บทความ

Nissan ลอบบีผู้ถือหุ้นไม่ให้เลือก Carlos Ghosn


 

หลังจากประชุมตั้งคณะกรรมการบริหารของกลุ่มแล้วเสร็จ ค่าย Nissan เตรียมตัวจัดการประชุมผู้ถือหุ้นในวันที่ 8 เมษายน 2562 โดย Hiroto Saikawa ประธาน Nissan เตรียมส่งจดหมายร้องขอผู้ถือหุ้น ไม่ให้เลือก Carlos Ghosn กลับมาเป็นกรรมการอีก

จดหมายเชิญประชุม รวมทั้งการแจ้งผู้ถือหุ้นถึงกำหนดการเลือก Jean-Dominique Senard ประธาน Renault ให้เป็นกรรมการของ Nissan โดยมีข้อแม้ว่า Carlos Ghosn จะต้องไม่ได้รับเลือก

แม้ว่า Carlos Ghosn จะถูกถอดออกจากตำแหน่งประธาน Nissan แต่เขายังมีตำแหน่งเป็นกรรมการในคณะกรรมการอยู่ ซึ่งต้องการการลงคะแนนของผู้ถือหุ้น เพื่อปลดเขาออกจากคณะกรรมการบริษัท

Carlos Ghosn วัย 65 ปี ซึ่งถูกควบคุมตัวตั้งแต่วันที่ 19 พฤศจิกายน ปีที่แล้ว ด้วยข้อหาปกปิดรายได้ และได้รับการประกันตัวด้วยข้อแม้มากมาย รวมทั้งเงินประกันมูลค่า 1 พันล้านเยน เกือบ 300 ล้านบาท ยืนยันว่าเขาไม่ได้กระทำผิด และพร้อมจะต่อสู้ทางกฎหมาย เพื่อให้หลุดพ้นข้อกล่าวหาดังกล่าว

เอกสารจาก Nissan ระบุว่า มีการตรวจสอบและพบว่า Carlos Ghosn ใช้จ่ายเงินของบริษัท ไปในทางส่วนตัว โดยซื้อบ้านหรูหราใน เลบานอน และ บราซิล พร้อมทั้งติดตั้งโคมระย้าราคาแพง

ศาลโตเกียว ปฏิเสธคำขอของ Carlos Ghosn ที่ต้องการเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการบริษัท โดยระบุว่า ข้อห้ามในการได้รับการประกันตัว รวมถึงกิจกรรมใดๆ ที่จะปกป้องเขาไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับพยานหลักฐานใดๆ ทั้งสิ้น โดยศาล ระบุว่า การติดต่อของ Carlos Ghosn กับเจ้าหน้าที่ Nissan เป็นความเสี่ยงเกินไป

รายงานข่าวระบุว่า Carlos Ghosn ถือหุ้นใน Nissan มูลค่ามากกว่า 3 ล้านเหรียญ คิดเป็นหุ้นเพียง 0.1 %

Jean-Dominique Senard ปรากฏตัวพร้อม Hiroto Saikawa ในการประชุมคณะกรรมการบริษัท ที่สำนักงาน Nissan ใน โยโกฮามา เพื่อยืนยันความสัมพันธ์ของกลุ่ม Renault-Nissan-Mitsubishi ว่ายังคงแข็งแกร่ง ซึ่ง Jean-Dominique Senard ก็เป็นกรรมการบริหารของ Michelin และเข้ามาแทนตำแหน่งของ ​Carlos Ghosn หลังจากเขาได้ลาออกหลังจากถูกจับกุม

Jean-Dominique Senard กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า Carlos Ghosn ยังถือเป็นผู้บริสุทธิ์ จนกว่าจะมีการตัดสินเป็นอย่างอื่น รวมทั้งเขาจะไม่เข้ามาเป็นประธานของ Nissan จะเป็นเพียงรองประธานเท่านั้น

ขณะเดียวกัน ในการประชุมผู้ถือหุ้น ยังมีวาระที่จะต้องปลด Greg Kelly กรรมการที่ถูกจับกุมตัวพร้อมกับ Carlos Ghosn ด้วยเช่นกัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/OSg9W
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 29 มีนาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
21 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
568,000
2.
2,490,000
3.
1,709,000
4.
385,000
8.
20,900,000
9.
3,299,000
10.
4,399,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th