ข่าวรอบโลก

Tesla เริ่มสร้างโรงงานในจีน


 

Tesla ทำพิธีเปิดเพื่อดำเนินการก่อสร้างโรงงาน Gigafactory ในเซี่ยงไฮ้ เป็นปฐมฤกษ์ ซึ่งจะเดินสายการผลิตได้ 200,000 คัน สำหรับตลาดในประเทศจีน ปลายปี 2562 นี้

Elon Musk ซีอีโอ Tesla กล่าวในพิธีเปิดดำเนินการก่อสร้างโรงงานแห่งนี้ว่า ด้วยเงินลงทุน 13.7 พันล้านหยวน ประมาณ 68.5 พันล้านบาท ณ กรุงเซี่ยงไฮ้ และตั้งเป้าหมายจะสร้างเฟสแรกให้แล้วเสร็จภายในปลายปี เพื่อเริ่มการประกอบรถให้ได้ภายในสิ้นปี 2562 นี้ และผลิตให้ได้ตามแผนงาน ภายในต้นปีหน้า

Elon Musk กล่าวไว้ใน ทวิทเตอร์ ยืนยันว่าโรงงานที่เซี่ยงไฮ้แห่งนี้ จะผลิตเฉพาะรุ่นเริ่มต้นของ Model 3 และ Model Y ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ ขณะที่รุ่น Model S, Model X และรุ่นทอพของ Model 3 กับ Model Y จะผลิต และนำเข้าจากสหรัฐอเมริกา ส่วนโรงงานเซี่ยงไฮ้ จะผลิตเพื่อตลาดในประเทศจีนเท่านั้น

ขณะเดียวกัน การเรียกเก็บภาษีนำเข้าเพิ่มเติม สำหรับรถยนต์ที่ผลิตในสหรัฐอเมริกา จากการเกิดสงครามทางการค้ากับสหรัฐอเมริกา แต่การผลิตในประเทศจีนจะทำให้ไม่ต้องเสียภาษีเพิ่ม และสามารถต่อสู้กับรถไฟฟ้าคู่ต่อสู้ที่เป็นผลผลิตของประเทศจีน อีกหลายยี่ห้อ

Tesla เซ็นสัญญากับรัฐบาลเซี่ยงไฮ้ เมื่อเดือนกรกฎาคม 2561 ในการใช้พื้นที่ 865,000 ตารางเมตร เพื่อก่อสร้างโรงงานนับแต่เดือนตุลาคม ปีเดียวกัน ซึ่งทำให้โรงงานแห่งนี้ เป็นโรงงานที่มีชาวต่างชาติเป็นเจ้าของแห่งแรกของประเทศจีน

สงครามการค้าระหว่างประเทศจีน และสหรัฐอเมริกา ทำให้ประเทศจีน ขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์ขนาดเล็กจากสหรัฐอเมริกา เพิ่มเป็น 40 % เมื่อเดือนกรกฎาคม ก่อน และลดลงเหลือ 15 % หลังจากมีการระงับสงคราม เพื่อการเจรจา โดยจะมีผลจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม หรือตามแต่ข้อตกลงจากการเจรจาในครั้งนี้

โรงงานแห่งนี้ มีเป้าหมายในการผลิตสูงสุด ปีละ 500,000 คัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มืือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/MuKY6
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 23 มกราคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน