ข่าวรอบโลก

สตาร์ทรถด้วยลายนิ้วมือ


 

คงรู้จักเทคโนโลยีในการใช้งานสมาร์ทโฟน ที่ต้องสัมผัสนิ้วมือบนตัวเครื่อง เพื่อเป็นการยืนยันตัวตน ว่าเป็นเจ้าของเครื่อง จึงจะสามารถใช้งานสมาร์ทโฟนเครื่องนั้นๆ ได้

ค่าย Hyundai เกาหลีใต้ ประกาศความสำเร็จในการนำเทคโนโลยีตรวจสอบลายนิ้วมือ มาใช้ในรถยนต์แล้ว โดยผู้ใช้จะสามารถปลดลอคประตู สตาร์ทเครื่องยนต์ ได้ด้วยนิ้วมือตนเอง โดยวางแผนจะนำมาใช้ใน Santa Fe ในไตรมาสแรกของปี 2562 ในตลาดบางประเทศ และนำออกแสดงในงาน Guangzhou International Automobile Exhibition

ผู้ใช้ต้องวางตำแหน่งนิ้วมือบนเซนเซอร์ที่อยู่ภายในมือจับเปิดประตู เซนเซอร์จะตรวจสอบความถูกต้องของลายนิ้วมือ และอนุญาตให้ลายนิ้วมือนี้ ควบคุมอุปกรณ์ภายในตัวรถ สามารถกดปุ่มสตาร์ท ซึ่งติดตั้งเซนเซอร์สำหรับสแกนลายนิ้วมือเช่นกัน

เมื่อผู้ขับขี่สัมผัสนิ้วมือกับที่เปิดประตู ระบบต่างๆ ภายในตัวรถ จะปรับตั้งตามที่ผู้ขับขี่ได้ระบุเอาไว้แล้ว ทั้งปรับตำแหน่งเบาะนั่ง ระบบเชื่อมต่อภายในตัวรถ มุมของกระจกมองข้างที่ผู้ขับขี่เคยใช้

Albert Biermann ประธานด้านวิจัยและพัฒนาของ Hyundai กล่าวว่า “ในอนาคต Hyundai มีแผนที่จะขยายระบบการทำงานด้วยเทคโนโลยีนี้ ให้สามารถปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศ, ตำแหน่งพวงมาลัย และอื่นๆ ตามความต้องการของผู้ขับขี่ อันจะช่วยให้สามารถใช้งานรถยนต์ได้อย่างมีคุณภาพ เฉพาะเจาะจงสำหรับเจ้าของรถแต่ละคัน”

ทางด้านความปลอดภัย Hyundai ยืนยันว่าระบบการทำงานของเซนเซอร์ จะตรวจสอบทุกส่วนของลายนิ้วมือ เพื่อป้องกันผู้ไม่ประสงค์ดี ที่จะมาทดลองใช้นิ้วมือสัมผัสกับเซนเซอร์ โดยระบุว่า ความผิดพลาดในการตรวจสอบลายนิ้วมือผู้ขับขี่ มีเพียง 1 ใน 50,000 ครั้งเท่านั้น

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ptMsM
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 19 มกราคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน