบฉลามและสปอยเลอร์ในตัวพร้อมไฟเบรคแบบ LED ที่ติดตั้งในตำแหน่งสูง ซึ่งทำงานประสานกับไฟท้าย LED รูปทรงเรียวบาง และโคมไฟท้ายฝังอยู่ในกันชน

ระหว่างการพัฒนางานออกแบบ แคพทีวา รุ่นใหม่ จากภาพร่าง 2 มิติ สู่โมเดล 3 มิติ ทีมนักออกแบบใช้เทคนิคการดีไซจ์นทั้งแบบดิจิทอล และการปั้นโมเดลด้วยมือ ผสมผสานเทคโนโลยีขั้นสูงเข้ากับงานศิลปกรรมเพื่อให้เกิดเป็นแบบสุดท้าย กระบวนการนี้ทำให้ทีมออกแบบ แคพทีวา รุ่นใหม่ สามารถมอบผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้า และความต้องการรถอเนกประสงค์ขนาดกลางรุ่นใหม่ในตลาดได้อย่างรวดเร็ว

“ลูกค้า คือ หัวใจหลักของการออกแบบ เรามีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะผสานนวัตกรรมเข้ากับความงดงาม ถึงแม้ เชฟโรเลต์ แคพทีวา รุ่นใหม่ จะเป็นรถอเนกประสงค์แต่เราสามารถสร้างรูปลักษณ์ที่มีความสปอร์ทเพื่อตอบสนองความชื่นชอบของกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ของเรา”

สำหรับตลาดประเทศไทย รถอเนกประสงค์ เชฟโรเลต์ แคพทีวา รุ่นใหม่ จะพร้อมจำหน่ายในช่วงครึ่งหลังของปี 2562------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/zJvKv
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 13 พฤษภาคม 2562 เวลา 13:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
3 Jul 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
1.2-1.6 ล้าน
2.
4.9-6.2 แสน
3.
3.2-5.2 ล้าน
4.
6.7-10.8 ล้าน
5.
5.2 ล้าน
6.
3.2-5.8 ล้าน
7.
3.3-7.6 ล้าน
8.
6.9 ล้าน
9.
0.8-1.0 ล้าน
10.
7.0-8.8 แสน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ
เพิ่มเพื่อน