ข่าวรอบโลก

Toyota รับประกันคุณภาพ 5 ปี


 

ค่าย Toyota ผู้นำตลาดในประเทศออสเตรเลีย ประกาศเพิ่มอายุการรับประกันคุณภาพรถยนต์ ในทุกรุ่น จาก 3  เป็น 5 ปี ทุกคัน ที่จำหน่ายตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 เป็นต้นมา โดยส่วนของเครื่องยนต์และระบบขับเคลื่อน จะยืดอายุการรับประกันไปเป็น 7 ปี ในรถยนต์ที่มีการบำรุงรักษาตามปกติ และใช้อะไหล่แท้ของ Toyota เท่านั้น

สำหรับผู้ซื้อบุคคลธรรมดา การรับประกันจะได้รับจำนวน 5 ปี/ไม่จำกัดระยะทาง แต่หากซื้อในนามนิติบุคคล หรือธุรกิจจำนวนมาก จะได้รับการรับประกัน 5 ปี/160,000 กม.

สำหรับตลาดออสเตรเลีย การรับประกันที่เพิ่มขึ้นนี้ หมายรวมถึงรถยนต์ทุกรุ่นที่จำหน่าย ตั้งแต่ ซิทีคาร์ Yaris ไปจนถึง รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ขนาดใหญ่ อย่าง Land Cruiser ทั้งรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน, ดีเซล และระบบไฮบริด

Sean Hanley ผู้จัดการฝ่ายการตลาดฯ กล่าวว่า “เราไม่ต้องการเป็นคนจุดประกายเรื่องนี้ เราเพียงตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคเท่านั้น”

การรับประกันในครั้งนี้ Toyota เตรียมจะจัดหารถให้เช่า และ/หรือ รถลาก ฟรี สำหรับรถที่ต้องการซ่อมแซมตามข้อแม้การรับประกัน และไม่สามารถขับเคลื่อนได้

รวมทั้งข้อแม้รับประกันคืนเงินภายใน 60 วัน หากไม่สามารถขับเคลื่อนได้ภายในระยะเวลา 2 เดือน นับแต่การซื้อขาย

Hanley กล่าวว่า “ผู้บริโภค จะเป็นผู้เสนอแนะ ความต้องการจากการซื้อรถใหม่ และเราได้นำข้อเสนอเหล่านั้น ให้ผู้บริหารพิจารณา เป็นเวลาเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา จนได้การรับประกันที่เพิ่มขึ้นนี้”

ตลาดรถยนต์ออสเตรเลีย พากันเพิ่มอายุการรับประกันรถยนต์เป็น 5 ปี นับแต่ต้นปี 2561 ซึ่งรวมทั้ง Volkswagen ประกาศเมื่อเดือนธันวาคม, Mazda ประกาศเดือนสิงหาคม, Holden ประกาศเดือนกรกฎาคม และ Ford ประกาศเมื่อเดือนพฤษภาคม ตามมาด้วย Subaru ประกาศเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2562 และท้ายสุด เป็น Toyota

ส่วนค่ายเกาหลี Ssangyong ที่ต้องการพโรโมทเพิ่มเติม ประกาศเพิ่มการรับประกันจาก 5  เป็น 7 ปี เมื่อเดือนกันยายน 2561 เช่นเดียวกับค่ายในเครือ Kia ที่ประกาศไปเมื่อเดือนตุลาคม 2557

ค่าย Citroen เพิ่มระยะรับประกันเป็น 6 ปี เมื่อเดือนกรกฎาคม 2557 แต่อาจมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อมีการเปลี่ยนมือผู้บริหารในประเทศออสเตรเลีย ส่วนค่ายในเครือ Peugeot เพิ่มจาก 3 เป็น 5 ปี สำหรับรถยนต์ทุกรุ่น ยกเว้น รถแวน จากเดือนกุมภาพันธ์ 2561

ค่าย Honda เพิ่มการรับประกันเป็น 5 ปี ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2560 และจากนั้นก็ทำแคมเปญ การรับประกัน 7 ปี เฉพาะบางรุ่น

ค่ายอื่นๆ ก็มี Jeep รับประกัน 5 ปี ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2560, Skoda รับประกัน 5 ปี ตั้งแต่มกราคม 2560, Renault รับประกัน 5 ปี สำหรับรถยนต์นั่ง นับแต่เดือนเมษายน 2555 แต่ยกเว้นรถสปอร์ท หรือ แวน, ค่าย Isuzu รับประกัน 5 ปี/130,000 กม. สำหรับกระบะ D-Max เมื่อเดือนมกราคม 2554 และ เอสยูวี Mu-X ตั้งแต่เริ่มแนะนำตัวเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2556

ส่วนค่าย Mitsubishi นับเป็นเจ้าแรกที่จุดประกาย การรับประกัน 5 ปี ร่วมกับค่าย Hyundai นับแต่เดือนธันวาคม 2557

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SWlDL
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 28 มกราคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน