ข่าวรอบโลก

โจรอังกฤษ ชอบแคทาไลทิค คอนเวอร์เตอร์


 

รายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์ Times เปิดเผยข้อมูลของอาชญากรรมในประเทศอังกฤษ ที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ พบว่า นับแต่ปี 2556 มีรถยนต์ในประเทศอังกฤษ ถูกขโมยแคทาไลทิค คอนเวอร์เตอร์ ออกไปจากระบบมากกว่า 13,000 คัน

บรรดาขโมยเหล่านี้ ต้องนำเครื่องยกรถมายกรถให้สูงขึ้น เพื่อขโมยท่อแคทาไลทิค คอนเวอร์เตอร์ ออกไปจากระบบท่อไอเสีย และนำวัสดุมีค่าที่อยู่ในแคทาไลทิคไปจำหน่าย

แม้ว่าค่ายรถยนต์จะพยายามออกแบบ และหาวิธีป้องกันไม่ให้เข้าถึงระบบไอเสียแคทาไลทิค คอนเวอร์เตอร์ ได้โดยง่าย แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า เฉพาะปี 2560 เพียงปีเดียว มีรถที่ถูกขโมยแคทาไลทิค คอนเวอร์เตอร์จากระบบไอเสียไปแล้ว 1,245 คัน รวมทั้งนักวิเคราะห์ยังระบุด้วยว่า นับวันนี้ จำนวนรถที่ถูกขโมยจะยิ่งเพิ่มสูงมากขึ้น เพราะบางครั้ง เจ้าของรถยนต์ไม่สามารถทราบได้เลยว่า ระบบแคทาไลทิค คอนเวอร์เตอร์ ในระบบไอเสีย ได้ถูกถอดออกไปแล้ว

นอกเหนือจากนั้น เจ้าหน้าที่ขององค์กรรีไซเคิล อังกฤษ ระบุกับหนังสือพิมพ์ Times ว่า การตัดงบประมาณของคณะกรรมการเมือง ที่ทำให้กฎหมายเพื่อการป้องกันการนำวัสดุมีค่าออกจำหน่าย ที่ออกเมื่อปี 2556 ทำให้ไม่สามารถบังคับใช้ให้ได้ผล

กฎหมายป้องกันการนำวัสดุมีค่าออกจำหน่าย ระบุว่า ผู้มีหน้าที่รับซื้อวัสดุมีค่าที่ใช้แล้ว จะต้องออกเอกสารการรับซื้อ เพราะผู้รับซื้อที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่มีการออกเอกสาร สามารถทำการโฆษณาได้โดยเปิดเผย และผู้ค้าส่วนใหญ่ไม่มีแม้แต่ใบอนุญาตซื้อขายวัสดุใช้แล้วด้วยซ้ำไป

บรรดาขโมยที่นำแคทาไลทิค คอนเวอร์เตอร์ ออกจากตัวรถ ต่างก็มุ่งไปหาบรรดาผู้ซื้อเหล่านี้ มากกว่าจะนำไปขายกับผู้ซื้อที่ปฏิบัติตามกฎหมาย ที่จดทะเบียนอย่างเป็นทางการ และสามารถออกเอกสารการรับซื้อได้ โดยข้อมูลระบุว่า จำนวนของบรรดารถที่ถูกงัดและขโมยสิ่งของต่างๆ ไปจากรถ ในปีที่แล้ว เพิ่มสูงถึง 14 % จำนวนถึง 656,000 ราย

เจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษ ระบุว่า บรรดา เอสยูวี ขนาดใหญ่ มีความเสี่ยงที่จะถูกขโมยแคทาไลทิค คอนเวอร์เตอร์ มากที่สุด อันเนื่องจากรถมีความสูงจากพื้นดินมาก ทำให้ง่ายต่อการมุดเข้าไปถอดแคทาไลทิค ออกจากระบบไอเสีย

ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจออกคำเตือนว่า บรรดาขโมย ที่ใช้อุปกรณ์ไฮดรอลิคกำลังสูง เพื่อยกตัวรถให้สูงจากพื้นดิน และขโมยแคทาไลทิค คอนเวอร์เตอร์ ในเวลากลางวันแสกๆ โดยมีผู้เห็นเหตุการณ์เล่าให้เจ้าหน้าที่ฟังว่า บรรดารถหลายคันที่เป็นเป้าหมาย และจอดในที่จอดรถของซูเพอร์มาร์เกท ทางทิศตะวันตกของกรุงลอนดอน ถูกขโมยแคทาไลทิค คอนเวอร์เตอร์ ภายในเวลาเพียงไม่กี่นาที

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Yn1jF
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 27 มกราคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน