สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

เข้ายุค 4.0 ใบขับขี่ดิจิทอล ยังใช้จริงไม่ได้ ต้องพกใบขับขี่เหมือนเดิม !?


จากกรณีที่กรมการขนส่งทางบกประกาศเริ่มใช้ใบขับขี่ดิจิทอล ผ่านแอพพลิเคชัน DLT Smart Licence เมื่อวันที่ 15 มค. ที่ผ่านมา รองผู้บัญชาการศึกษา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าประชาชนยังต้องพกใบขับขี่ตัวจริงเหมือนเดิม หากเจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบแล้วไม่มี ก็จะมีความผิดตามกฎหมาย ความขัดแย้งเหล่านี้เกิดจากอะไร มาดูกัน

 

วาบยสาสบย

 

ตำรวจอ้าง ยังขัดต่อกฎหมาย
หลังมีข่าวออกไป หลายคนได้โหลดแอพพลิเคชัน DLT Smart Licence มาไว้บนมือถือ ลงทะเบียน และสแกนคิวอาร์โคดหลังใบขับขี่กันบ้างแล้ว เพื่อจะมีใบขับขี่ดิจิทอลไว้ในโทรศัพท์มือถือ ไม่ต้องพกใบขับขี่ให้ตุงกระเป๋าสตางค์ แต่ยังไม่ทันไร ก็มีกระแสข่าวออกมาว่าไม่สามารถใช้งานได้จริง ประชาชนยังต้องพกใบขับขี่ตัวจริงอยู่ หากไม่มีก็โดนจับเหมือนเดิม
ทางรองผู้บัญชาการศึกษา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ออกมาชี้แจงกระแสข่าวดังกล่าว การบังคับใช้ใบขับขี่ดิจิทอลยังขัดต่อกฎหมาย พรบ. จราจรทางบก มาตรา 140 ที่ระบุไว้ว่า ผู้ขับขี่ทำผิดกฎหมายจราจร ต้องแสดงใบขับขี่ต่อเจ้าพนักงานตำรวจจราจร หากกระทำผิดจริง ตำรวจมีอำนาจยึดใบขับขี่และออกใบสั่งให้ผู้กระทำความผิดชำระค่าปรับตามกฎหมาย (ตำรวจก็ต้องทำตามกฎหมายเหมือนกัน) ซึ่งขณะนี้ได้เสนอให้กับที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แล้ว ให้แก้ไขกฎหมายยกเลิกการเรียกเก็บใบขับขี่ดังกล่าว

 

ดังนั้น ขณะนี้ประชาชนยังต้องพกใบขับขี่ตัวจริงอยู่ จนกว่าการแก้ไขกฎหมายจะแล้วเสร็จ ต่อไป ------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
ภาพโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fgT6t
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 17 มกราคม 2562 เวลา 16:18 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน