ข่าวรอบโลก

รถที่ได้รางวัลจาก มหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ 2019


 

เป็นเรื่องปกติสำหรับผู้จัดงาน มหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ ได้มีการพิจารณารางวัลสำหรับรถยนต์หลากรุ่น ซึ่งในปีนี้ ประกอบด้วยรางวัล รถยนต์ยอดเยี่ยม, รถอเนกประสงค์ยอดเยี่ยม และรถกระบะยอดเยี่ยม ประจำปี 2019

โดยคณะกรรมการมาจากผู้สื่อข่าวด้านรถยนต์อิสระ ทั้งของสหรัฐอเมริกา และแคนาดา รวมทั้งจากเวบไซท์ด้านรถยนต์อีกหลายแห่ง โดยพิจารณาตัดสินจาก นวัตกรรม, การออกแบบ, ความปลอดภัย, สมรรถนะ, เทคโนโลยี, ความพึงพอใจในการขับขี่ และ คุณค่าของรถ

จากการคัดเลือกในรอบแรก โดยเฉพาะในประเภทรถอเนกประสงค์ ได้คัดเลือกเอารถไฟฟ้ารุ่นใหม่เข้ามาร่วมการตัดสินด้วย

การคัดเลือกรถเพื่อการตัดสิน คัดเลือกจากรถรุ่นใหม่ หรือรถที่ออกมาทดแทนรุ่นเดิม ก่อนสิ้นปี 2561 และต้องเป็นรถที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค ไม่เป็นรถที่ได้รับความนิยมเฉพาะกลุ่ม ซึ่งปีนี้ มีรถได้รับการคัดเลือกเข้ารับการตัดสิน รถยนต์ 23 รุ่น, รถอเนกประสงค์ 21 รุ่น และรถกระบะ 3 รุ่น

ผลปรากฏว่า ผู้คว้ารางวัลชนะเลิศในประเภทรถยนต์ยอดเยี่ยม ได้แก่ Genesis G70 รุ่นปี 2562, ประเภทรถอเนกประสงค์ ได้แก่ Hyundai Kona/Kona EV รุ่นปี 2562 และประเภทกระบะยอดเยี่ยม ได้แก่ Ram 1500 รุ่นปี 2562 เช่นกัน

ค่าย Hyundai เคยได้รับรางวัลจากรุ่น Genesis เมื่อ 10 ปีที่แล้ว แม้ว่าจะยังคงรักษารูปแบบดั้งเดิมเอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่นแล้ว แต่คณะกรรมการก็ให้คะแนนในด้านคุณค่า เหนือกว่ารถรุ่นอื่นๆ โดยได้คะแนน 318 คะแนน ขณะที่อันดับ 2 ได้ แก่ Volvo S60/V60 ได้ 120 คะแนน และอันดับ 3 Honda Insight ได้ 102 คะแนน

ด้านรถอเนกประสงค์ Kona ผู้บริโภคมีสิทธิ์เลือกได้ว่า ต้องการใช้รุ่นเครื่องยนต์สันดาปภายใน หรือต้องการใช้งานรถไฟฟ้า ซึ่งเป็นส่วนประทับใจคณะกรรมการ รวมทั้งสามารถเดินทางได้ระยะทางพอสมควร ห้องโดยสารภายในกว้างขวาง รวมทั้งราคาที่ไม่ได้แพงจนเกินควร คว้าคะแนนไป 203 คะแนน ขณะที่ Jaguar I-PACE เข้ามาถึงรอบตัดสิน แต่ได้คะแนนเพียง 181 คะแนน ได้อันดับที่ 2 และ Acura RDX เป็นอันดับ 3 ด้วยคะแนน 156 คะแนน

ด้านรถกระบะ ปีนี้มีรถที่ผ่านเข้าถึงรอบตัดสินเพียง 3 ยี่ห้อ โดย Ram 1500 ได้คะแนนจากความสะดวกสบายและสนับสนุนในการทำงาน ทั้งด้านบรรทุก และการฉุดลาก คว้าคะแนนไปแบบขาดลอย 407 คะแนน โดยมี Chevrolet Silverado ได้ 69 คะแนน และ GMC Sierra ได้เพียง 64 คะแนน

สำหรับผลการตัดสินเมื่อปีที่แล้ว ประเภทรถยนต์ ได้แก่ Honda Accord, ​รถอเนกประสงค์ ได้แก่ Volvo XC60 และรถกระบะ ได้แก่ Lincoln Navigator

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/m9wXr
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 18 มกราคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน