บทความ

คอนทิเนนทัล โชว์เทคโนโลยีเชื่อมต่อยานยนต์อัจฉริยะ


ในงานมหกรรมสมาร์ทโฟนระดับโลก 2019 (Mobile World Congress: MWC) จัดขึ้นที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน คอนทิเนนทัล ผู้พัฒนาเทคโนโลยีอัจฉริยะสําหรับผู้ใช้ยานยนต์ ได้จัดแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็นระบบการเชื่อมต่อยานพาหนะ (Vehicle Connectivity) โมดูลเสาอากาศอัจฉริยะรุ่น 2.0 (Intelligent Antenna Module 2.0) และระบบเซิร์ฟเวอร์ในยานยนต์ (In-Vehicle Server) ซึ่งเป็นโซลูชันสำหรับเมืองอัจฉริยะในอนาคต

เฮลมุท มาร์สชิ กรรมการบริหารของ คอนทิเนนทัล และหัวหน้ากลุ่มธุรกิจอุปกรณ์ภายในรถยนต์ กล่าวว่า ระบบการเชื่อมต่ออัจฉริยะไม่ได้เป็นเพียงแค่ธีมสำหรับงาน MWC ในปีนี้ แต่ยังเป็นโซลูชันของ คอนทิเนนทัล ที่มุ่งเน้นให้ระบบการขับขี่แห่งอนาคตมีความปลอดภัย ความสะดวกสบาย และความอัจฉริยะ เราพัฒนาโซลูชันจากความต้องการของผู้ใช้งานที่ต้องการระบบขับขี่อัจฉริยะ โดยในงาน MWC ครั้งนี้ เราได้นำเสนอเทคโนโลยีและนวัตกรรมสำหรับระบบการเชื่อมต่อยานยนต์ ระบบซอฟท์แวร์ และระบบประมวลผลที่มีประสิทธิภาพสูงโดยมุ่งเน้นไปที่ประโยชน์ของผู้ใช้

ภายในงาน คอนทิเนนทัล ได้นำเสนอโมดูลเสาอากาศอัจฉริยะรุ่นล่าสุด ที่มีการออกแบบให้มีลักษณะเรียบแบนเป็นพิเศษด้วยแนวคิดการประหยัดพื้นที่ในการติดตั้งบนหลังคายานยนต์ ซึ่งศักยภาพของการพัฒนาโมดูลเสาอากาศรุ่นล่าสุดนี้สามารถใช้ได้กับเทคโนโลยีระบบการสื่อสารแบบไร้สาย 5G และเทคโนโลยีรองรับสำหรับเสาสัญญาณรับส่งคลื่น 4×4 MIMO หรือที่เรียกว่า Multiple Input and Multiple Output ทำให้สามารถถ่ายโอนข้อมูลในเวลาเดียวกันผ่านเครื่องส่งสัญญาณ และตัวรับสัญญาณได้หลากหลายช่อง ซึ่งหมายความว่าสามารถส่งข้อมูลได้ในปริมาณมากขึ้นด้วยอัตราความเร็วสูงสุดผ่านทางเทคโนโลยีอุปกรณ์ไร้สาย

อีเลคทรอบิท (บริษัทในเครือ คอนทิเนนทัล) จะนำเสนอพแลทฟอร์มสำหรับติดตั้งซอฟท์แวร์ของห้องโดยสาร (Cockpit Software Platform) ซึ่งมีตัวควบคุมระบบการทำงานที่สามารถรวบรวมข้อมูลการขับขี่ที่เป็นประโยชน์ผนวกเข้ากับแอพพลิเคชันแสดงข้อมูลและความบันเทิงภายในยานยนต์ (Infotainment Applications) ทำให้มั่นใจว่าหน้าจอแสดงผลนั้นเชื่อมต่อกับสื่อมัลทิมีเดียจำพวกข้อความ ข้อมูล กราฟแสดงสถิติ ภาพ และเสียงต่างๆ โซลูชันนี้เหมาะสมอย่างมากสำหรับธุรกิจรถเช่า เนื่องด้วยผู้โดยสารสามารถปรับแต่งการใช้งานของซอฟท์แวร์ได้ตามความต้องการ

ในอนาคตระบบดิจิทอลจะเปลี่ยนแปลงเมืองธรรมดาให้กลายเป็นเมืองอัจฉริยะ (Smart City) เพื่อให้ทันการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว คอนทิเนนทัล จึงรวบรวมผู้เชี่ยวชาญทางด้านยานยนต์ในสาขาวิชาโครงสร้างพื้นฐานของระบบสาธารณูปโภคมาร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม เช่น แนวคิดโคมไฟถนนอัจฉริยะที่ประกอบด้วยระบบการเชื่อมต่อที่ปลอดภัยและเทคโนโลยีเซนเซอร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการพัฒนาเมืองในอนาคต

นอกจากนี้ ยังมีโซลูชันการจอดยานยนต์อัจฉริยะแบบครบวงจรของ คอนทิเนนทัล ที่สามารถคำนวณและจัดสรรหาที่จอดยานยนต์แบบเรียลไทม์ และคำนวณค่าใช้จ่ายในการจอดยานยนต์ ไม่ว่าจะเป็นการจอดริมถนนที่มีระบบมิเตอร์ หรือการจอดพื้นที่สาธารณะทั่วไปที่ได้รับอนุญาต ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นการลดปัญหาการจราจรติดขัด ปรับปรุงสภาพคล่องการจราจร และพัฒนาคุณภาพชีวิตในเมืองให้ดียิ่งขั้น

คอนทิเนนทัล เป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีอัจฉริยะสำหรับผู้ใช้ยานยนต์ และผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ชั้นนำ ในฐานะพันธมิตรที่เชื่อถือได้ ผู้จัดจำหน่ายยานยนต์ระหว่างประเทศ ผู้ผลิตยางคุณภาพ และคู่ค้าทางธุรกิจในภาคอุตสาหกรรม คอนทิเนนทัล นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน มีความปลอดภัยสูง พร้อมความสะดวกสบาย ปรับการใช้งานได้ตามความต้องการ และราคาเหมาะสม คอนทิเนนทัล ประกอบไปด้วยธุรกิจ 5 กลุ่ม  คือ ธุรกิจช่วงล่างและความปลอดภัย ธุรกิจอุปกรณ์ภายในรถยนต์ ธุรกิจระบบขับเคลื่อน ธุรกิจยางรถยนต์ และธุรกิจยางเฉพาะทางอีลาสตอเมอร์ ซึ่งมียอดขายรวม 44.4 พันล้านยูโร ในปี 2561 ปัจจุบัน คอนทิเนนทัล มีพนักงานกว่า 244,000 คน ใน 61 ประเทศทั่วโลก------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3pdUf
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 14 มีนาคม 2562 เวลา 09:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
23 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
3.
3,190,000
5.
2,190,000
6.
5,939,000
7.
6,139,000
8.
2,290,000
9.
2,387,000
10.
2,649,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album